อัฟกาฯหิมะพังถล่ม-สหรัฐเจอระลอก2อ่วม

อัฟกานิสถานประสบภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ เมื่อหิมะจากยอดเขาพังถล่มฝังชาวอัฟกานิสถานทั้งเป็นบริเวณช่องเขาทางตอนเหนือของกรุงคาบูล มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 165 ศพแล้ว ขณะที่สหรัฐพายุหิมะระลอกใหม่พัดถล่มหลายพื้นที่ทางตะวันออกแล้วเมื่อวันพุธ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกานิสถาน แถลงเมื่อวันพุธว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพบศพผู้เสียชีวิตจากพื้นที่ที่หิมะพังถล่มแล้วทั้งสิ้น 165 ศพ ซึ่งนับเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เลวร้ายที่สุดของประเทศในรอบหลายปี โดยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้ค้นพบศพทั้งหมดจากช่องเขาซาลัง ซึ่งมีถนนสายหลักที่เชื่อมต่อกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน กับภาคเหนือตัดผ่าน หิมะได้ตกจากภูเขาลงมาฝังร่างประชาชนที่นั่งอยู่ในรถยนต์บนถนนผ่านช่องเขา และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งข้อมูลล่าสุด อยู่ที่ 135 คน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องมือหนักเคลียร์หิมะออกจากถนนความยาว 2.5 กิโล เมตรได้แล้ว ขณะที่ประชาชนประมาณ 2,600 คนได้รับความช่วยเหลือด้วย

หิมะพังถล่มลงมาหลายครั้ง ซึ่งเริ่มเมื่อวันจันทร์ ที่ช่องเขาซาลังสูง 3,800 เมตร ปิดถนนและทำให้ประชาชนหลายร้อยคนติดอยู่ในรถที่ปกคลุมด้วยหิมะ

ส่วนภาคตะวันออกของสหรัฐ พายุหิมะถล่มหนักระลอก 2 ในรอบไม่ถึงสัปดาห์เมื่อวันพุธ ทำให้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นอัมพาต ต้องปิดสำนักงานรัฐบาลกลาง และโรงเรียนจากเวอร์จิเนียถึงนิวยอร์ก ต้องปิดทำการเรียนการสอน โดยสำนักงานรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตัน ปิดทำการเมื่อวันพุธ เป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ขณะที่โรงเรียนในท้องถิ่น ก็เตรียมที่จะปิดการเรียนการสอนต่อจนถึงสัปดาห์หน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ หรือเอ็นดับเบิลยูเอส คาดการณ์ว่า พายุหิมะ ซึ่งได้รับฉายา ว่า สโนเวอร์คิลล์ จะตกลงมาหนาถึง 14 นิ้ว ในแถบแอตแลนติกกลาง

เอ็นดับเบิลยูเอส ประกาศเตือนพายุหิมะในพื้นที่กรุงวอชิงตัน-บัลติมอร์ ซึ่งจะเริ่มพัดถล่มในเวลา 22.00 น. ของวันพุธ และคาด ว่าจะใช้เวลา 9 ชั่วโมง พร้อมกันนี้ยังเตือนว่า พายุหิมะจะมาพร้อมกับกระแสลมแรง เคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 20-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งน่าจะทำให้ประชาชนที่อยู่กันโดยที่ยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้เดือดร้อนหนักขึ้นอีก เพราะกระแสลมแรงจะทำให้ไฟฟ้าขัดข้องมากขึ้น.

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด