สึนามิถล่มเกาะโรบินสันครูโซชิลีตายพุ่ง78

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้า เหตุแผ่นดินไหว 8.8 ริกเตอร์ และเกิดสึนามิ พัดขึ้นฝั่งในเขตชุมชน ที่เกาะโรบินสันครูโซ ของประเทศชิลี ซึ่งห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว 660 ก.ม. แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ล่าสุดมีรายงานยอดผู้เสียชีวิตนั้น มีรายงานล่าสุดอยู่ที่ 78 ราย โดยได้มีการปิดท่าอากาศยานนานาชาติ ในกรุงซันติอาโก และยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดของวันนี้แล้ว ขณะที่ประธานาธิบดี มิคเคเล บาเชเลต ได้ประกาศภาวะภัยพิบัติในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง และแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหว หรือ อาฟเตอร์ช็อก รวม 11 ลูก ภายใน 2 ชั่วโมง หลังแผ่นดินไหว ซึ่งบางลูกมีความรุนแรง ถึง 6.9 ริกเตอร์ และมีการเตือนระวังสึนามิในหลายประเทศ ทั่วโลก อาทิ ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ กลุ่มประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก และหลายประเทศ
ในทวีปเอเชีย

เหตุแผ่นดินไหว ขนาด 8.8 ริกเตอร์ครั้งนี้ เกิดเมื่อเวลาตี 3 ครึ่ง ตามเวลาท้องถิ่นชิลี หรือ บ่ายโมงครึ่งตามเวลาประเทศไทย ห่างจากชายฝั่งเมืองชิลลาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ไปทางเหนือราว 100 กิโลเมตร
จุดศูนย์กลาง แรงสั่นสะเทือนอยู่ห่างจากกรุงซันติอาโก เมืองหลวงของชิลี ราว 320 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 35 กิโลเมตร

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ต่างประเทศ