กรณ์ยันยึดทรัพย์ทักษิณไม่กระทบสภาพคล่อง

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การตัดสินคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านบาท ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องรอฟังการตัดสินที่ชัดเจนก่อน จึงจะสามารถหาแนวทางดำเนินการต่อไปได้ และควรยอมรับผลการตัดสินว่า จะออกมาในลักษณะใดก็ตาม ก็จะช่วยให้ไม่เกิดปัญหาขึ้นแม้จะต้องมีฝ่ายที่ผิดหวังต่อผลการตัดสินเกิดขึ้น เพราะคำพิพากษาของศาลถือเป็นคำสั่งที่ศักดิ์สิทธิ์
และสูงสุดแล้ว ทั้งนี้เชื่อว่า ประเด็นดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องในระบบสถาบันการเงิน โดยล่าสุด ได้รับการยืนยันจากธนาคารแห่งประเทศไทยว่ามีสภาพคล่องโดยรวมสูงกว่า 1.7 ล้านล้านบาท ซึ่งเมื่อเทียบกันเงิน 7.6 หมื่น
ล้านบาทแล้ว จะไม่มีผลกระทบต่อสภาพคล่องในระบบอย่างแน่นอน

ส่วนกรณีที่กรมสรรพากร อายัดเงินซ้อนกับ คตส.จำนวน 1.2 หมื่นล้านบาทนั้น นายกรณ์ กล่าวว่า เงินในส่วนนี้ เป็นเงินภาษีค้างชำระ และเป็นเงินคนละส่วนกับเงิน 7.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งไม่ว่าผลการตัดสินจะออกมาในลักษณะใดก็ตาม เงินจำนวนดังกล่าวยังอยู่ในการดูแลของกรมสรรพากร จนกว่าคดีจะเข้าสู่ชั้นศาลภาษี ทั้งนี้หากศาลมีคำสั่งให้อายัดเงินภาษีดังกล่าวจริง เงินจำนวนนี้จะถูกสมทบเป็นเงินกองคลัง