หมกเห็ดมันปู เมนูหน้าฝนหากินยาก หนึ่งปีมีครั้งเดียว

หมกเห็ดมันปู เมนูหน้าฝนหากินยาก หนึ่งปีมีครั้งเดียว

หมกเห็ดมันปู เมนูหน้าฝนหากินยาก หนึ่งปีมีครั้งเดียว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วันที่ 4 ต.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหน้าฝนปีนี้สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับผืนป่าในพื้นที่บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา อย่างมาก ป่าชุมชนบ้านตลิ่งชันกลายเป็นซุปเปอร์มาเก็ตมีอาหารป่าให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้เลือกเก็บมาประกอบอาหารลดภาระค่าใช้จ่ายและจำหน่ายเป็นรายได้เสริมกันอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะเห็ดป่าที่ตอนนี้พากันงอกขึ้นมาเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือ "เห็ดมันปู" ที่เป็นเห็ดขนาดเล็กมีสีเหลืงอร่าม ที่ตอนนี้กำลังเกิดขึ้นเต็มผืนป่า ชาวบ้านส่วนหนึ่งก็เลือกเก็บกลับบ้านมาประกอบอาหารมื้อพิเศษ เพราะเห็ดชนิดนี้จะมีกลิ่นหอมรสชาติดี

แต่ที่ไม่นิยมเก็บหากันมากนัก ก็เนื่องจากเห็ดมีดอกเล็ก เก็บได้ยาก และส่วนใหญ่ชาวบ้านจึงเลือกเก็บเห็ดชนิดอื่นไปแทน

นางแจ่มจันทร์ กมลวิบูลย์ อายุ 48 ปี ชาวบ้านตลิ่งชัน บอกว่า สาเหตุที่เรียกเห็ดชนิดนี้ว่าเห็ดมันปูนั้น อาจจะเนื่องมากจากว่ามีสีเหลืองคล้ายกับมันปู และมีกลิ่นหอม แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่นิยมเลือกเก็บ เพราะจะเกิดขึ้นมาพร้อมๆกับเห็ดนานาชนิด ที่สามารถเก็บได้ง่ายกว่า

แต่ว่าเห็ดชนิดนี้มีรสชาติดี สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เพียงแค่ต้องใช้เวลามากหน่อยในการเก็บ อีกทั้งการทำความสะอาดค่อนข้างยาก เพราะต้องล้างอย่างต่ำประมาณ 3 ครั้ง เพื่อเอาดินและสิ่งสกปรกออกให้หมด และหากนำเห็ดชนิดนี้ไปจำหน่ายราคาก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 130 บาทเลยทีเดียว

สำหรับเมนูจากเห็ดมันปูนั้น สามารถนำไปประกอบหาอาหารได้ทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกงทอด หนึ่งในนั้นก็คือ "หมกเห็ดมันปู" ที่ชาวบ้ายชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะจะได้กลิ่นหอมของเห็ดอย่างเต็มที่

โดยวิธีทำก็เริ่มจาก นำเห็ดมันปูล้างสะอาด มาผสมกับไข่ไก่ พริกแกง ปรุงรสด้วย เกลือ และน้ำปลาร้า ใส่ใบแมงลัก นำไปห่อใบตองแล้วย่างประมาณ 15 นาที แค่นี้ก็จะได้ลิ้มลอง หมกเห็ดมันปูที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์และรสสัมผัสที่ไม่เหมือนใครแล้ว

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ หมกเห็ดมันปู เมนูหน้าฝนหากินยาก หนึ่งปีมีครั้งเดียว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook