โค้งสุดท้าย! เปิดประวัติและผลงาน 4 บิ๊กตำรวจ “ตัวเต็ง” ในศึกชิงเก้าอี้ ผบ.ตร.

โค้งสุดท้าย! เปิดประวัติและผลงาน 4 บิ๊กตำรวจ “ตัวเต็ง” ในศึกชิงเก้าอี้ ผบ.ตร.

โค้งสุดท้าย! เปิดประวัติและผลงาน 4 บิ๊กตำรวจ “ตัวเต็ง” ในศึกชิงเก้าอี้ ผบ.ตร.
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ถือเป็นโค้งสุดท้าย ก่อนจะมีการพิจารณาแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่ ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ในวันที่ 27 กันยายน 2566 ที่จะถึงนี้ โดยก่อนหน้านี้ก็มีรายชื่อของรองผู้บัญชาการตำรวจ (รอง ผบ.ตร.) ทั้ง 4 นาย ที่เป็น “ตัวเต็ง” ขึ้นแท่นแคนดิเดต ผบ.ตร. คนต่อไป Sanook เปิดประวัติและผลงานของ 4 บิ๊กตำรวจว่าที่ ผบ.ตร. คนที่ 14 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ (บิ๊กรอย)

พล.ต.อ.รอย หรือ "บิ๊กรอย" เป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 24 และเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 40 จะเกษียณอายุราชการในปี 2567 โดยผลงานที่โดดเด่นจากการทำหน้าที่ ผู้อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศลต.ตร.) ดูแลความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งปี 2562 และ ปี 2565 ทั้งยังได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบดูแลรักษาความปลอดภัยในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจ APEC 2022 Thailand

พล.ต.อ.รอย ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT เป็นผู้นำในการจับกุมเครือข่าย “บอสตาล” ประธานทีมฟุตบอลชื่อดัง และ “มินนี่” เจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์ ทั้งมีภาพร้องเพลงคู่กับ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล

อ่านเพิ่มเติม: ประวัติ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ เต็งเก้าอี้ ผบ.ตร. คนนี้ที่สั่งจับเครือข่าย มินนี่ บอสตาล

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล (บิ๊กโจ๊ก)

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือ "บิ๊กโจ๊ก" เป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 31 และเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 47 จะเกษียณอายุราชการในปี 2574 มีผลงานโดดเด่นคือเป็นตำรวจผู้ดูแลคดีแอม ไซยาไนด์ คดีคนไทยรับจ้างอุ้มบุญ คดีมูลนิธิคุ้มครองเด็ก (บ้านครูยุ่น) ที่ทำร้ายเด็กและบังคับให้ไปทำงานรีสอร์ต และคดีล่าสุดอย่างคดีกำนันนก แต่สุดท้ายคดีดังกล่าวถูกโอนไปให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตกเป็นประเด็นร้อนก่อนมีการพิจารณาคัดเลือก ผบ.ตร. เมื่อตำรวจไซเบอร์บุกไปถึงบ้าน พร้อมหมายค้นและหมายจับ หลังตรวจพบเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ 

อ่านเพิ่มเติม: ประวัติ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล นายตำรวจที่เคยถูกแขวน แต่หวนคืนวงการได้สมศักดิ์ศรี

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ (บิ๊กต่าย)

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ หรือ "บิ๊กต่าย" เป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 25 และเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 41 จะเกษียณอายุราชการในปี 2569 ผลงานโดดเด่นคือการได้รับมอบหมายให้ตั้งคณะทำงาน เพื่อทบทวน ปรับปรุง และแก้ไขระเบียบคำสั่งกฎ ก.ตร. และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการรับบุคคลเข้ามาเป็นตำรวจสัญยาบัตร การบรรจุ แต่งตั้ง ครองยศ รวมถึงการเข้าเรียนหลักสูตร กอส. หลักสูตรการอบรมบุคคลภายใจ (ข้าราชการตำรวจชั้นประทวน) ให้เป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอน.) และหลักสูตรอื่นๆ 

นอกจากนี้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ยังเป็นหัวหน้าศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

อ่านเพิ่มเติม: ประวัติ “พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์” ผู้รับผิดชอบแก้ไขหลักสูตร กอส. ตัวเต็งลุ้นเก้าอี้ ผบ.ตร.

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล (บิ๊กต่อ)

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ หรือ "บิ๊กต่อ" เป็นนายตำรวจตัวเต็งเพียงคนเดียวที่ไม่ได้จบจากโรงเรียนเตรียมทหาร หรือโรงเรียนนายร้อยตำรวจ แต่พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าทำงานเป็นพนักงานบริษัทน้ำมันคาลเท็กซ์ ก่อนจะลาออกมาเพื่อเข้าหลักสูตรฝึกอบรมผู้มีวุฒิทางด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ รัฐประศาสนศาสตร์ เพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอต.) รุ่นที่ 4

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้รับฉายา “มือปราบสายธรรมะ” และ “โรโบคอปสายบุญ” เนื่องจากเป็นนายตำรวจที่ใช้หลักธรรมในการทำงาน และเดินสายปฏิบัติธรรมตามสถานที่ต่างๆ 

อ่านเพิ่มเติม: ประวัติ “บิ๊กต่อ” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล “มือปราบสายธรรมะ” อดีตพนักงานบริษัทน้ำมัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook