โรเจอร์ยังแจ่มซิวแชมป์สำเร็จ

ศึกเทนนิสออสซี่สมัยที่4แกรนด์สแลมรายการที่16

การแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม แรกของปี 2010 รายการออสเตรเลียน โอเพ่น ที่เมลเบิร์น ปาร์ค ประเทศออสเตร เลีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ม.ค. ประเภทชายเดี่ยว รอบชิงชนะเลิศ ที่ร็อดเลเวอร์ อารีนา เป็นการดวลระหว่าง เฟด-เอ็กซ์ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ มือ 1 โลกจากสวิตเซอร์แลนด์ เจอกับ แอนดี เมอร์เรย์ จอมห้าวมือวางอันดับ 5 ของรายการจากสกอตแลนด์ ปรากฏว่า เฟเดอเรอร์ ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 41 นาที เอาชนะไป 3 เซตรวด 6-3, 6-4, 7-6 (13-11) คว้าแชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น เป็นสมัยที่ 14 และเป็นแชมป์แกรนด์ สแลมที่ 16 ในชีวิต รับเงินรางวัล 2,100,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 56.7 ล้านบาท) นอกจากนี้ยังเป็นชายคนที่ 8 ในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น 4 สมัย โดยคนสุดท้ายก่อนหน้านี้คือ อังเดร อกัสซี เมื่อปี ค.ศ. 2003

ขณะที่ เมอร์เรย์ วัย 22 ปี แพ้ต่อ เฟเดอเรอร์ ในแกรนด์สแลมเป็นหนที่ 2 ต่อจากแพ้ใน ยูเอส โอเพ่น 2008 และพลาดหวังเป็นนักหวดชายจากสหราชอาณา จักรคนแรกในรอบ 74 ปีที่คว้าแชมป์แกรนด์ สแลมต่อจาก เฟรด เพอร์รี เมื่อปี ค.ศ. 1936 เมอร์เรย์ รับเงินรางวัล 1,050,000 ดอลลาร์ ออสเตรเลีย (ราว 28.35 ล้านบาท)

หลังจบเกม เฟเดอเรอร์ เผยความรู้สึกปลื้มใจสุด ๆ แถมไม่ลืาหอม เมอร์ เรย์ ว่าอีกหน่อยจะได้แชมป์แกรนด์สแลม แรกในชีวิตแน่นอน

ผมมีความสุขมากกับการคว้าแชมป์นี้อีกครั้ง ผมเล่นเทนนิสได้ดีที่สุดในชีวิตอีกหนตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และมันพิเศษมากที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมหนแรกในฐานะพ่อคน เฟดเอ็กซ์ ยังไม่ลืมกล่าวชม เมอร์เรย์ว่า แอนดี คุณเล่นได้เหลือเชื่อในทัวร์นาเมนต์นี้ คุณเป็นผู้เล่นที่ดีเกินกว่าจะไม่คว้าแชมป์แกรนด์สแลม ดังนั้นไม่ต้องวิตกเลย

ส่วน เมอร์เรย์ กล่าวอย่างเสียใจขอโทษแฟน ๆ ที่บ้านเกิดที่ไม่อาจหิ้วแชมป์กลับมาฝากได้ว่า ผมได้รับกำลังใจที่ยอดเยี่ยมจากที่บ้าน ผมเสียใจที่ผมไม่สามารถทำเพื่อพวกคุณในคืนนี้ และแม้เสียใจแต่ เมอร์เรย์ ยังกล่าวติดตลกว่า ผมสามารถร้องได้แบบ โรเจอร์ แต่มันน่าละอายที่ผมไม่สามารถเล่นได้เหมือนเขา เขาดีกว่าผมมากในคืนนี้ แต่ผมก็รักทุกวินาทีของเกม และหวังว่าผมจะกลับมาและคว้าแชมป์ได้

ทั้งนี้ในการจัดอันดับโลกในวันจันทร์ เฟเดอเรอร์ จะเป็นมือ 1 โลกสัปดาห์ที่ 268 เท่ากับ จิมมี คอนเนอร์ส อยู่ในอันดับ 3 ของทำเนียบมือ 1 โลกสูงสุด ซึ่งคนนำอันดับ 1 คือ พีต แซมพราส 286 สัปดาห์ และอันดับ 2 อีวาน เลนเดิล 270 สัปดาห์

สำหรับอันดับ 2 โนว ยอโควิช, อันดับ 3 เมอร์เรย์ และอันดับ 4 ราฟาเอล นาดาล ที่ตกจากท็อป 3 ของโลกเป็นหนแรกนับแต่เดือน มิ.ย. ปี ค.ศ. 2005

ส่วนฝ่ายหญิง มือ 1 โลกยังเป็น เซเรนา วิลเลียมส์ ขณะที่ หลี่ นา เป็นสาวจีนคนแรกที่ได้เข้าไปอยู่ท็อป 10 ของโลก ขณะที่ ชุสติน เอแน็ง ยังต้องลงแข่งอีก รายการจึงได้มีอันดับอย่างเป็นทางการ

ประเภทคู่ผสม รอบชิงชนะเลิศ ลีน เดอร์ เพส หนุ่มอินเดีย และคู่หู คารา แบล็ก จากซิมบับเว ช่วยกันเอาชนะ เอคาเทรินา มาคาโรวา จากรัสเซีย และ ยาโรสลาฟ เลวินสกี จากเช็ก 2 เซตรวด 7-5, 6-3 คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ สำหรับ เพส วัย 36 ปี ได้แชมป์คู่ผสม แกรนด์ สแลมครั้งที่ 6 ของตัวเอง และเป็นครั้งที่ 2 ของออสเตรเลียน โอเพ่น ส่วน แบล็ก ได้เป็นครั้งที่ 4.

เรื่องล่าสุดของหมวด กีฬา

ดูหมวด กีฬา ทั้งหมด