กษิตแจงกก.สิทธิฯกรณีส่งกะเหรี่ยงกลับพม่า

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว ชี้แจงต่อกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กรณีมีผู้ร้องเรียนว่า รัฐบาลสั่งการผู้อพยพชาวกะเหรี่ยง 3 พันคน ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านหนองบัว จ.ตาก กลับพม่าที่กระทบต่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ว่า ปัจจุบันมีผู้อพยพที่ไม่ได้เดินทางกลับเพียง 1,100 คน โดยอ้างว่า ไม่มีความมั่นใจว่าถูกส่งตัวกลับแล้วจะถูกใช้แรงงาน หรือถูกระเบิดหรือไม่ อีกทั้งบางส่วนไม่ต้องการอยู่ภายใต้บังคับบัญชา ของกะเหรี่ยงพุทธ ซึ่งครอบครองที่แห่งนั้น ซึ่งในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กะเหรี่ยงจำนวนนี้ ก็เริ่มเดินทางกลับ โดยมีกองทัพภาค 3 อำนวยความสะดวก และจากการตรวจสอบผู้ที่กลับไป ก็ปลอดภัยทุกคน

อย่างไรก็ตาม ต่อมามีการประท้วงของ NGO ต่างประเทศ ที่อยู่ในพื้นที่กลุ่มสตรีกะเหรี่ยงกระทรวงการต่างประเทศ จึงได้ประสานงาน กับหน่วยงานความมั่นคงให้ยุติการกระทำการต่างๆ รวมถึงการอำนวยความสะดวกในการอพยพกลับด้วย

อย่างไรก็ตาม นายกษิต ยังกล่าวต่อว่า ในสัปดาห์หน้ารัฐบาลจะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง และจากการที่ได้พูดคุยกับรัฐบาลพม่า ตนก็ได้รับการยืนยันว่า จะมีการเลือกตั้ง และมีรัฐบาลพลเรือน เกิดขึ้นมากมาย รัฐบาลไทยก็จะพยายามให้ชนกลุ่มน้อย เข้าไปมีส่วนร่วม เพราะหากมีปัญหาตามมาภายหลัง ชนกลุ่มน้อยจะได้มีแนวทางแก้ปัญหา ร่วมกับรัฐบาลใหม่ของพม่า