ผู้บริหารโตโยต้า รับ เร่งผลิตจนคุณภาพตก

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอากิโอะ โตโยดะ ประธานกรรมการบริหารของโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ออกมาเปิดเผยวานนี้ ก่อนให้ปากคำกับรัฐสภาอเมริกัน ในวันนี้ (24 ก.พ.) ว่า ข้อบกพร่องต่างๆที่เกิดขึ้น กับรถยนต์หลายรุ่นของโตโยต้า อาจเกิดจากการ
รีบขยายการผลิตมากเกินไป เพื่อขึ้นชั้นเป็นผู้ผลิตรถยนต์มากที่สุด เป็นอันดับหนึ่งของโลก จนนำไปสู่การเรียกคืนครั้งยิ่งใหญ่ พร้อมทั้งกล่าวขอโทษอีกครั้ง สำหรับข้อบกพร่องต่างๆในรถยนต์ ในจำนวนนั้นรวมไปถึงปัญหาคันเร่ง
ค้าง ที่ถูกกล่าวโทษว่า เป็นต้นตอให้มีผู้ขับขี่ชาวสหรัฐฯ ราว 30 คน เสียชีวิต และจุดชนวนเรียกคืนรถยนต์หลายล้านคัน

ทั้งนี้ โตโยดะ จะเข้าให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการกำกับตรวจ และการปฏิรูปภาครัฐบาล ของสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ ที่กรุงวอชิงตัน หลังจากผู้บริหารของโตโยต้าหลายคน ถูกซักถามอย่างหนักหน่วง จากสภาคองเกรส เมื่อวันอังคารที่
ผ่านมา

ขณะที่นายจิม เลนซ์ ประธานฝ่ายขายโตโยต้า ในสหรัฐฯ บอกกับคณะกรรมาธิการพาณิชย์และพลังงาน ของสภาคองเกรสว่า บริษัทใช้เวลานานเกินไป ในการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่บ่อยครั้งนัก และยอมรับว่า เป็นความบกพร่องของบริษัท ในการจัดการกับปัญหาคันเร่งค้างกะทันหัน และยืนยันว่า ปัญหาต่างๆเกี่ยวกับคันเร่งไม่เกี่ยวข้อง กับระบบอิเล็กทรอนิกส์ของรถยนต์ ซึ่งคำยืนยันดังกล่าว ก็ตรงกับ เรย์ ลาฮูด รัฐมนตรีคมนาคมสหรัฐฯ ที่เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ขององค์การเพื่อความปลอดภัย ของการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐฯ ไม่พบหลักฐานว่า มีข้อบกพร่องในส่วนนี้เช่นกัน