เพื่อไทยสับทหารยึดสภาท้าประยุทธ์ปฏิวัติ

อภิสิทธิ์โล่งเข้าสภา ผ่านกม.3ฉบับรวด

เพื่อไทย โวยรัฐบาลหมดสภาพ ปล่อยทหาร บงการ โร่ร้องยูเอ็นประจานสู่สากล ลั่นเมินมุดลวดหนามเข้าประชุมสภา มาร์ค ขึงขัง สั่งคุมเข้มต่อ ไม่ถอนลวดหนาม-ทหารล้อมสภา เทพเทือก เปิดวอร์รูมรัฐบาล เกาะติดสถานการณ์ต่อเนื่อง ขอพรรคร่วมรัฐบาล ส่งตัวแทนร่วมประชุม นายกฯกำชับรมต.ช่วยตีปี๊บ เอาผลงานขย่มม็อบเสื้อแดง เพื่อไทย ฝีปากกล้า ชี้หน้าว่าทหาร ด้าน ทหารหน่วยจิตวิทยา ปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงโต้มาทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย พร้อมควบรถตู้โฟล์กปิดทางเข้า-ออก ก่อนตัวแทนเข้าเจรจา ปะทะฝีปาก ก่อนยอมถอย นายกฯเข้าสภาฉลุย ส่วนขรก.-สื่อเลาะรั้วลวดหนามได้แผล ประชุม 2 ชม.ผ่านกฎหมาย 3 ฉบับรวด เด็กพท.โผล่ในห้องประชุม 3 นาย รังสิมา ปูดส.ส.เตรียมบันไดปีนหนีม็อบแดงแล้ว ทหารตั้งการ์ดคุมเข้ม ชโลมถนนลื่นหน้าสภา หวั่นจยย.ป่วน

เพื่อไทยฉุนทหารล้อมสภา

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่มูลนิธิ 111 ไทยรักไทย ย่านนางเลิ้ง เวลา 07.30 น. ส.ส.พรรคเพื่อไทยกว่า 100 คน อาทิ นายวิทยา บุรณศิริ ประธานวิปฝ่ายค้าน นาย สุนัย จุลพงศธร ส.ส.สัดส่วน ร.ท.เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ ส.ส.สัดส่วน พล.ต.ศรชัย มนตริวัตร ส.ส.สัดส่วน พล.ท.มะ โพธิ์งาม ส.ส.กาญจนบุรี น.ส.ละออง ติยะไพรัช ส.ส.เชียงราย น.ส.ฐิติมา ฉายแสง ส.ส. ฉะเชิงเทรา เป็นต้น ได้รวมตัวพร้อมร่วมลงชื่อ ก่อนยกขบวนไปที่บริเวณแยกถนนราชวิถี โดยไม่ยอมเดินทางผ่านแนวกั้นของทหารเข้าร่วมประชุมสภา

จากนั้นได้เปิดปราศรัยย่อยผ่านเครื่องขยายเสียงซึ่งดัดแปลงติดตั้งบนรถปิกอัพ เนื้อหาพุ่งเป้าโจมตีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง มีคำสั่งนำกำลังทหารและตำรวจจำนวนมากพร้อมอาวุธเข้าควบคุมและปิดกั้นรัฐสภาและบริเวณโดยรอบ โดยมีพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 ทำหน้าที่เจรจาเกลี้ยกล่อมกับส.ส.เป็นระยะ แต่ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยืนกรานจะไม่เข้าประชุมจนกว่าจะถอนกำลังทหาร ตำรวจและสิ่งกีดขวางออกไปให้หมด

จอดรถปิดทาง-ยั่วทหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศค่อนข้างชุลมุน เมื่อมีผู้นำรถแวนยี่ห้อโฟล์คสวาเกน ทะเบียน พห 6541 กรุงเทพมหานคร สีแดงเลือดหมูมาจอดขวางช่องทางเข้าออกทราบ ภายหลังว่าเป็นรถของนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ส่งผลให้ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ไม่สามารถนำรถเข้าไปประชุมสภาได้ ต้องจอดติดนานหลายนาทีและการจราจรเริ่มติดขัด กระทั่งผ่านไปเป็นชั่วโมง พล.ต.ต.วิชัย จึงเข้าเจรจาก่อนจบลงด้วยดีเมื่อส.ส.พรรคเพื่อไทยยอมเคลื่อนย้ายรถออกไป โดยช่วงที่นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเข้าไปทำหน้าที่ประธานการประชุมถูกส.ส.พรรคเพื่อไทยชี้หน้าต่อว่า ซึ่งนายชัยตอบโต้ว่ามีอะไรให้เข้าไปคุยในสภา ไม่ใช่มาพูดกันกลางถนน

ขณะเดียวกันทหารหลายนายได้บันทึกภาพวิดีโอความเคลื่อนไหวของส.ส.พรรคเพื่อไทยในระยะประชิด สร้างความไม่พอใจให้กับส.ส.พรรคเพื่อไทยอย่างมาก โดยส.ส.หญิง พรรคเพื่อไทยหลายคนได้ตอบโต้ด้วยการใช้กล้องวิดีโอบันทึกภาพนายทหารเหล่านั้นอย่างใกล้ชิดเช่นกัน พร้อมส่งเสียงเชิญชวนให้สื่อและ เพื่อนส.ส.จำหน้าตาของทหารเหล่านั้นไว้ บางรายก็ถูกดึงไปอยู่กลางวงปราศรัย ทำให้ทหารต้องล่าถอยออกไปบันทึกภาพจากระยะไกลแทน

หน่วยจิตวิทยาปราศรัยโต้

อย่างไรก็ตามเมื่อส.ส.พรรคเพื่อไทยยังคงยืนกรานไม่เดินทางเข้าร่วมประชุมสภา แต่ได้สลับปราศรัยโจมตีรัฐบาลและการปฏิบัติหน้าที่ของทหารอย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่าฝ่ายทหารได้ใช้ทหารหน่วยปฏิบัติการ จิตวิทยา ชี้แจงทำความเข้าใจผ่านเครื่องขยายเสียงติดตั้งบนรถบรรทุกหกล้อ ขอ ร้องให้กลุ่มส.ส.พรรคเพื่อไทยเจรจากันด้วยสันติเพราะทุกคนเป็นคนไทยด้วยกันพร้อม ขอให้เข้าร่วมประชุมสภา สลับกับเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ต่อเนื่อง ยิ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่ส.ส. โดยพล.ต.ศรชัย ได้เข้าไปขอให้ทหารยุติพร้อมตำหนิว่าเป็นการยั่วยุ

ต่อมาเวลา 08.50 น. ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 10 คน นำโดยนายอาคม เอ่งฉ้วน ส.ส.กระบี่ ได้ออกมาเจรจากับนายสุนัย เพื่อขอให้เปิดทางให้ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ขับรถเข้าไปในรัฐสภาเพื่อร่วมประชุม แต่ไม่เป็นผล อีกทั้งยังโต้เถียงอย่างรุนแรงระหว่างนายสุนัยและนายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ด้วย นอกจากนี้ พ.ต.ท.สุรทิน พิมานเมฆินทร์ ส.ส. อุดรธานี พรรคเพื่อไทยได้ต่อว่าทหารอยู่หลายครั้ง ขณะที่นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย ปราศรัยว่า ให้นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพไปซื้อผ้าถุงมานุ่ง หลังใช้เวลาอยู่ที่บริเวณแยกถนนราชวิถี ประมาณ 2 ชั่วโมง ส.ส.พรรคเพื่อไทยก็ได้เดินทางกลับมาประชุมที่พรรคเพื่อไทย

จวกทำลายศักดิ์ศรีสภา

นายวิทยา บุรณศิริ ประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ว่า การนำกำลังทหาร ตำรวจจำนวนมากพร้อมอาวุธ และสิ่งกีดขวางมาปิดกั้นรัฐสภา เป็นการปิดกั้นการเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ของส.ส. แม้ว่าจะเดินเข้าไปประชุมได้ แต่ทหารไม่มีสิทธินำกำลังเข้ายึดรัฐสภาซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฝ่ายนิติบัญญัติ ตามระบอบประชาธิปไตย ถือว่าเป็นรัฐประหารรูปแบบใหม่ โดยมีนายอภิสิทธิ์เป็นผู้สั่งการละเมิดอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ ดังนั้น ส.ส.พรรคฝ่ายค้านจะไม่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่อย่างเด็ดขาด จนกว่าจะถอนกำลังทหารและสิ่งกีดขวางออกไปให้หมด

นายวิทยา กล่าวว่า ส่วนที่กล่าวอ้างอำนาจตามพ.ร.บ.ความมั่นคงฯ มาตรา 18 นั้น ไม่สามารถนำมาใช้ได้ เพราะพ.ร.บ. ความมั่นคงฯ มีศักดิ์ทางกฎหมายต่ำกว่ารัฐธรรมนูญที่รองรับสิทธิ อำนาจหน้าที่ของส.ส. พรรคเพื่อไทยจะดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้ถอดถอนนายอภิสิทธิ์ พร้อมกับยื่นหนังสือต่อองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น เพื่อสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้น ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ และหากสัปดาห์หน้ายังมีทหารตรึงกำลังอยู่อย่างนี้ ก็คงไม่สง่างามที่พรรคเพื่อไทยจะเดินลอดหว่างขาทหารไปประชุม

ปชป.ขู่ยื่นถอดถอน พท.

ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา นายธนา ชีววินิจ ส.ส.กรุงเทพฯ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ส.ส.กรุงเทพฯ นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท ส.ส.สัดส่วน ร่วมแถลงโจมตี ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยนายวิรัตน์กล่าวว่า การกระทำของส.ส.พรรคเพื่อไทย 10 กว่าคนที่ปิดทางเข้ารัฐสภา ถือว่าเป็นการ กระทำผิดกฎหมายโดยเฉพาะพ.ร.บ.ความมั่นคงฯอย่างอุกอาจ ถือเป็นการแบ่งงานกันทำเพื่อให้รัฐบาลยุบสภา โดยนปช.ชุมนุมกดดันนอกสภา กลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายใช้อาวุธสงครามโจมตีสถานที่ราชการ ส่วนส.ส.ฝ่ายค้านก็ขัดขวางการทำงานของสภา

นายธนา กล่าวว่า ส.ส.รัฐบาลจะรวบรวมรายชื่อ เพื่อยื่นต่อประธานสภา ให้ส่งต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อพิจารณาถอดถอนส.ส.ฝ่ายค้านที่ขัดขวางการเข้าร่วมประชุมสภาของส.ส.รัฐบาล โดยจะให้ส.ส.รัฐบาลที่ถูกขัดขวางมาระบุรายชื่อว่ามีใครบ้าง รวมกับภาพจากผู้สื่อข่าวช่องต่าง ๆ เพราะถือว่ากระทำผิดรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ยอมให้ส.ส.และนายชัย มาใช้เวทีสภาผู้แทนราษฎรหาทางออกให้กับประเทศ ส่วนนายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ตนรู้สึกผิดหวังที่นายวิทยา เปลี่ยนบทบาทจากประธานวิปฝ่ายค้านในสภา ไปเป็นประธานวิปฝ่ายค้านข้างถนน ทั้งนี้หากไม่ต้องการเป็นผู้แทนในสภา ก็ควรจะลาออกจากตำแหน่ง

มาร์คฉิว-ขรก.ได้แผล

จากนั้นเวลา 08.30 น. นายอภิสิทธิ์ พร้อมด้วยนายสุเทพ และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ได้ออกจากกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เพื่อเข้าประชุมสภา โดยนั่งรถยนต์กันคนละคันต่อเป็นขบวนมาพร้อมกัน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมาก ทั้งนี้นายกฯและคณะได้ใช้เส้นทางถนนพหลโยธินเลี้ยวซ้าย เข้าถนนแจ้งวัฒนะ ก่อนขึ้นทางด่วนยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์เชื่อมต่อทางดินแดงและลงทางด่วนพระราม 6 และใช้เส้นทางถนนพระราม 6 เลี้ยวขวาตรงแยกตึกชัยก่อนอ้อมเข้าถนนสุโขทัยผ่านสี่แยกสวนรื่นฤดีเลี้ยวซ้ายเข้าแยกการเรือนเพื่อเข้ารัฐสภาทางประตูประสาทเทวฤทธิ์ในเวลา 08.45 น.

ขณะที่ขบวนรถของนายกฯ และ รมต.ผ่านเข้าสภาอย่างราบรื่น แตกต่างกับข้าราชการและสื่อมวลชนที่ต้องร่วมกันผจญดงลวดหนามที่ทหารได้นำมากั้นขวางถนน 5 สายโดยรอบของรัฐสภา เพื่ออารักขาความ ปลอดภัยให้บรรดาผู้นำและส.ส.ผู้ทรงเกียรติที่จะเข้าในสภา ทำให้ข้าราชการและสื่อมวลชนที่จะเข้ามายังอาคารรัฐสภาต้องเดินกันอย่างระมัดระวัง แต่ก็มีข้าราชการและสื่อมวลชนบางคนถูกลวดหนามบาดจนเป็นแผลลึก ต้องไปเย็บแผลที่โรงพยาบาล โดยที่ส.ส.รัฐบาลบางส่วนได้นำรถเข้ามาจอด ในที่จอดรถในสวนสัตว์ดุสิต อีกส่วนหนึ่งนั่งแท็กซี่มาลงในจุดที่ถูกปิดกั้น แต่มีรถตู้ของรัฐสภาไปรอรับเข้ามาส่งด้านใน

ฉะอภิวันท์ขึ้นเวทีแดง

เมื่อการประชุมสภาเริ่มขึ้นเวลาประมาณ 09.00 น. นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งนี้ระหว่างรอให้องค์ประชุมครบ ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกได้หารือนอกรอบก่อนเข้าสู่การประชุมสภาทั้งนี้ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ได้หารือโดยตำหนิการกระทำของส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ไม่เข้าร่วมประชุมและไปชุมนุมประท้วงอยู่ฝั่งทางเข้าถนนราชวิถี โดยนาย วิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา และนายวัชระ เพชรทอง ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ตำหนิการกระทำของส.ส.เพื่อไทยที่ปิดล้อมถนนราชวิถีเพื่อไม่ให้เพื่อนส.ส.เข้ามาประชุมตามหน้าที่

ขณะที่นายธวัชชัย อนามพงษ์ ส.ส. จันทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ หารือว่า เมื่อคืนวันที่ 23 มี.ค.ได้เห็นพ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ขึ้นเวทีเสื้อแดงโจมตีนายกฯด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสม อยากปรึกษาว่าเอาออกจากตำแหน่งเลยดีหรือไม่ ส่วนนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หากพ.อ.อภิวันท์ มีความกล้าหาญ ทระนงขอให้มาใช้สิทธิในฐานะส.ส.และรองประธาน สภา ถ้าเก่งจริงอย่ากล้าแต่ปาก

แหกโผเพื่อไทยโผล่ 3 นาย

นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ ส.ส.มหา สารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พวกเราล้วนมีประสบการณ์รถถังล้อมหน้าบ้านมาแล้วที่ผ่านมาตนเคยเห็นสถานการณ์แบบนี้ในภาพยนตร์สงคราม แต่มาถึงวันนี้ก็มองได้เช่นกันว่าการประกาศพ.ร.บ.ความมั่นคงฯโดยมีการนำกำลังทหารเข้ามาในเขตพระราชฐานคือรัฐสภาถือว่าเหมาะสมหรือไม่ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายชาญชัย ประเสริฐ สุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ไม่ควรตัดสินใจยุบสภาเพราะสภาไม่ได้ทำอะไรผิดมีตัวอย่างให้เห็นแล้วในอดีต ที่ผู้นำยุบสภาจนทำให้เกิดความเคลื่อนไหวนอกสภาแทน

ด้านนายชัย ชี้แจงว่า กรณีที่ส.ส. เพื่อไทยได้พยายามดึงตัวไม่ให้ตนเข้าสภานั้นตนก็ได้ชี้แจงไปว่าเชิญมาหารือกันในสภาเพราะตรงนั้นมันข้างถนน แต่ ส.ส. เพื่อไทยไม่ยอมและยังยืนยันจะอยู่ข้างถนน ผู้สื่อ ข่าวรายงานว่า หลังหารือนานกว่า 1 ชั่วโมงจึงเปิดการประชุม หลังมีส.ส.มาลงชื่อ 245 คน โดยมีส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล และครม. ของพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมประชุมพร้อมเพรียง ส่วนส.ส.พรรคเพื่อไทย มาร่วมประชุมเพียง 3 คน คือ นายสามารถ แก้วมีชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ ส.ส.มหาสารคาม นายนที สุทินเผือก หรือ กรุง ศรีวิไล ส.ส.สมุทรปราการ ขณะที่พรรคประชาราชไม่มีส.ส.เข้าร่วมประชุม

สภาผ่าน3พ.ร.บ.ฉลุย

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ปรากฏว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ในวาระ 2 และ 3 จำนวน 3 ฉบับที่สำคัญ ได้แก่ 1.ร่างพ.ร.บ.สภาเกษตรกรแห่งชาติ พ.ศ. .... ที่ค้างการพิจารณามาแล้ว 3 สัปดาห์ 2.ร่างพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. .... 88 มาตรา มีสาระสำคัญคือ การให้มี กสทช. 11 คน ที่ประชุมใช้เวลาในการพิจารณาวาระ 2 เพียง 20 นาที โดยไม่มีกรรมาธิการและส.ส. ติดใจอภิปรายคำแปรญัตติ และมีมติเห็นชอบในวาระ 3 ด้วยคะแนน 245 ต่อ 0 งดออกเสียง 1 ไม่ลงคะแนน 17 เสียง และ 3.ร่างพ.ร.บ.เวนคืนอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างทางพิเศษสายรามอินทรา-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯในท้องที่เขตบางเขน เขตสายไหม และเขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร พ.ศ. ...ที่มีมติเห็นชอบในวาระ 3 ด้วยคะแนน 244 ต่อ 1 ไม่ลงคะแนน 16 เสียง

แดงสับทหารขนอาวุธเวอร์

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวถึงสถานการณ์บริเวณรอบรัฐสภาและจุดสำคัญที่มีประชาชนสัญจรไปมาปรากฏว่า มีการวางกำลังทหารไม่ทราบสังกัดเพราะมีการปิดบังหมายเลขทะเบียนและอักษรย่อของหน่วยต้นสังกัด ดูเสมือนว่าเป็นการเอาออกมาใช้ในราชการสงคราม ทั้งที่ความจริงแค่ออกมาเผชิญหน้ากับประชาชนที่ต่อสู้ด้วยมือเปล่า เรื่องนี้ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนมาก รวมทั้งตนไม่เคยเห็นว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรทำไมต้องมีการใช้ยุทโธปกรณ์ทางการทหารมากมายขนาดนี้

ท้าออกแถลงการณ์ปว.เลย

นายณัฐวุฒิ ระบุอีกว่า อยากเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจของบ้านเมืองโดยเฉพาะ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา รอง ผบ.ทบ. ถ้าแน่จริงก็ให้ออกแถลงการณ์ปฏิวัติฉบับที่ 1 เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน และอธิบายถึงการเคลื่อนกำลังพลของทหาร รวมทั้งต้องอธิบายว่าประเทศไทยต้องเดินหน้าอย่างไรภายใต้อำนาจของกองทัพ เพราะเวลานี้เห็นชัดว่า แม้แต่ นายอภิสิทธิ์ก็ตกอยู่ภายใต้อำนาจของกองทัพ

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ทราบมาว่ารัฐบาลมีการตั้งวอร์รูมพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเตรียมรับมือการชุมนุมของคนเสื้อแดง เห็นว่าเป็นสิทธิที่จะกระทำได้ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายด้วย แต่ทั้งนี้เห็นว่าวอร์รูมดังกล่าวไม่ใช่ของพรรคร่วมรัฐบาลแต่เป็นวอร์รูมของพ่อมดหมอผี ทั้งพ่อมดบุรีรัมย์ นักเลงเมืองสุราษฎร์ที่เคยใช้วิธีการใส่ร้ายคนเสื้อแดงที่ผ่านมาเมื่อเดือน เม.ย. 2552 จึงอยากให้สังคมจับตาว่า หลังจากการตั้งวอร์รูมจะมีมาตร การทั้งบนดินและใต้ดินออกมาอย่างไร

เทพเทือกประชุมวอร์รูม

ด้านนายสุเทพ เปิดเผยภายหลังการประชุมวอร์รูมพรรคร่วมรัฐบาลว่า เป็นการประชุมนัดแรก ได้ตกลงกันว่าแต่ละพรรคต้องกลับไปทำความเข้าใจกับส.ส.ของพรรค ตัวเองให้ลงพื้นที่อธิบายข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้ประชาชนได้รับทราบ เพราะขณะนี้มีบางฝ่ายพยายามบิดเบือน กำชับให้รัฐมนตรีของแต่ละพรรคทำงานให้หนักขึ้น ถือเป็นการเอางานเข้าสู้กับการชุมนุมที่เกิดขึ้น ทั้งนี้วอร์รูมพรรคร่วมรัฐบาลจะพยายามประชุมให้มากที่สุดทุกครั้งที่มีการประชุมสภาและในโอกาสต่าง ๆ ที่เหมาะสม

เมื่อถามว่าการที่ทหารล้อมสภาทำให้ภาพของรัฐสภาดูไม่สง่างาม นายสุเทพ กล่าวว่า ขอชี้แจงว่าทหารและตำรวจไม่ได้ล้อมสภาแต่เป็นเรื่องที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรทำหนังสือถึงตนและนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้รัฐบาลหามาตรการดูแลความปลอดภัยของส.ส. อาคารรัฐสภาและเจ้าหน้าที่ไม่ให้ได้รับอันตรายจากการปิดล้อมสภา เป็นการทำตามพ.ร.บ. กฎหมายความมั่นคง เมื่อถามว่าฝ่ายค้านโจมตีว่าถูกจำกัดสิทธิในการเข้าประชุม และจะนำ เรื่องร้องต่อสหประชาชาติและศาลรัฐธรรมนูญ นายสุเทพ กล่าวว่า ดีแล้ว จะได้พิสูจน์กัน ที่ยูเอ็น จะได้ไปชี้แจง แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติต่อส.ส.เรียบร้อยทุกคน

วิทยาย้ำ25มี.ค.เข้าสภาได้

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามการที่ส.ส.เพื่อไทยใช้รถยนต์ปิดทางเข้ารัฐสภาถือว่าเป็นการกระทำไม่ถูกต้อง ไม่มีอำนาจเอารถมาปิดถนน แต่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลรัฐสภามีกฎหมายรองรับ และเป็นการทำเพื่อปกป้องทรัพย์สิน ชีวิตของส.ส.และเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ วอร์รูมของพรรคร่วมรัฐบาลไม่ได้แสดงความกังวลใด ๆ เพราะมองว่าเหตุการณ์จะสามารถคลี่คลายได้เพียงแต่จะต้องใช้เวลา

นายวิทยา แก้วภราดัย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมสภาว่า รัฐบาลให้ความมั่นใจแก่ส.ส.ทุกคนว่าสามารถเข้าประชุมสภาได้ในวันที่ 25 มี.ค. ส่วนข้อเสนอของพรรคเพื่อไทยที่ต้องการให้ถอนกำลังทหารก่อนนั้น ตนถือว่าไม่มีเหตุผล เพราะรถถังก็เปิดทางให้ส.ส.ทุกคนเข้าร่วมประชุมสภา แต่ถ้าข้อเรียกร้องของพรรคเพื่อไทยเพราะต้องการให้เกิดสีสันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ชวนพอใจรัฐบาลทำได้ดี

นายชวน หลีกภัย ส.ส.สัดส่วน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภาถึงกรณีที่ส.ส.พรรคเพื่อไทยมีมติไม่เข้าร่วมประชุมสภาหลังจากมีทหารตำรวจจำนวนมาก มาตั้งด่านรักษาความปลอดภัยรอบสภาอย่างเข้มงวดว่า ในการประชุมสภาระยะยาวตนก็ไม่ทราบว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะเข้าร่วมประชุมหรือไม่ แต่รัฐบาลเป็นเสียงข้างมากในระบบรัฐสภาจึงเป็นหน้าที่และภาระของรัฐบาลที่จะต้องนำองค์ประชุมมาให้ครบ อย่างไรก็ตามการประชุมสภาถือเป็นเรื่องของทุกคนและทุกฝ่าย

นายชวน กล่าวว่า เราต้องแยกระหว่างเรื่องความปลอดภัยกับการไม่เป็นประชาธิปไตย การเดินทางของสมาชิกที่มาประชุมก็ไม่สะดวก แต่รัฐบาลบอกว่า เป็นการทำเพื่อความปลอด ภัยเราต้องดูวัตถุประสงค์ของการกระทำ เช่นเดียวกับตำรวจจราจรที่ไปปิดหรือเปิดทาง เราจะไปบอกว่าไปตัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั้งหมดก็คงไม่ได้ ต้องดูว่าวัตถุประสงค์เป็นอย่างไร ตนก็ไม่สะดวกและก็วนรถอยู่หลายรอบกว่าจะเข้ามาได้ ซึ่งต้องตัดสินใจระหว่างความไม่สะดวกกับความปลอดภัยนั้น ต้องมองชาวบ้านเป็นหลัก

เผยพท.เลิกนัดบรรหาร

ขณะที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ว่า นายกฯ ไม่ได้สอบถามพรรคร่วมรัฐบาลถึงประเด็นที่พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทยจะเดินสายพูดคุย สำหรับพรรคชาติไทยพัฒนา นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ได้โทรศัพท์มาแจ้งกับตนว่า พล.อ.ชวลิตได้ติดต่อขอพูดคุยกับแกนนำพรรคแล้ว ซึ่งคงจะคุยกับนายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค และทีมงานทางการเมือง ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่นั้น ยังไม่ทราบ

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล คณะกรรมการที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พล.อ.ชวลิต ติดต่อขอพบและพูดคุยกับนายบรรหารว่า ยอมรับว่าแกนนำพรรคเพื่อไทยได้ติดต่อขอพบปะพูดคุยกับนายบรรหา รมาจริง โดยเบื้องต้นมีการขอนัดพบนายบรรหารที่บ้าน แต่เนื่องด้วยนายบรรหารยังคงไม่สบายจากโรคงูสวัดจึงไม่ต้อง การพบใคร แต่พล.อ.ชวลิตย้ำว่าอยากมาพบด้วยตัวเอง นายบรรหารจึงตอบรับ จึงมีการนัดพบกันในเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มี.ค. แต่เมื่อใกล้ถึงเวลานัด แกนนำพรรคเพื่อไทยที่เป็นคนประสานได้โทรศัพท์มาเป็นฝ่ายขอยกเลิก และจะขอเลื่อนนัดไปเป็นวันอื่น แต่นายบรรหารระบุว่าถ้าเป็นวันอื่นคงไม่สะดวกแล้ว

พท.ยันไม่ยอมมุดลวดหนาม

ที่พรรคเพื่อไทย นายวิทยา บุรณศิริ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือวิปฝ่ายค้าน พร้อมส.ส.พรรคเพื่อไทยกว่า 20 คน ร่วมแถลงภายหลังการประชุมส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยกล่าวว่า ตนขอชี้แจงเหตุผลของ การไม่เข้าร่วมประชุมสภาผ่านสื่อไปถึงพี่น้องประชาชนว่า สมาชิกพรรคเพื่อไทย 99 เปอร์เซ็นต์ มีความเห็นต่อการกระทำของทหารที่ไปปิดล้อมรัฐสภา เป็นการคุกคามอย่างยิ่งต่อฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งไม่สมควรเกิดขึ้น ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจะส่งคณะส.ส.ไปพบนายชัย เพื่อให้ประสานนายกฯ สั่งการนำทหารและสิ่งกีดขวางออกไปให้พ้นเส้นทาง ส.ส.พรรคเพื่อไทยถึงจะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ จากนั้นจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนต่างชาติในวันเดียวกันด้วย

นายวิทยา กล่าวว่าในวันที่ 25 มี.ค. เวลา 09.00 น. คณะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะเข้ายื่นหนังสือต่อองค์การสหประชาชาติ ประจานการทำงานของนายอภิสิทธิ์ นอกจากนี้รัฐบาลพยายามผ่านกฎหมายโดยเผด็จการรัฐสภาอย่างที่เป็นอยู่ ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่ ยอมรับ โดยจะยื่นหนังสือปฏิเสธและตรวจสอบทางกฎหมาย พร้อมยื่นหนังสือถึงสมาชิกวุฒิสภาเพื่อขอไม่ให้ความร่วมมือ และขอให้จับตาพรรคเพื่อไทยจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อไป แต่ยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.

ร้องป.จับนายกฯกีดกันส.ส.

จากนั้นนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมีมติให้ตนไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ และนายชัย ที่กองบังคับการกองปราบปราม ในข้อหากีดกันไม่ให้ตนและส.ส.เดินทางเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 3 และกฎหมายป.วิอาญา มาตรา 310 เนื่องจากบุคคลทั้งสาม ถือว่ากระทำการปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 ส่วนที่อ้างว่าการดำเนินการของทหารเพื่ออำนวย ความสะดวกและดูแลความปลอดภัย เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ เพราะรัฐสภาเป็นสถานที่การประชุมไม่เห็นว่าจะมีจุดไหนไม่ปลอดภัย

นายประเกียรติ นาสิมา คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การกระทำของนายอภิสิทธิ์ ถือว่าแทรกแซงการทำหน้าที่ในสภาของ ส.ส.ตามมาตรารัฐธรรม นูญ 266 และ 268 ดังนั้นการฟ้องดำเนินคดีถือว่าเป็นไปโดยชอบธรรม สำหรับการยื่นถอดถอนนายกฯ จะอาศัยอำนาจตามรัฐธรรม นูญมาตรา 91 ให้ ส.ส.ลงชื่อ 1 ใน 4 เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นสมาชิกภาพของนายกฯ ส่วนกรณีที่ประธานวิปรัฐบาลจะถอดถอนส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ไม่เข้าร่วมประชุมสภาวันนี้ คิดว่าการไม่เข้าประชุมหนึ่งวันคงไม่ถูกถอดถอน เพราะตามข้อบังคับ ส.ส.ต้องขาดประชุมหนึ่งในสี่ คือ 25 เปอร์เซ็นต์ และการจะให้เข้าไปโดยลอดรั้วลวดหนามจะไม่เข้าไปเด็ดขาด ถือเป็นการหมิ่นศักดิ์ศรี เรายอมไม่ได้

ถ้าไม่รื้อก็ไม่เข้าประชุม

นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม วิปฝ่ายค้าน นายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด ประธานคณะกรรมาธิการสามัญกิจการสภาผู้แทนราษฎร นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.สัด ส่วน พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวทวงถามความคืบหน้ากรณีที่ส่งหนังสือให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ให้พิจารณาสั่งยกเลิกให้ทหารตำรวจปิดล้อมบริเวณโดยรอบรัฐสภา นายไพจิต กล่าวว่า การอ้างว่า ทหารตำรวจมาอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยในการประชุมสภา แต่วิปฝ่ายค้านเห็นว่า มีมากเกินความจำเป็น ฉะนั้นจึงขอให้รัฐยกเลิกโดยด่วน

นายไพจิต ยังกล่าวว่า ในวันที่ 25 มี.ค. ฝ่ายค้านต้องมาประชุมสภาเพื่อยื่นกระทู้ถามสด ซึ่งฝ่ายค้านจะถามในเรื่องนี้ด้วย แต่ถ้ายังไม่มีการจัดระบบเข้า-ออกสภาตามปกติให้เสร็จภายในเวลา 09.00 น. ก็คงไม่มีโอกาสเข้ามาในสภา ทั้งนี้ วิปฝ่ายค้านจะส่งเรื่องดังกล่าวถามไปยังฝ่ายบริหารด้วย เพราะเหิมเกริมต่ออำนาจ ขณะที่นายชวลิต กล่าวว่า วันนี้ที่มีการนำเครื่องมือรบมาล้อมสภา เป็นวันที่ตนเสียใจในฐานะ ส.ส. เพื่อน ส.ส.เห็นพ้องกันว่า นายกฯที่มาจากการเลือกตั้ง น่าจะรักศักดิ์ศรีของฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งนี้ในเชิงสัญลักษณ์แสดงว่า ส.ส.หมดคุณค่าในฐานะเป็นตัวแทนประชาชน

นายกฯซัดใครไปยึดอำนาจ

เมื่อเวลา 14.00 น. นายอภิสิทธิ์ ได้เรียกนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทยและ รมช. ทั้ง 2 คนเข้าหารือเรื่องการทำงานโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยนายกฯ ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ตนยังจะเดินทางมาร่วมประชุมสภาเช่นเดิมและมาตรการรักษาความปลอดภัยยังเป็นเช่นเดิมรัฐบาลยืนยันว่างานด้านนิติบัญญัติจะต้องเดินหน้าต่อไปและยืนยันว่าสิ่งที่รัฐบาลทำไม่ได้เป็นการลิดรอนสิทธิของฝ่ายค้าน เพราะฝ่ายค้านสามารถเข้ามาประชุมได้

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนที่พรรคเพื่อไทยมีมติว่าจะไม่เข้าประชุมสภาจนกว่าจะมีการถอนกำลังทหารออกไปนั้น ตนก็ไม่เข้าใจเพราะสิ่งที่รัฐบาลทำทั้งหมดเพื่อต้องการให้งานนิติบัญญัติเดินต่อไปได้ ที่บอกว่าเป็นการยึดอำนาจประชาชนขอถามหน่อยว่าตรงไหนที่ใครไปยึดอำนาจใคร ส่วนเรื่องที่ฝ่ายค้านจะยื่นถอดถอนก็ยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย การออกมาตรการได้มีการปรึกษากันและทำตาม ที่จำเป็น ส่วนจะคงมาตรการรักษาความปลอดภัยไว้หรือไม่ คงจะต้องดูสถานการณ์ การชุมนุมก่อน แต่เราก็จำเป็นต้องใช้มาตร การที่ทำให้ทุกคนปลอดภัย งานเดินต่อไปได้ ส่วนฝ่ายค้านจะทำอย่างไรขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเขา

ปูดส.ส.หนีบบันไดไว้หนี

น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทร สงคราม พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยหลังการประชุมวิปรัฐบาลว่า ที่ประชุมได้ซักซ้อมวาระการประชุมสภาในวันที่ 25 มี.ค. โดยให้เตรียมตั้งกระทู้ถามรอไว้อีก 2 กระทู้หากฝ่ายค้านไม่เข้าประชุม อย่างไรก็ตามมีการประเมินว่า ส.ส.ฝ่ายค้านน่าจะเข้าร่วมประชุมในวันที่ 25 มี.ค. เพราะจะมีการถ่ายทอดสด ทั้งนี้สิ่งที่วิปรัฐบาลกังวลคือช่วงเวลาหลังเลิกประชุมเพราะเกรงว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะเดินทางมาปิดล้อมไม่ให้ ส.ส.รัฐบาลได้ออกจากรัฐสภา แม้นายสุเทพ จะยืนยันว่าดูแลสถานการณ์ได้แต่ส.ส.รัฐบาลบางส่วนยังรู้สึกวิตกกังวล โดยบางคนถึงกับเตรียมบันไดไว้ปีนออกหากสภาถูกปิดล้อมแล้ว

น้ำมันนองถนนลื่นหน้าสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณถนนอู่ทองใน ช่วงหน้าทางเข้าสวนสัตว์ดุสิต (เขาดิน) ได้มีการนำรถน้ำ ลวดหนามหีบเพลง และแท่งคอนกรีตมาวางปิดทางเข้ารัฐสภาไว้อย่างแน่นหนา พร้อมทั้งบริเวณใกล้ถึงจุดสกัด มีคราบน้ำมันไหลนองบนพื้นถนน ทำให้ช่วงถนนดังกล่าวก่อนถึงจุดปิดกั้นมีสภาพกลายเป็นถนนลื่น แต่ก็มีการตั้งป้ายเตือนไว้ว่าระวังลื่น ทั้งนี้ เป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างหนึ่ง เพื่อป้องกันบุคคลที่ไม่ประสงค์ดีอาจขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปป่วนการประชุมสภา

กษิตกล่อมทูตยูเออีต่อ

ที่กระทรวงการต่างประเทศ เวลา 09.00 น. นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ได้เชิญนายโมฮัมเหม็ด อาลี อาเหม็ด ออม แรน อัล แชมซี เอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ยูเออี) ประจำประเทศไทยมาเข้าพบเพื่อย้ำจุดยืนของรัฐบาลไทยเกี่ยวกับการที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พำนักอยู่ในยูเออี โดยนายกษิตได้ย้ำถึงความสำคัญที่ประเทศไทยให้กับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่าง 2 ประเทศ รวมถึงความหวังว่ายูเออีจะไม่ให้ผู้ใดใช้ยูเออีเป็นฐานในการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย

ขณะที่เอกอัครราชทูตยูเออีได้ย้ำถึงความสำคัญที่รัฐบาลยูเออีให้กับความสัมพันธ์ทวิภาคีเหนือสิ่งอื่นใด อีกทั้งยังย้ำถึงท่าทีของรัฐบาลยูเออีที่จะไม่ให้ใครใช้ยูเออีเป็นฐานในการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่จะส่งผลกระทบกับมิตรประเทศ โดยรับที่จะไปรายงานเรื่องทั้งหมดให้รัฐบาลยูเออีทราบ รวมถึงจะตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีรายงานข่าวว่าพ.ต.ท.ทักษิณเดินทางกลับไปพำนักอยู่ในยูเออีอีกครั้งด้วย.

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด