รองฯสุเทพชี้พระร่วมเสื้อแดงไม่ใช่กิจสงฆ์

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง กล่าวถึง กรณีที่ นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ระบุการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 24 มี.ค. นี้ จะมีพระสงฆ์เข้าร่วมด้วยว่า ตนจะไปกราบเรียนสถานการณ์ให้พระเถระชั้นผู้ใหญ่รับทราบ ซึ่งเห็นว่าการชุมนุมไม่ใช่กิจของสงฆ์ ผู้ใดไปนิมนต์ ก็อย่าได้เข้าร่วม แต่ทั้งนี้ยืนยันตนไม่ได้ลบลู่พระสงฆ์แต่อย่างใด ขณะที่ส่วนตัวเห็นว่า การชุมนุมในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการชุมนุมเพื่อประชาธิปไตย แต่จะมีการสร้างความวุ่นวายปั่นป่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครด้วย อย่างไรก็ตามตนจะมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย ตรวจค้นรถ โดยการตั้งด่านตรวจเข้มข้นในต่างจังหวัด เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเอาอาวุธเข้ามาในการชุมนุม

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนเขียนรายงานเรื่องทางการเงินจากตะวันออกกลางแล้ว แต่ก็ยังไม่พบว่าจะมีความเชื่อมโยงกับการชุมนุมแต่อย่างใด ซึ่งตนก็จะพยายามตรวจสอบว่าการชุมนุมในครั้งนี้ใช้เงินจากที่ใด


นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง เปิดเผยว่าการประชุมคณะกรรมการติดมตามสถานการณ์ความมั่นคง หรือ คตม. วานนี้ ประเมินสถานการณ์พบว่า จะมีการใช้รถกระบะจำนวนมาก เดินทางเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์จะปิดเส้นทางจราจร ซึ่งตนขอให้ประชาชนที่ร่วมชุมนุมเดินทางมาโดยรถประจำทางและรถไฟ ขณะที่หากนำรถมาเองนั้น ก็ขอให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเบื้องต้น ตนสั่งการให้กรุงเทพฯ และกองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือ บช.น. จัดหาสถานที่จอดรถนอกกรุงเทพฯ แล้ว พร้อมกับประสานให้กระทรวงคมนาคม จัดหารถบริการให้ด้วย และหากมีการนำรถมาจอดขวางถนนนั้น ตนก็จะให้เจ้าหน้าที่นำรถยกมายกรถออกจากผิวการจราจร อย่างไรก็ตาม จะไม่ให้รถอีแต๋นเดินทางออกจากจังหวัดต่างๆ เข้ามายังกรุงเทพฯ อย่างเด็ดขาด เนื่องจากผิดกฎหมาย จะใช้ถนนหลวงไม่ได้และเกรงว่าจะเกิดอันตรายด้วย

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง กล่าวอีกว่า จากการประเมินพบว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะตั้งเวทีใหญ่ 7-8 จุด ซึ่งรัฐบาลจะอำนวยความสะดวกให้ด้วย ขณะเดียวกันตนก็จะตัดสินใจใช้กฎหมายพิเศษ ไม่เห็นว่ามีความรุนแรงเกิดขึ้น