ทักษิณยันฟ้องศาลโลกได้อ้างคนมาเลย์เคยทำ

ทักษิณยันฟ้องศาลโลกได้อ้างคนมาเลย์เคยทำ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พ.ต.ท.ทักษิณ ย้ำผ่านเว็บไซต์ จ่อนำเรื่องยึดทรัพย์ ขึ้นศาลโลก หากไม่ได้รับความยุติธรรม ขณะ ไทย ยืนยัน ทำไม่ได้ เนื่องจากไม่ได้เป็นสมาชิกภาคีและคดีไม่เข้าข่ายการพิจารณา

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กล่าวผ่านเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ โดยออกมาระบุย้ำอีกครั้ง ถึงการเตรียมนำคดียึดทรัพย์ของตนเอง ขึ้นร้องต่อ ศาลโลก (The International Court of Justice : ICJ ) หากไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการตัดสินคดี ในวันที่ 26 ก.พ.นี้ โดยยืนยันถึงตัวอย่างชาวมาเลเซีย ที่เคยไม่ได้รับความเป็นธรรม จากประเทศของตนเอง และนำเรื่องขึ้นสู่ศาลโลก จนได้รับชัยชนะ และได้รับการชดเชยค่าเสียหายมาแล้ว

ขณะที่ ก่อนหน้านี้ รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เช่นกัน โดยยืนยันว่า คดียึดทรัพย์นั้น ไม่เข้าข่ายเงื่อนไขที่กำหนดไว้ เพราะมีการระบุไว้ว่า เรื่องที่จะยื่นได้ต้องเป็นข้อพิพาทระหว่างรัฐเท่านั้น และรัฐที่เป็นคู่กรณีต้องยินยอมด้วย แม้แต่องค์กรระหว่างประเทศก็ไม่สามารถนำคดีขึ้นสู่ศาลโลกได้

นอกจากนี้ ยังต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการตีความส่วนสนธิสัญญาระหว่างประเทศ กฎหมายระหว่างประเทศ และการละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศเท่านั้น ส่วนชาวมาเลเซียที่ถูกยกตัวอย่างนั้น อาจสามารถทำได้ เนื่องจากมาเลเซียเป็นภาคีสมาชิก แต่ไทยยังไม่ได้เข้าร่วมการเป็นสมาชิกด้วย