ไม่ฝืนกระแส''ยี''สั่งถอยเลื่อน''ไทยลีก''

ผวา''นักเตะ-กองเชียร์''เจอลูกหลงจากเหตุการณ์ชุมนุมใหญ่ 14 มี.ค.

ไทยลีกไม่ฝืนกระแส!บังยี-วิชิตขอถอยหนีกลุ่มเสื้อแดง สั่งเลื่อนเกมนัดเปิดสนาม 4 คู่ ที่ฟาดแข่งในเมืองกรุง โยกไปเตะ 17 มี.ค.แทน เกรงนักเตะ-กองเชียร์โดนลูกหลง หลังบรรยากาศไม่น่าไว้ใจเมืองทอง-ทีโอทีแห้ว อดโชว์ฟอร์มแชมป์เก่า ส่วน ดิวิชั่น 2 ไม่ขอเสี่ยงเหมือนกัน เลื่อนกลุ่มกทม.-ปริมณฑลเกมฟาดแข้งสุดสัปดาห์ ขณะที่จังหวัดอื่นอนุญาตให้โม่แข้งกันตามเดิม

ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง ประธานบริษัทไทยพรีเมียร์ลีก ได้เป็นประธานแถลงความพร้อมของการจัดฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ ลีก และ ลีกดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2010 เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย โดย ดร.วิชิต เปิดเผยว่า เมื่อรัฐบาลได้ประกาศพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร ระหว่าง วันที่ 11-23 มี.ค. เนื่องจากมีกลุ่มคนเสื้อแดงทั่วประเทศ จะเดินทางมาชุมนุมตามสถานที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร เพื่อทำการประท้วงนั้น ทางสมาคมฟุตบอลฯ จึงเกรงว่าจะกระทบต่อการแข่งขันฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก เพราะวันที่ 13 มี.ค. ภายในกรุงเทพมหานคร จะมีการฟาดแข้งกัน 2 คู่ คือ เกมที่ กิเลนผยอง เมืองทองยูไนเต็ด เปิดสนามธันเดอร์โดม รับการมาเยือนของ วิหคเพลิง ทีโอที แคท, ที่สนามศุภชลาศัย สิงห์เจ้าท่า การท่าเรือไทย จะลงเตะกับ แรบบิท บางกอก กล๊าส และที่สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สุภาพบุรุษโล่เงิน อินทรีเพื่อนตำรวจ พบกับ ปราสาทสายฟ้า บุรีรัมย์ พีอีเอ

ส่วนวันที่ 14 มี.ค. จะมีการฟาดแข้ง 1 คู่ คือ มังกรไฟ บีอีซี เทโรศาสน จะเปิดสนามเทพหัสดิน รับการมาเยือนของ สิงห์อมควัน ทีทีเอ็ม พิจิตร ทำให้ทางคณะกรรมการจัการแข่งขันเกรงว่า หากการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง เกิดการขยายตัว อาจจะทำให้แฟนบอลของสโมสรต่าง ๆ เดินทางมาชมการแข่งขันไม่สะดวกและอาจจะเกิดอันตรายได้ จึงได้มีการมอบหมายให้ ผู้ควบคุมการแข่งขัน ติดตามความเคลื่อนไหวของการชุมนุมอย่างใกล้ชิด หากการชุมนุมส่งผลทำให้นักฟุตบอลเดินทางมาสนามแข่งขันไม่สะดวก เพราะมีการปิดการจราจร หรือทำให้กองเชียร์ต้องเดินทางมาด้วยความยากลำบาก และเสี่ยงอันตราย ขอให้สั่งเลื่อนการแข่งขันออกไปได้ทันที โดยรีบแจ้งให้กับทุกทีมทราบตั้งแต่เนิ่น ๆ แล้วย้ายไปแข่งขันในวันที่ 17 มี.ค. แทน

นอกจากนี้ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขัน จะติดตามข่าวการชุมนุมอยู่ตลอดเวลา และรอคำสั่งจากทางรัฐบาลด้วย ว่าในวันที่ 13-14 มี.ค. จะสั่งการให้ประชาชนส่วนใหญ่ดำเนินกิจวัตรตามปกติได้หรือไม่ ขณะที่การรักษาความปลอดภัยในสนามของการแข่งขัน ไทยพรีเมียร์ลีก และ ลีก ดิวิชั่น 1 นั้น หากแฟนบอลรายใดแสดงท่าทีว่า จะก่อความไม่สงบในสนาม ได้มีการสั่งให้เจ้าหน้าที่เชิญตัวออกจากสนามได้ทันที

ดร.วิชิต ยังกล่าวต่อไปอีกว่า ธนาคาร กรุงศรีอยุธยา จะเข้ามาทำประกันอุบัติเหตุให้กับผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ของทุกสโมสรในศึก ไทยพรีเมียร์ลีก นั่นเท่ากับว่า ตอนนี้ ไทยพรีเมียร์ลีก สามารถหาสิทธิประโยชน์ ได้แล้วประมาณ 59,000,000 บาท แบ่งเป็น เครื่องดื่มสปอนเซอร์ 25,000,000 บาท, ปตท. 30,000,000 บาท และธนาคารกรุงศรีอยุธยา 4,000,000 บาท ส่วนเงินจากค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์นั้น เบื้องต้นคาดว่าจะได้เงิน 30,000,000 บาท เพื่อมาจัดสรรให้กับ 16 สโมสร

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ของการชุมนุมที่คาดว่า จะมีกลุ่มคนเสื้อแดงทั่ว ประเทศเดินทางเข้ามาในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 12-13 มี.ค. เพื่อมารวมตัวชุมนุมใหญ่ในวันที่ 14 มี.ค. นั้น ทำให้ บังยี นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง ประธานบริษัทไทยพรีเมียร์ลีก ได้มีการพูดคุยกันอีกครั้ง พร้อมกับมีมติว่า ให้เลื่อนการแข่งขันฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก ที่มีการแข่งขันวันที่ 13-14 มี.ค. ภายในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลออกไป พร้อมกับให้ไปทำการแข่งขันในวันที่ 17 มี.ค. แต่หากสถาน การณ์ยังบานปลาย ก็จะสั่งให้เลื่อนการแข่งขันวันที่ 17 มี.ค. ออกไปจนกว่าทุกอย่างจะเข้าสู่ภาวะปกติ สำหรับคู่ที่แข่งขันกันตามจังหวัดต่าง ๆ ในวันที่ 13-14 มี.ค. นั้น ให้ลงฟาดแข้งตามโปรแกรมเดิม

นอกจากนี้ยังได้สั่งให้เลื่อนการแข่งขันฟุตบอล ลีกแห่งชาติ หรือ ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 กลุ่ม กทม. และปริมณฑล ที่จะฟาดแข้งในวันที่ 13-14 มี.ค. ออกไป ด้วย คือ โรสเอเชีย ธัญบุรี พบ ม.เกษมบัณฑิต, กทม. พบ ม.เกษตรศาสตร์, นอร์ทเซ็นทรัล พบ การบินไทย ลูกอีสาน, ม.รังสิต-เจดับบลิว พบ มรภ.นครสวรรค์, ไทยซัมมิท สมุทรปราการ พบ ว.นอร์ทกรุงเทพ, ราชวิถี พบ กรุงเทพคริสเตียน ส่วนกลุ่มอื่น ๆ ให้แข่งขันกันตามเดิม.

เรื่องล่าสุดของหมวด กีฬา

ดูหมวด กีฬา ทั้งหมด