ข่าวสั้นรอบโลก วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2553

ค้านพบดาไล ลามะ

นายหม่า จ้าวซู โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่อแผนการพบปะองค์ดาไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณพลัดถิ่นทิเบตของประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐในเดือนนี้ โดยระบุว่า ทางการจีนขอคัดค้านการพบปะกันของทั้งสองฝ่าย พร้อม กับกล่าวหาองค์ดาไล ลามะ ว่า กำลังดำเนินความพยายามผลักดันให้ดินแดนทิเบตเป็นเอกราช ก่อนหน้านั้น รัฐบาลสหรัฐยืนกรานว่า ประธานาธิบดีโอบามาจะพบองค์ดาไล ลามะ ที่กรุงวอชิงตันในช่วงกลางเดือนก.พ.

ชิ้นส่วนบินร่วง

ชิ้นส่วนขนาดเท่ารถยนต์ของเครื่องบินขนส่งสินค้าลำหนึ่งได้ตกลงมาจากท้องฟ้า หล่นใส่ลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐ ทำให้ผู้มาจับจ่ายซื้อของตื่นตกใจ แต่ไม่มีผู้ใดบาดเจ็บหรือเกิดความเสียหายใด ๆ อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐและบริษัทแอตลาส แอร์ อิงค์ กำลังสอบสวนว่า ทำไมชิ้นส่วนที่มีรูปทรงคล้ายเรือแคนูที่ติดอยู่บนปีกของเครื่องบิน โบอิ้ง 747 ซึ่งมีน้ำหนักราว 68 กิโลกรัม จึงหล่นลงมา ขณะที่เครื่องบินสามารถลงจอดอย่างปลอดภัย ที่ท่าอากาศยานไมอามีในรัฐฟลอริดา ภายหลังบินมาจากชิลี

คดีไมเคิล แจ๊คสัน

สำนักงานอัยการแขวงเมืองลอสแอน เจลิสในสหรัฐแจ้งว่า แพทย์ประจำตัวของไมเคิล แจ๊คสัน ราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับไปแล้ว จะถูกตั้งข้อหาเกี่ยวโยงกับการเสียชีวิตของไมเคิลในสัปดาห์นี้ สำนักงานอัยการแถลงว่า ในวันนี้ (8 ก.พ.) จะมีการแจ้งข้อหาแก่ดร.คอนราด เมอร์เรย์ หมอประจำตัวของไมเคิล โทษฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา คำประกาศนี้มีขึ้นหลังมีการคาดเดามานายวันแล้วว่า มีความเป็นไปที่หมอเมอร์เรย์จะถูกตั้งข้อหา

ขโมยอะไหล่บินรบ

หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ รายงานว่า ผลการแกะรอยเครื่องยนต์ 2 เครื่องของเครื่องบินขับไล่ที่ผลิตในสหรัฐ ซึ่งถูกขโมยไปจากฐานทัพอากาศมาเลเซียเมื่อปีที่แล้วพบว่า ถูกขโมยไปไกลถึงอุรุกวัย นายอับดุล กานี ปาทาอิล อธิบดีกรมอัยการมาเลเซียเปิดเผยว่า ทางรัฐบาลได้รับแจ้งเกี่ยวกับการพบเครื่องยนต์ดังกล่าว มูลค่า 29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (957 ล้านบาท) จากรัฐบาลอุรุกวัย และตอนนี้ ทางการกำลังทำเรื่องเพื่อขอคืนเครื่องยนต์เหล่านี้ สำหรับเครื่องยนต์ที่ถูกขโมยไปเป็นเครื่องบินนอร์ธอร์ป เอฟ-5 อี

สถานการณ์หวัด 2009

องค์การอนามัยโลก เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 15,174 ศพ พุ่งขึ้นจากเมื่อสัปดาห์ก่อน 463 ศพ อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของไข้หวัด 2009 ได้ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง และยังคงอยู่ในระดับต่ำ โดยเฉพาะในซีกโลกเหนือ ไปจนถึงแอฟริกาเหนือและเอเชีย หลังจากที่การระบาดพุ่งขึ้นสูงสุดระหว่างเดือน ต.ค. ถึง ธ.ค.ปีที่แล้ว

เลือกตั้งพม่า

นายโรเบอร์โต โรมิวโล รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์กล่าวคาดหมายว่า พม่าน่าจะจัดการเลือกตั้งประมาณเดือน ก.ย. แต่ไม่น่ามีนางออง ซาน ซูจี ผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่าเข้าร่วมการเลือกตั้ง ด้วย อย่างไรก็ตาม นายโรมิวโล คาดหวังว่า รัฐบาลทหารพม่าจะให้อิสรภาพแก่นางซูจี ก่อนการเลือกตั้งเริ่มขึ้น พร้อมกับระบุด้วยว่า ถ้าเลือกตั้งพม่าครั้งนี้ ไม่มีนงซูจีร่วมด้วย ก็จะเป็นการเลือกตั้งที่น่าหัวเราะ

ไม่ปล่อยตัว

ทนายความของมิชชันนารีชาวอเมริกัน 10 คน ที่ถูกควบคุมตัวในเฮติ จากข้อหา ลักพาตัวเด็ก 33 คน และสมรู้ร่วมคิดทำผิดกฎหมาย กล่าวว่า ลูกความของเขาถูกปฏิเสธปล่อยตัว และให้ส่งตัวไปคุมขังในเรือนจำ เพื่อรอขึ้นศาลพิจารณาคดีนายเอ็ดวิน ค็อก ทนายความบอกว่า ผู้พิพากษาไม่ยอมรับคำร้องขอให้มีการปล่อยตัว หากศาลตัดสินว่า ผิดจริง ทั้งหมดจะต้องติดคุกไม่ต่ำกว่า 10 ปี อย่างแน่นอน จากโทษฐานลักพาตัวเด็กและสมรู้ร่วมคิดกระทำความผิด

ลาวให้พบม้ง

ทางการลาวกำลังเดินหน้า เพื่ออนุญาตให้มีการเข้าเยี่ยมชาวม้งลาว ซึ่งถูกส่งตัวจากไทยเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้วแหล่งข่าวทางทูตบอกว่า เขาคิดว่า รัฐบาลลาวกำลังดำเนินการเพื่อให้มีการเข้าเยี่ยมกลุ่มชาวม้งที่ถูกส่งกลับจากไทย แต่อาจไม่ใช่ในเวลาอันใกล้นี้ โดยรัฐบาลไทยได้ส่งตัวผู้อพยพชาวม้งลาวประมาณ 4,500 คน กลับประเทศ ท่ามกลางกระแสการทักท้วงของนานาชาติ เพราะหวั่งเกรงว่า กลุ่มชาวม้งเหล่านี้อาจได้รับอันตรายหรือถูกกลั่นแกล้ง และการละเมิดสิทธิมนุษยชนในลาว.

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด