อาฟเตอร์ช็อกชิลี3ระลอกหลังเลขาUNมาถึง

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

โดยอาฟเตอร์ช็อกครั้งแรก วัดความรุนแรงได้ 6.2 ริกเตอร์ เมื่อเวลา 06.20 น. วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับเวลา 16.20 น. ตามเวลาในประเทศไทย 6 วัน หลังจากเหตุธรณีพิโรธ 8.8 ริกเตอร์ และตามด้วยคลื่นยักษ์สึนามิ ได้ล้างผลาญชีวิตพลเรือนไปกว่า 800 คน ส่วนอีกกว่า 2 ล้านคน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย

ต่อมาในเวลา 08.47 น. ได้เกิดแรงสั่นสะเทือน วัดความรุนแรงได้ 6.8 ริกเตอร์ ซึ่งนับว่าเป็น อาฟเตอร์ช็อก รุนแรงที่สุด ในจำนวนกว่า 200 ครั้ง นับตั้งแต่แผ่นดินไหว เมื่อวันเสาร์ (27) ที่ผ่านมา ห่างจากคอนเซปซิออง เมืองใหญ่อันดับสอง
ของชีลี ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากแผ่นดินไหวรุนแรง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพียง 30 กิโลเมตร และผ่านมาอีกนาทีเศษ ก็เกิดอาฟเตอร์ช็อก 6.6 ริกเตอร์ ตามมาอีกครั้ง แรงสั่นสะเทือนจากอาฟเตอร์ช็อก ทำให้อาคารบางหลังในเมืองคอนเซปชิองได้รับความเสียหาย ขณะที่ เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาภัยฉุกเฉิน กล่าวว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรง
ซึ่งก่อนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น นายบัน กี-มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เพิ่งเดินทางมาถึงเมืองซานติเอโก เพื่อประเมินความเสียหายด้วยตนเองและเข้าหารือกับประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนร่า ผู้นำหญิงของชิลี

ก่อนหน้านี้ กระทรวงมหาดไทยของชิลี ได้ประกาศปรับลดจำนวนผู้เสียชีวิต จาก 802 ราย เป็น 279 ราย ด้วยหลักฐานจากศพที่พบ ส่วนสาเหตุที่มีการทบทวนตัวเลขผู้เสียชีวิตอีกครั้ง เพราะยังมีความสับสน ระหว่างจำนวนผู้เสียชีวิตกับจำนวนผู้สูญหาย