กต.เผยUAEพยายามดันทักษิณออกพ้น ปท.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ เอ็น เอ็น โดยยืนยันถึงการส่งจดหมายและการ ติดต่อจากทางการของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ UAE ถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยให้ออกนอกประเทศหลังพบว่ามีการใช้ดูไบเป็นฐานการเคลื่อนไหวทางการเมืองว่า กระทรวงการต่างประเทศยืนยันได้ว่า มีการติดต่อจากทางการ UAE ทั้งทางโทรศัพท์ และทางจดหมาย ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางออกนอกประเทศ โดยเป็น 2 ช่วงสถานการณ์ คือช่วง เดือนเมษายน ปีที่ผ่านมา และหลังจากนั้นอีกราว 3-4 เดือน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศมีหลักฐานจากดูไบชัดเจน แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นเอกสารต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายพนิช กล่าวต่อว่า มีความเป็นไปได้มากว่า พ.ต.ท.ทักษิณ อาจใช้ชื่อในการเดินทางที่ไม่ตรงกับเอกสารตามหมายจับที่ประเทศไทย
ส่งไปตามประเทศต่างๆ เนื่องจากหากเป็นชื่อเดิมนั้นจะต้องปรากฏรายชื่อในการเดินทางเข้าออกประเทศต่างๆ แน่นอน แต่ที่ผ่านมายังไม่พบ ซึ่งยอมรับว่าเป็นอุปสรรคในการติดตามตัวหาก พ.ต.ท.ทักษิณ ใช้วิธีนี้ในการเลี่ยงที่จะถูกติดตาม ขณะที่ยืนยันว่าการที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ถือหนังสือเดินทางของประเทศใดนั้นไม่มีผลต่อการติดตามตัว ไม่ว่าจะเป็น มอนเตเนโกร หรือ ที่อื่นก็ตาม