อินโดนีเซียเปิดศาลไต่สวนหัวโจกอัลกออิดะห์

อินโดนีเซียนำตัวแกนนำกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ขึ้นศาลในการพิจารณาคดีนัดแรก หลังจำเลยถูกระบุเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดโรงแรมหรู 2 แห่งเมื่อปีที่แล้ว

นายไฟร์มาน ไซอาห์ หัวหน้าอัยการ กล่าวเมื่อวันอังคารในระหว่างเปิดการพิจารณาคดีที่ศาลแขวงกรุงจาการ์ตาใต้ต่อนายโมฮัมเหม็ด จิเบรียล อับดุล ราห์มาน วัย 25 ปี บล็อกเกอร์ชาวมุสลิมที่เคยเรียกตัวเองว่า เจ้าชายจีฮัด โดยระบุว่า นายราห์มาน ซึ่งเป็นอดีตนักศึกษาที่ถูกกล่าวหาเป็นผู้บัญชาการของเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ เดินทางไปซาอุดี อาระเบีย เพื่อระดมเงินสำหรับปฏิบัติการโจมตีแบบพลีชีพต่อโรงแรมสองแห่งในกรุงจาการ์ตา ประเอินโดนีเซีย และยังคาดหวังว่า จะก่อเหตุร้ายแรงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เหตุการณ์โจมตีในสหรัฐเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ปี 2544

นายราห์มาน ผู้โฆษณาทางออนไลน์ ที่ปรากฏตัวต่อศาลในข้อหาปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมก่อการร้าย และปลอมแปลงเอกสารต่าง ๆ เปิดเผยว่า คดีถูกสร้างขึ้น ทั้ง ๆ ที่เขาไม่ได้ทำผิดเลย ส่วนทนายความฝ่ายจำเลยบอกว่า คดีนี้หลักฐานอ่อน ซึ่งเขาจะยื่นคำร้องต่อศาลให้ยกฟ้อง เมื่อมีการไต่สวนอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

อัยการกล่าวหานายราห์มาน เป็นคน ใกล้ชิดนายนูร์ดิน โมฮัมหมัด ท็อป แกนนำเจมาห์ อิสลามิยาห์ (เจไอ) เครือข่ายก่อการร้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทล่วงลับไปแล้ว และอยู่เบื้องหลังการวางระเบิดโจมตีหลายระลอก นอกจากนี้ ในเอกสารของศาลระบุด้วยว่า นายราห์มาน พร้อมสมุนเจไออีกคน เดินทางไปซาอุดีอาระเบียเมื่อ ก.ย. ปี 2551 เพื่อหาเงินทุนสำหรับการโจมตีโรงแรมในเมืองหลวงอินโดนีเซีย

นายราห์มาน ถูกตำรวจจับกุมในเวลาเพียงเดือนกว่า หลังจากเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายโจมตีโรงแรมเจ.ดับบลิว แมริออท และ โรงแรมริทซ์ คาร์ลตัน เมื่อ 17 ก.ค. ปี 2552 หากศาลตัดสินผิด นายราห์มานต้องโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี.

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด