ตะลึง สาวท้อง 8 เดือน พบพยาธิ 2 ตัวเบิ้มๆ ขนาด 10 และ 15 ซม. ออกมาพร้อมอ้วก

ตะลึง สาวท้อง 8 เดือน พบพยาธิ 2 ตัวเบิ้มๆ ขนาด 10 และ 15 ซม. ออกมาพร้อมอ้วก

ตะลึง สาวท้อง 8 เดือน พบพยาธิ 2 ตัวเบิ้มๆ ขนาด 10 และ 15 ซม. ออกมาพร้อมอ้วก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รพ.ดอนสัก เผยเคสผู้ป่วยหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน มีอาการปวดท้องและคลื่นไส้ เมื่ออาเจียนออกมา พบพยาธิไส้เดือน 2 ตัว ความยาวกว่า 10-15 ซม. 

เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลดอนสัก DonSak Hospital ได้โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราว ระบุว่า ผู้ป่วยหญิงตั้งครรภ์ อายุ 27 ปี  อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ อาการสำคัญ 1 วัน ก่อนมาโรงพยาบาลดอนสัก มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนเป็นเศษอาหาร 5 ครั้ง มีอาการปวดท้องเป็นช่วงๆ ไม่มีถ่ายเหลว มารักษาที่โรงพยาบาลดอนสัก แพทย์ให้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ขณะนอนพักรักษาตัว มีอาเจียน 2 ครั้ง มีสิ่งแปลกปลอม ลักษณะคล้ายไส้เดือน ความยาวประมาณ 10 และ 15 เซนติเมตร ออกมา 2 ตัว ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่าเป็น Ascaris lumbricoides ระยะ Adults (พยาธิไส้เดือน ) ซึ่งจากการสอบถามประวัติพบว่าผู้ป่วยทานอาหารที่ปรุงสุก และทานผักสดที่ไม่ได้ปรุงสุกร่วมด้วย

โดยสันนิษฐานว่า ผู้ป่วยได้รับพยาธิไส้เดือนเข้าสู่ร่างกาย โดยทานอาหารพวกผักและผลไม้ ที่ปนเปื้อนไข่พยาธิไส้เดือน ซึ่งทำให้เป็นพยาธิไส้เดือนภายในร่างกาย ปกติไข่พยาธิพบอยู่ตามดิน ที่ชื้นแฉะ หรือในน้ำ ไข่จะฟักเป็นตัวอ่อน เมื่อทานอาหารผ่านมาถึงลำไส้เล็ก ตัวอ่อนเหล่านี้ จะเข้าไปอยู่ในร่างกายได้

โดยทีมแพทย์และพยาบาล ได้รักษาเป็นยาถ่ายพยาธิ หลังจากนั้น ผู้ป่วยอาการดีขึ้นและยังรับไว้ดูแลรักษาแบบผู้ป่วยใน ที่โรงพยาบาลดอนสัก ขอขอบคุณผู้ป่วย ที่อนุญาตให้แชร์เรื่องราวเป็นวิทยาทาน

ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่าน ปรุงอาหาร ให้สุกทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่ปรุงสุด เช่น ปูดอง ปูดิบ กุ้งดิบ หรืออาหารจำพวก ผักสด ผลไม้ ให้ล้างให้สะอาดและล้างหลายๆ รอบทุกครั้ง ผักเป็น อาหารที่มีกากใย และมีสารอาหารและไฟเบอร์ ที่มีประโยชน์ สามารถทานผักสด ผักสลัดได้ เพียงแต่ล้างให้สะอาด ไม่ต้องกังวลจนเกินไปครับ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ ตะลึง สาวท้อง 8 เดือน พบพยาธิ 2 ตัวเบิ้มๆ ขนาด 10 และ 15 ซม. ออกมาพร้อมอ้วก

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook