อสส.แจงแดงทุกคดีชัดเจนตามกระบวนกม.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าว ชี้แจงถึงข้อเรียกร้อง ที่กลุ่มเสื้อแดงมาทวงถาม ทางอัยการสูงสุด โดยเรื่องแรกเป็นกรณีที่เขายายเที่ยง อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี กับพวกไปแล้ว ซึ่งขั้นตอนขณะนี้ อยู่ที่กรมป่าไม้ ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี ส่วนคดีที่ดินเขาสอยดาว พนักงานสอบสวน สภ.เขาสอยดาว ได้ส่งสำนวนสั่งฟ้องมาให้อัยการ เมื่อเดือนตุลาคมปี 2550 ซึ่งอัยการได้สั่งสอบสวนเพิ่มเติมถึง 2 ครั้ง แต่อัยการยังไม่ได้รับสำนวนการสอบสวนกลับมา ซึ่งได้เร่งรัดพนักงานสอบสวนไปแล้ว

ส่วนคดีของ นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หมิ่นเบื้องสูง กรณีที่นำคำปราศรัยของ น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด มาเผยแพร่ อัยการได้สรุปสำนวน และมีความเห็นสั่งฟ้องนายสนธิ ไปแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งอัยการได้แจ้งให้พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต นำตัว นายสนธิ มาส่งภายใน วันที่ 1 มี.ค.นี้ หากยังไม่นำตัว นายสนธิ มาจะต้องดำเนินการขออนุมัติหมายศาล เพื่อขอหมายจับต่อไป
สำหรับบรรยากาศ บริเวณสำนักงานด้านหน้าอัยการสูงสุด ขณะนี้แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ผลัดกันขึ้นรถขยายเสียงเพื่อปราศรัย โจมตีการทำงานของอัยการ ที่มีการทำงานที่เป็น 2 มาตรฐาน ท่ามกลางเสียงเชียร์ของกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่
เป็นระยะ