นายกฯห่วงแดงแรงถ้าใช้กม.พิเศษงดไปนอก

นายกฯห่วงแดงแรงถ้าใช้กม.พิเศษงดไปนอก
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับบนายกอภิอสิทธิ์ โดยยืนยันว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมคนขับรถจักรยานยนต์ในการก่อเหตุปาระเบิดใส่ธนาคารกรุงเทพ หลายจุดได้แล้ว ขณะเดียวกันยังต้องคุมเข้ม พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก และนาย พรวัฒน์ ทองสมบูรณ์ หรือเคทอง ลูกน้องคนสนิท หลังพูดข่มขู่ผ่านคลิป

พร้อมย้ำ จุดยืนรัฐบาลจะไม่ขัดขวางชุมนุม ถ้าทำตามกรอบของกฎหมาย เพียงแต่จะดูแลเรื่องความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และไม่มีการขึ้นบัญชีดำกลุ่มคนเสื้อแดง พร้อมกันนี้ยังได้เรียกร้องประชาชนให้ช่วยกันกรองข่าวอย่าตกเป็นเหยื่อของกลุ่มที่ไม่หวังดี โดยรัฐบาลจะมีการตรวจอาวุธเข้ม และจัดระเบียบกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ให้การจราจรติดขัด

ทั้งนี้นายกฯยังกล่าวด้วยว่า พรุ่งนี้ จะหารือผู้ว่า กรุงเทพมหานคร และผู้อำนวยการเขต เพื่อรับมือการชุมนุม และต้องมีความเข้มงวดในการตรวจอาวุธ โดยเฉพาะบางเส้นทางที่ต้องมีการตรวตราเป็นพิเศษ ยอมรับว่ามีแนวโน้มจะเกิดความรุนแรง เพราะมีคนบางกลุ่มประกาศว่าจะมีความรุนแรงซึ่ง รัฐบาลก็ต้องจับตาดู ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะรู้ผลว่าต้องประกาศใช้กฏหมายพิเศษหรือไม่ ถ้าใช้ก็อาจจะยกเลิกภารกิจที่ประเทศออสเตรเลีย


นายกฯ สั่งสอบคลังแสง กองพันทหารช่าง ที่ 401 จ.พัทลุง ถูกงัดขโมยอาวุธสงคราม


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจสอบ กรณีมี
คนร้ายเข้าไปขโมยอาวุธสงครามในคลังแสง ของกองพันทหารช่างสนาม 401 ค่ายอภัยบริรักษ์ จังหวัดพัทลุง
โดยมีอาวุธสงครามที่หายไป จำนวน 3 รายการ คือ ลูกระเบิด แบบสังหารบุคคล แบบ M67 จำนวน 69 ลูก เครื่อง
กระสุนปืนแบบเอสเค และแบบ M16 จำนวนอย่างละ 3,100 นัด เมื่อคืนวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี
กล่าวว่า ได้รับทราบรายงานเรื่องดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคมแล้ว และยืนยัน ไม่ได้นิ่งเฉยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยด้วยว่า พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ ในฐานะประธาน
คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การร้องเรียนเรื่องการซื้อขายตำแหน่งข้าราชการตำรวจ ได้โทรศัพท์มาหารือ
กับตัวเองว่า ขอเลื่อนเวลาขยายผลสอบการซื้อขายตำแหน่งข้าราชการตำรวจ ในส่วนของตำรวจภูธรภาค 1 ออก
ไปอีก 15 วัน


นายกฯ เชื่อ จับตัว เสธ.แดง ไม่เป็นชนวนให้เสื้อแดงชุมนุมยืดเยื้อ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เชื่อว่า การจับกุม พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง, นายพรวัฒน์ ทองสมบูรณ์ หรือ เคทอง และลูกน้อง ในข้อหาพาผู้ต้องหาหลบซ่อน ครอบครองอาวุธและใช้ทะเบียนรถปลอมนั้น จะไม่เป็น ชนวนให้กลุ่มเสื้อแดง ชุมนุมยืดเยื้อ ซึ่งทุกคนต้องต้องยอมรับกฎหมาย ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นการใช้สิทธิ และนำไปสู่การกระทำผิดกฎหมาย ก็ต้องบอกว่า ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเหมือนกัน ส่วนที่ตนเชิญชวนให้ประชาชน ออกมาต่อสู้กับคนที่ใช้ความรุนแรงนั้น คำว่า "ต่อสู้" ไม่ใช่การออกมาใช้กำลัง

ส่วนกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังพยายามปลุกระดม ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่ป้องกัน แต่ก็ต้องดูว่า หากการโฟนอินหรือวีดีโอลิงค์เข้ามา หรืออยู่เบื้องหลังความรุนแรง ตนคิดว่า ก็จะเป็นข้อหาที่หนักสำหรับ พ.ต.ท.ทักษิณ