ตำรวจโยนหน้าที่อัยการอนุมัติหมายจับสนธิลิ้ม

ยธ.ระบุฎีกาไม่เข้าเกณฑ์

โฆษกกระทรวงยุติธรรม ระบสนธิถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ ไม่เข้าเกณฑ์พิจารณาของกระทรวง ยุติธรรม เพราะยังไม่ได้รับโทษ ด้าน วิชัย โยนให้ อัยการเป็นผู้พิจารณาขออนุมัติหมายจับ ชี้ตำรวจได้ส่งตัวพร้อมสำนวนไปให้อัยการแล้ว และ สนธิ ขอประกันตัวไปในชั้นอัยการ ซึ่งถ้าขอความร่วมมือมาก็พร้อมช่วยนำตัวไปส่งให้

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 กล่าวถึงกรณีที่ นายสนธิ ลิ้มทองกุล หัวหน้าพรรคการเมืองใหม่ นำคำปราศรัยของ น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด เผยแพร่ซ้ำบนเวทีพันธ มิตรฯ จนถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ ราชินี ว่า คดีนี้อยู่ในความรับความผิดชอบของ สน.ดุสิต ซึ่งขณะนั้นมี พล.ต.ต. อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น. เป็น ผบก. น.1 และดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว นำตัวส่งพร้อมสรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้อง ส่งพนักงานอัยการตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. 52 โดย นายสนธิ ได้ประกันตัวชั้นอัยการ ทางอัยการก็มีหนังสือให้นำตัว นายสนธิ ส่งอัยการหลายครั้ง แต่ก็ขอเลื่อนอ้างเหตุผลความจำเป็น ครั้งสุดท้ายก็ให้นำตัวส่งอัยการ นายสนธิ มีหนังสือขอเลื่อนร้องขอความเป็น ธรรมต่ออัยการสูงสุด ขณะนี้อยู่ระหว่างที่รอคำสั่ง และความเห็น แต่พนักงานอัยการ มีหนังสือนัดส่งตัววันที่ 3 มี.ค. เวลา 10.00 น. นายสนธิ ทำหนังสือมาที่พนักงานสอบ สน. ดุสิต อ้างว่า รอหนังสือจากอัยการสูงสุด

ผบก.น.1 กล่าวอีกว่า ทางอัยการมีหนังสือถึงพนักงานสอบสวนให้ส่งตัวภายในวันที่ 2 เม.ย.นี้ ถ้านายสนธิ ไม่มาก็ต้องเข้ารายงานตัวกับอัยการตามข้อเท็จจริง การที่นายสนธิ ไม่มานั้นเป็นการประวิงเวลาหรือเหตุผลไม่สมควรหรือไม่ ทางอัยการอาจส่งหนังสือมาให้พนักงานสอบสวนขออนุมัติหมายจับ โดย นายสนธิ ให้เหตุผลร้องขอความเป็นธรรม ผู้ต้องหาต่อสู้สิทธิอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ โดยร้องอัยการสูงสุดว่าการสอบสวนนั้นไม่ชอบ ก็ขอออกหมายจับก่อนวันที่ 2 เม.ย.ได้

คดีเป็นขั้นตอนของอัยการ เพียงแต่อัยการขอความร่วมมือนำตัว นายสนธิ ไปส่งให้ นายสนธิก็สามารถเดินทางไปพบอัยการได้ ซึ่งนายสนธิ ประกันตัวก็ต้องไปพบอัยการตามนัด ถ้าไม่มาพนักงานสอบสวน ประมวลเรื่องให้อัยการพิจารณา นายสนธิ ประวิงเวลาหรือไม่ เจตนาไม่มาพบ ก็เพื่อเสนอออกหมายจับ พล.ต.ต.วิชัย กล่าว

ส่วนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดี ดีเอสไอ กล่าวในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม ถึงการที่ นายสนธิ ลิ้มทองกุล หัวหน้าพรรคการเมืองไทย ได้ยื่นฎีกาขอพระราชทานอภัย โทษในคดีหมิ่นเบื้องสูง หลังจากนำคำพูดของ น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล (ดา ตอร์ปิโด) มาเผยแพร่ซ้ำ ว่าตามหลักการถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ จะต้องเป็นคดีที่มีคำพิพากษาให้ถึงที่สุดแล้ว แต่กรณีของ นายสนธิอัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้อง จึงไม่อยู่ในกรอบของกฎหมาย แต่อาจจะเป็นฎีการ้องทุกข์ทั่วไป ซึ่งจะทำได้หรือไม่กระทรวงยุติธรรมไม่กล้าตอบ เพราะไม่ใช่ภารกิจ อีกทั้งยังไม่ทราบว่า นายสนธิ จะไปยื่นเรื่องกับหน่วยงานใดระหว่างสำนักราชเลขาธิการ หรือ สำนักนายกรัฐมนตรี.

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด