เฉลิมยันไม่ร่วมซักฟอกหากชงคนนอกนายกฯ

เฉลิมยันไม่ร่วมซักฟอกหากชงคนนอกนายกฯ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ร.ต.อ.เฉลิม ย้ำ จุดยืนไม่ร่วมซักฟอกรัฐ หากพรรคเพื่อไทยแนบชื่อคนนอกเป็นนายกฯ แต่จะขอเป็นติวเตอร์ให้ ยันจะไม่ไปร่วมฟัง ตัดสินคดียึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณ กับคนอื่นที่พรรคเพื่อนไทย เชื่อศาลมีความยุติธรรม

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวย้ำจุดยืนเดิมว่า ตนจะไม่ขอร่วมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล หากพรรคเพื่อไทยใส่ชื่อคนนอกแลกญัตติขอเปิดอภิปราย แต่พร้อมที่จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และเป็นติวเตอร์ให้ ซึ่งตนจะไม่เข้าร่วมประชุมพรรคจนกว่าจะมีข้อยุติในเรื่องดังกล่าว พร้อมกันนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ยืนยัน ส.ส.ส่วนใหญ่มีแนวคิดมาทางตน โดยเห็นว่าพรรคควรใช้วิธีโหวตเลือกชื่อนายกฯ โดยการลงคะแนนนับ

ส่วนกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย และ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงระบุว่า ร.ต.อ.เฉลิม วิพากษ์วิจารณ์กลุ่มคนเสื้อแดงอย่างไม่เหมาะสมนั้น ร.ต.อ. เฉลิม กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องสนับสนุน หรือคัดค้าน การดำเนินกิจกรรมของกลุ่มคนเสื้อแดง เพียงแต่วานนี้ตนพูดเรื่องการระดมคน และรถปิกอัพด้วยความห่วงใย ไม่มีนัยใดๆ แอบแฝง ซึ่งหาก นายจตุพร และกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าใจผิดก็ต้องขอโทษด้วย

นอกจากนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ยังเปิดเผยว่า ตนจะไม่ไปให้กำลังใจ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่พรรคเพื่อไทย ในการฟังการอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านบาท ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ร่วมกับ ส.ส. และผู้ใหญ่ของพรรค เพราะตนไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น แต่จะติดตามฟังการอ่านคำพิพากษาอยู่ที่บ้าน ขณะเดียวกันเชื่อว่า ศาลมีความยุติธรรม เพราะองค์คณะผู้พิพากษา ทั้ง 9 คน ก็มาจากการเลือกตั้ง ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่า ศาลอยู่ภายใต้อำมาตย์นั้น ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เป็นความคิดของคนอื่น ซึ่งตนไม่คิดอย่างนั้น เนื่องจากไม่เข้าใจ
คำว่า อำมาตย์อย่างท่องแท้ว่า มีนัยยะทางการเมืองแค่ไหน

พร้อมกันนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ยังระบุด้วยว่า ตนเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ที่ต้องการล้มรัฐบาลโดยให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ยุบสภาจึงไม่ขอวิจารณ์ว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะล้มอำมาตย์สำเร็จหรือไม่