กัมพูชาฉุนไทยไม่ตั้งใจแก้ไขปัญหาชายแดน

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษ พนมเปญโพสต์ ของกัมพูชา รายงานข่าววันที่ 11 ก.พ. ตามการเปิดเผยของ นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชา ที่กล่าวเมื่อวันพุธ(10 ก.พ.)ว่า ไทยและกัมพูชา กำลังจัดการกับปัญหาข้อพิพาทชายแดนใกล้กับปราสาทพระวิหาร ภายใต้ การความอุปถัมภ์ของ กรรมาธิการเขตแดนร่วม หรือ JBC (Joint Boundary commission :
JBC) ซึ่งวิธีนี้อาจไม่เพียงพอในการแก้ไขปัญหา ซึ่งวันอังคาร (9 ก.พ.) สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แสดงความชัดเจนไปแล้วว่า กัมพูชา สามารถเลือกวิธีการแก้ไขได้ 3 ทาง คือ การหารือกันระหว่างประเทศถ้าไม่ประสบผลสำเร็จ กัมพูชา ก็จะยกปัญหาดังกล่าวไปให้ คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติและศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ช่วยแก้ไข ซึ่งแนวทางการแก้ไขในระดับทวิภาคนั้น เราก็ยังใช้อยู่ แต่ถ้าหากมันไม่ได้ผลเราก็จะเลือกวิธีการอื่นๆ แทน

ซึ่งก่อนหน้านี้ นายธานี ทองภักดี รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศของไทย กล่าวถึงความเชื่อมั่นว่า ข้อพิพาทชายแดนแดนเป็นปัญหาระดับทวิภาคี และควรจะแก้ไขปัญหาในระดับทวิภาคีเช่นกัน โดย นายกอยเกือง ยังได้กล่าวแสดงถึงความไม่พอใจ ในการเจรจาของทั้งสองประเทศผ่าน JBC ที่ล่าช้าออกไปนานนับเดือน เนื่องจากประเทศไทย ที่ยังไม่อนุมัติให้มีการเจรจาครั้งใหม่ให้เกิดขึ้นอีกครั้ง พร้อมกันนี้ นายกอย เกือง ยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่า กรุงเทพฯไม่มีความตั้งใจที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น "ซึ่งเรารอได้ แต่ความอดทนของเรามีขีดจำกัด"