ปลาแน่นะ! ปลาช่อนแสนรู้ ชอบให้เกาคาง ลูบหัวลูบหาง เล่นได้แบบเชื่อง(มีคลิป)

ปลาแน่นะ! ปลาช่อนแสนรู้ ชอบให้เกาคาง ลูบหัวลูบหาง เล่นได้แบบเชื่อง(มีคลิป)

ปลาแน่นะ! ปลาช่อนแสนรู้ ชอบให้เกาคาง ลูบหัวลูบหาง เล่นได้แบบเชื่อง(มีคลิป)
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปลาช่อนแสนรู้ตัวเขื่อง เจอคนเป็นต้องว่ายมาหา เจ้าของสุดหวง ชอบว่ายหาคนริมตลิ่ง นิสัยน่ารัก ไม่หวงตัวแม้ขอจับคาง ด้านเจ้าของกังวล เกรงว่าสักวันปลาช่อนตัวนี้จะตกเป็นเหยื่อของคนตกปลา จึงวอนอย่าแอบเข้ามาจับ

วันที่ 27 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ แมวสิงห์โต หรือนายเด่นชัย ลูกเล็ก อายุ 50 ปี มีการแชร์เรื่องราวสุดแสนรู้ของปลาช่อนน้ำจืดตัวหนึ่ง พร้อมระบุข้อความว่า "น้องอ้อนเกินปลาช่อน(ปกติปลาช่อนจะไม่คุ้น) มาให้จับลูบทุกครั้ง กลิ่นคาวของน้องติดมือเลยแระ"

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านใน ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ พบนายเด่นชัย ลูกเล็ก อายุ 50 ปี เจ้าของโพสต์และเป็นเจ้าของบ่อปลาดังกล่าว นำผู้สื่อข่าวชมบ่อปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ ที่สร้างอยู่ห่างจากบ้าน 1 กิโลฯ

พร้อมเรียกปลาช่อนตัวที่โพสต์ในโซเชี่ยลให้มาหา ใช้เวลาอยู่สักพักปลาช่อน ตัวดังกล่าวก็ว่ายน้ำมาหา โดยว่ายวนเวียนอยู่บริเวณขอบบ่อ คล้ายส่งสายตามายังผู้เรียกอย่างคุ้นเคย ให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพโดยไม่ว่ายหลบซ่อนตัวตามใบไม้แต่อย่างใด ซึ่งต่างจากปลาตัวอื่นๆ ไม่แม้แต่จะว่ายมาใกล้

นายเด่นชัย เผยว่า บ่อปลาลูกนี้มีขนาดประมาณ 1 ไร่ เดิมเป็นบ่อร้างนานกว่า 30 ปี ช่วงโควิดระบาด ตนเลยปรับพื้นที่เพื่อจะทำโคกหนองนาโมเดล และเลี้ยงปลาตะเพียนไว้จำนวนหนึ่ง ส่วนปลาช่อนเป็นปลาเกิดเองตามธรรมชาติ ตอนแรกที่เจอก็ไม่คิดอะไร แต่สังเกตทุกครั้งที่ตนมาที่บ่อ จะมีปลาช่อนตัวนี้จ้องมองมาที่ตนและจะว่ายน้ำตามทุกครั้งเมื่อเดินอยู่บริเวณริมบ่อ

หลังตนจึงเริ่มหยอกกับปลาช่อนตัวนี้ดู พบว่าไม่ตื่นกลัว จึงแบ่งอาหารจากปลาตะเพียนให้กิน ตอนแรกๆก็ไม่กิน หลังจากนั้นไปที่บ่อทุกครั้งจะเริ่มหยอกทุกครั้ง หลังๆปลาช่อนเริ่มคุ้นและเข้ามากินบ้าง และยังพาเพื่อนปลาช่อนตัวอื่นมากินด้วย แต่ตัวอื่นๆจะระแวงหนีไปทุกครั้ง

ต่างจากตัวนี้ ที่แสนรู้ คุ้นคน บางวันก็จะว่ายมาริมบ่อยอมให้จับ ใช้มือลูบตามตัวถึงปลายหางได้ ชอบให้สะกิดหัวและสะกิดใต้คาง แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งเป็นบางอารมณ์เท่านั้น

นายเด่นชัย เผยอีกว่า ที่บ่อปลาของตนจะมีคนมาลักลอบจับปลาบ่อยครั้ง ไม่มีคนเฝ้าตลอดเนื่องจากไกลจากบ้าน 1 กิโลฯ ยอมรับรู้สึกกังวล เกรงว่าสักวันปลาช่อนตัวนี้ จะถูกจับไปเป็นอาหาร ส่วนตัวปลาที่เลี้ยงอยู่ในบ่อ ไม่เคยจับมากินเลยสักตัว เลี้ยงไว้ชมเท่านั้น ลองเปิดใจให้ปลาดู สัตว์ก็ต้องการความรักจากมนุษย์

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook