แอร์พอร์ตลิงก์เลื่อนเปิด เม.ย.

นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเปิดเดินรถโครงการระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสถานีรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง (แอร์พอร์ต เรลลิงก์) จากเดิมที่กำหนดเปิดอย่างเป็นทางการในเดือน เม.ย.นี้ว่า การเปิดเดินรถแอร์พอร์ต เรลลิงก์ จะต้องเลื่อนการเปิดในเชิงพาณิชย์ไปจากเดือน เม.ย. นี้แน่นอน เนื่องจากขณะนี้ รฟท. ยังไม่ได้รับส่งมอบระบบการเดินรถแอร์พอร์ต เรลลิงก์ จาก บริษัทซีเมนต์ เพราะมีปัญหาปลีกย่อยหลายอย่าง ทำให้ที่ปรึกษาอิสระ คือไอซีอี ซึ่งเป็นผู้ให้ใบรับรองด้านความปลอดภัย ไม่สามารถออกใบรับรองด้านความปลอดภัยได้

สำหรับงานที่ยัเรียบร้อยประกอบด้วย 3 จุดใหญ่ คือ กล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) จำนวน 70 กล้อง ที่ยังติดตั้งไม่เสร็จ ซึ่งส่วนนี้ได้รับรายงานว่า น่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า รวมทั้งระบบคลื่น วิทยุยังไม่ครอบคลุมพื้นที่อุโมงค์ ซึ่งจะ ต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป และ ระบบไฟฟ้ายังไม่มีความมั่นคง โดยระบบไฟฟ้าที่จะต้องใช้เป็นระบบไฟฟ้ากำลังส่ง 750 เควีเอ ซึ่งเป็นกระแสไฟฟ้าสลับยังไม่มีความเสถียร และจะต้องจัดหาระบบควบคุมที่เป็นตัวสำรอง เพื่อให้สามารถทำการสลับได้หากกระแสไฟฟ้าหลักมีปัญหา ซึ่งส่วนของระบบควบคุมจะต้องเลือกระบบของผู้รับจ้าง

เรื่องกระแสไฟฟ้าถือเป็นปัญหาใหญ่ จะต้องทำการทดสอบให้เยบร้อย เพราะหากวิ่งรถแล้วไฟฟ้าดับรถก็ต้องหยุดวิ่ง นอกจากเรื่องดังกล่าวแล้วยังมีปัญหาหยุมหยิมอื่น ๆ ด้วย ซึ่งทั้งหมดได้สั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรีบสรุปความคืบหน้าให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า เพื่อรายงานต่อบอร์ดต่อไป และปัญหาความล่าช้าที่ทำให้เปิดไม่ทัน รฟท. ต้องเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทด้วย

หากจะเปิดบริการให้ทันเดือน เม.ย. รฟท. ต้องรับมอบงานจากบริษัทซีเมนต์ ตั้ง แต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ส่วนจะเปิดให้บริการถึงเมื่อไรนั้น ขึ้นอยู่กับการรับมอบงาน.

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด