ปณิธานยันฮุนเซนมาตาเมือนธมต้องปลดอาวุธ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ระบุว่ามีแนวโน้มที่วันนี้สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะเดินทางเข้าเยี่ยม ชมปราสาทตาเมือนธม จ.สุรินทร์ เนื่องจากได้มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาประสานทางฝั่งไทยแล้ว และได้มีการส่งทีมงานรักษาความปลอยภัยมาตรวจสอบ การจะมาหรือไม่คงไม่ได้สร้างปัญหากับไทย แต่มีข้อแม้ ชุดอารักขาทุกคนต้องปลดอาวุธทั้งหมด รวมถึงสมเด็จฮุนเซนด้วย สำหรับขั้นตอนผู้นำประเทศจะเยือนพื้นที่ไทย ตามหลักสามารถแจ้งเป็นหนังสือทางการมาล่วงหน้า หรือจะบอกด้วยปากเปล่าก็ได้ ถ้าสองประเทศมีความสัมพันธ์อันดี กรณีของฮุนเซน ยังไม่มีการแจ้งมาทั้งสองอย่าง แต่ถ้ามา ต้องรายงานฝ่ายความมั่นคงให้ทราบ เพื่อเป็นผู้อนุญาต ไทยเราจะได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปต้อนรับ

ต่อข้อถามที่ว่า หากสมเด็จฮุนเซนมาเยือนและต้องถูกปลดอาวุธทางทหารไทยจะการันตีความปลอดภัยให้หรือไม่รศ.ดร.ปณิธาน กล่าวว่า คงทำดีที่สุด แต่พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ทราบกันดีว่า ไม่ค่อยมีความปลอดภัยนัก

ด้านนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ระบุ ช่วงที่ฮุนเซนเดินทางเยือนตามแนวชายแดน ไม่มีปัญหากระทบกับไทย และนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้มีความเป็นห่วง เพราะทุกครั้งจะต้องมีการตรึงกำลังทหารตามแนวชายแดนอยู่แล้ว ส่วนการจะมาตาเมือนธมนั้นยังไม่แจ้งมาทางฝ่ายกระทรวงต่างประเทศ

ขณะที่ บรรยากาศที่ปราสาทตาเหมือนธม บ้านหนองคันนา ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ในช่วงเช้าของวันนี้ ภายใน
บริเวณตัวปราสาทและตามแนวรั้วชายแดน ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 23 กองทัพภาคที่ 2 ยังคงวางกำลังตรึง
พื้นที่เอาไว้ เช่นเดียวกับ ฝั่งกัมพูชา ยังวางกำลังตรึงพื้นที่ในเขตแดนกัมพูชาเช่นกัน ด้านกลุ่มของ นายวีระ สมความคิด ที่เดินทางจากจังหวัดศรีสะเกษ เข้ามาบริเวณปราสาทตาเมือนธม เมื่อวานนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา กลุ่มยังคงพักค้างคืน ที่บริเวณปราสาทตาเมือนโต๊ด ซึ่งอยู่ห่างจากตัวปราสาทตาเมือนธม ประมาณ 500 เมตร และ ทางกรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียนอยู่ในกลุ่มปราสาทตาเมือน เช่นกัน โดยทางทหารพราน ยังไม่ได้อนุญาตให้เข้าไปบริเวณปราสาทตาเมือนธม ส่วนความเคลื่อนไหวด้านกัมพูชา ค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า ในวันนี้ สมเด็จฮุนเซน จะมาที่หมู่บ้านจาน ต.สำโรง จ.อุดรมีชัย เพื่อจะมาเปิดบ้านดังกล่าว แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า จะมีการมาเยือนปราสาทตาเมือนธม ฝั่งไทยหรือไม่