ธ.กลางอินโดฯ เพิ่มแนวโน้มศก.ปีนี้

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ธนาคารกลางอินโดนีเซียปรับเพิ่มคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจปี 2553 จากเดิมร้อยละ 5.6 เป็นร้อยละ 6 พร้อมปรับเพิ่มคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจในไตรมาสแรกสู่ระดับร้อยละ 5.7 จากเดิมที่ร้อยละ 4.8 หลังการใช้จ่ายผู้บริโภคขยายตัวดีขึ้น และเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมาเติบโตได้ในอัตรา ร้อยละ4.5

เศรษฐกิจอินโดนีเซียที่ขยายตัวได้ดีกว่าประเทศอื่นๆในเอเชีย เนื่องจากอินโดนีเซียไม่ได้พึ่งพาการส่งออกมากนัก นอกจากนี้ ความเชื่อมั่นผู้บริโภคของอินโดนีเซียยังคงแข็งแกร่งหลังบรรยากาศทางการเมืองภายในประเทศมีเสถียรภาพมากที่สุดนับตั้งแต่ซูฮาร์โต้พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2541โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนม.ค.ที่พุ่งขึ้นเฉียดระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ซึ่งประกอบด้วยการเพิ่มงบประมาณการใช้จ่ายด้านระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ระดับ 1.40 แสนล้านดอลลาร์ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันการขยายตัวทางเศรษฐกิจให้เติบโตได้อย่างน้อยร้อยละ 6.6 ภายในสิ้นปี 2557

นอกจากนี้ อัตราเงินเฟ้อของอินโดนีเซียอาจเคลื่อนไหวในอัตราเฉลี่ยที่ ร้อยละ4-6 ในปีนี้เมื่อเทียบกับอัตราเฉลี่ยที่ร้อยละ 2.78 ในปีที่แล้ว ขณะที่ธนาคารกลางได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงร้อยละ 3 นับตั้งแต่เดือนธ.ค.2551 ถึง เดือนส.ค.2552 และตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับร้อยละ 6 นับจากนั้นเป็นต้นมาเพื่อป้องกันมิให้เศรษฐกิจเผชิญกับภาวะถดถอย