ชาวไทยเชื้อสายจีนจ.ลำปางซื้อของไหว้เพียบ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นางเบญจวรรณ ตัญญู การค้าภายในจังหวัดลำปาง กล่าวถึง การจับจ่ายใช้สอยของประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ที่อยู่ในจังหวัดลำปาง ช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ว่า วันนี้ ภาพรวมถือว่าเกิดความคึกคักอย่างมาก เนื่องจาก เป็นวันเลือกซื้อ
เครื่องเซ่นไหว้ ดังนั้น ตามตลาดสดในจังหวัดลำปาง ทั้ง 13 อำเภอ ซึ่งมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่ในทุกพื้นที่ ก็มีประชาชนออกมาซื้อมากกว่าปกติ

โดยเฉพาะ ตลาดสดในเขตเทศบาลนครลำปาง ซึ่งถือว่ามีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน อยู่กันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ จากการจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตาม พบว่า การจำหน่ายเนื้อหมู เป็ด และ ไก่ รวมถึง ผักสดและผลไม้ต่าง ๆ ราคายังคงปกติ ไม่มีการขึ้น หรือ ลง แต่อย่างใด

ด้าน พ่อค้าแม่ค้าหลายราย กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาที่จำหน่ายในวันนี้ เป็นราคาที่ทรงตัวมานานแล้ว รวมถึง ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ พ่อค้าแม่ค้า ยังคงเกิดความเป็นห่วง ก่อนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนว่า จากสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน อาจจะส่งผลทำให้การซื้อขายไม่คึกคัก แต่เมื่อมาถึงในวันนี้ ซึ่งเป็นวันซื้อเครื่องเซ่นไหว้ ถือว่าเกิดความคึกคัก

โดยทางสำนักงานการค้าภายในจังหวัดลำปาง ประเมินว่า ตรุษจีนปีนี้ ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ยังคงมีกำลังซื้อสูงเหมือนในปีที่ผ่านมา ซึ่งตลาดสดที่ได้รับความนิยมของประชาชนในการไปเลือกซื้อมากที่สุด ได้แก่ ตลาดหลักเมือง ตลาดออมสิน และตลาดอัศวิน เขตเทศบาลนครลำปาง