ณัฐวุฒิเผย9โมงเคลื่อนพลไล่นายกฯยุบสภา

ณัฐวุฒิเผย9โมงเคลื่อนพลไล่นายกฯยุบสภา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กลุ่ม นปช. เชื่อมั่น การเคลื่อนขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุม นปช. ในวันพรุ่งนี้(15มี.ค.) ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เพื่อเรียกร้อง นายกรัฐมนตรี ให้ประกาศยุบสภา ที่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ บางเขน จะเป็นการเคลื่อนทัพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ขณะที่ เวทีปราศรัยสะพานผ่านฟ้าลีลาศ นายวิสา คัญทัพ แนวร่วม นปช. และประชาชนอีกประมาณ 10,000 คน เฝ้าดูแลพื้นที่บริเวณเวทีปราศรัยไว้ ขณะเดียวกัน กลุ่ม นปช. จะขอเชิญชวนประชาชน ชาวกรุงเทพมหานคร ให้ออกมาขับไล่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ด้วย

อย่างไรก็ดี บรรยากาศการชุมนุมของค่ำคืนนี้ ยังเต็มไปด้วยความคึกคักอย่างเห็นได้ชัด ก่อนที่ในวันพรุ่งนี้ จะประกาศเคลื่อนขบวนกลุ่มผู้ชุมนุมครั้งใหญ่ ไปดำเนินกิจกรรมทางการเมือง


ทั้งนี้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประกาศบนเวทีปราศรัยว่า จะมีกลุ่มคนเสื้อแดงปลอมตัว เข้ามาสร้างสถานการณ์บริเวณแยกวังแดง และจะนำระเบิดเพลิงปาเข้าไปในกระทรวงศึกษาธิการ โดยจากการตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ก็ยังไม่พบบุคคลต้องสงสัยและสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังคงตรึงกำลังรักษาความปลอดภัย และป้องกันบุคคลไม่หวังดี และมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ กันอย่างเข้มงวด ขณะที่บริเวณแยกพระบรมรูปทรงม้า จนถึงแยกพลหนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการได้นำแท่นปูนและลวดหนามมากั้นบริเวณดังกล่าว เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยฐานที่ตั้งอีกด้วย

ด้าน พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยถึงกรณี กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จะเดินทางไปชุมนุมกันที่ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ย่านบางเขน เพื่อกดดันให้ รัฐบาลยุบสภาในวันพรุ่งนี้ว่า เบื้องต้น จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 2 กองร้อย หรือ 300 นาย ดูแลรักษาความปลอดภัย โดยให้ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวน ก็ได้สั่งการให้ ผู้กำกับการ แต่ละพื้นที่ ที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนผ่าน เป็นผู้รับผิดชอบดูแลความปลอดภัย รวมถึง การป้องกันบุคคลไม่หวังดี และมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งการให้ ฝ่ายสืบสวนสอบสวน ติดตามด้านการข่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

ส่วน บรรยากาศการรักษาความปลอดภัย บริเวณบริษัทคิงเพาเวอร์ มีความเข้มงวดขึ้น จากการที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้ประกาศว่าอาจนำกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนไหวมาที่สถานที่ดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการพิเศษ สนธิกำลังกับทหารจำนวน 10 นาย คอยทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย อีกทั้งมีการนำแผงเหล็ก มาปิดบริเวณโดยรอบพร้อมรถ อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบเหตุการณ์ความผิดปกติเกิดขึ้น มีเพียงประชาชนใช้เส้นทางสัญจรในซอยรางน้ำเท่านั้น
นอกจากนี้ บรรยากาศบริเวณชุมชนสามเหลี่ยมดินแดง สถานการณ์ยังคงเป็นปกติเช่นกัน ยังไม่พบการตั้งด่านของตำรวจ มีเพียงเจ้าหน้าที่สายตรวจคอยออกลาดตระเวนตลอดเส้นทาง ที่คาดว่าจะเป็นจุดเสี่ยง เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมใช้เส้นทางดังกล่าาว ผ่านไปยังกรมทหารราบที่ 11 ในเวลา 09.00 น. ของวันนี้ และอาจเกิดการกระทบกระทั้งของประชาชนในพื้นที่อาศัยดังเช่นเหตุการณ์เดือนเมษายนปี 2552 ที่ผ่านมา