พท.แนะรัฐตั้งคกก.กลางสอบเครื่องจีที200

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวตอบโต้ น.พ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ที่กล่าวหาว่า พรรคเพื่อไทย ทำการล้มล้างรัฐบาล โดยปฏิเสธว่า ไม่เป็นความจริงทางพรรคได้ยึดถือแนวทางประชาธิปไตยและระบบรัฐสภา ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถือเป็นการใส่ร้ายพรรค โดยขณะนี้ กำลังมอบหมายให้ ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบข้อกฎหมายว่า พฤติกรรมดังกล่าว เข้าข่ายความผิด ตามพระราชบัญญัติประกอบ รัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 104 ซึ่งเป็นเหตุให้ ถูกยุบพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ และเตรียมที่จะมีการฟ้องร้องต่อไป

ด้าน โฆษกพรรคเพื่อไทย ยังเปิดเผยด้วยว่า ในวันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ นี้ ตนและฝ่ายกฎหมาย จะเดินทางไปยื่นหนังสือทวงถาม ความคืบหน้าในการพิจารณาคดีทั้ง 8 คดี ที่ทางพรรค เคยยื่นเรื่องร้องเรียน ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ตรวจสอบว่า มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง เนื่องจากบางคดีใกล้ที่จะหมดอายุความ พร้อมทั้งขอให้ ป.ป.ช.พิจารณาด้วยความเป็นธรรม ไม่มี 2 มาตรฐาน


พท. จี้ รัฐบาลตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ จีที 200

นายพร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้รัฐบาล ตั้งคณะกรรมการที่มีความเป็นกลางขึ้นมาตรวจสอบการทุจริตการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระยะไกล GT200 และเครื่องอัลตรา 6 ที่มีข้อเท็จจริงส่อว่า อาจมีการทุจริตไม่ใช้การตรวจสอบประสิทธิภาพการใช้งานเท่านั้น แต่เห็นว่าคณะกรรมการที่มีการตั้งขึ้นมาตรวจสอบการเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อและใช้งาน ซึ่งอาจนำไปสู้การช่วยเหลือพวกเดียวกัน นอกจากนี้ ยังควรตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ของกองทัพที่ส่อว่าน่าจะมีราคาสูงเกินจริง อาทิ เรือเหาะของกองทัพ ที่ซื้อมาในราคา 350 ล้านบาท รวมทั้งการจัดซื้อเครื่องบินกริพเพ่น ของกองทัพอากาศจำนวน 6 ลำมูลค่า 1.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงกว่าที่ประเทศอื่นจัดซื้อเป็นเท่าตัว

พร้อมกันนี้ โฆษกพรรคเพื่อไทย ยังเรียกร้องไปยังผู้บัญชาการเหล่าทัพที่ดำรงตำแหน่งภายหลังจากที่มีการยึดอำนาจให้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณชนและกล้าให้มีการตรวจสอบอย่างจริงจังเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ