ไทม์ไลน์ 17 ชั่วโมง ช่วยเด็กตกท่อวัย 1 เดือน เปิดนาทีสุดตื้นตัน กู้ภัยกอดกันยินดี

ไทม์ไลน์ 17 ชั่วโมง ช่วยเด็กตกท่อวัย 1 เดือน เปิดนาทีสุดตื้นตัน กู้ภัยกอดกันยินดี

ไทม์ไลน์ 17 ชั่วโมง ช่วยเด็กตกท่อวัย 1 เดือน เปิดนาทีสุดตื้นตัน กู้ภัยกอดกันยินดี
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เปิดคลิปนาทีสุดตื้นตัน กู้ภัยกอดคอยินดี หลังจบภารกิจช่วยเด็กตกท่อ 17 ชั่วโมง กลับคืนสู่อ้อมกอดพ่อแม่ปลอดภัย 

จากกรณี เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ตำรวจ สภ.พบพระ ได้รับแจ้งว่ามี เด็กหญิง วัย 1 ปี 7 เดือน ตกท่อ ทีมกู้ภัยใช้กล้องบันทึกภาพขนาดเล็กมัดเชือกแล้วหย่อนลงไปภายในท่อ พบตัวเด็กหญิงติดค้างอยู่ในโพรงดินที่ความลึกประมาณ 13 เมตร สภาพเลอะดินทั้งตัวแต่ยังมีสัญญาณชีพ

ภารกิจกู้ชีพมีอุปสรรคทั้งความมืดและคันดินที่อ่อนเสี่ยงเกิดดินสไลด์ตัวลงไปในหลุม การช่วยเหลือที่ยากลำบากทำให้เจ้าหน้าที่วิตกว่า เด็กจะขาดอากาศหายใจ จึงได้แต่เพียงส่งท่ออากาศออกซิเจนลงไปเพื่อให้เด็กได้หายใจคล่องขึ้น และให้มีชีวิตให้ได้นานที่สุด ซึ่งจากภาพในหลุมท่อพบว่าเด็กยังหายใจ มีดินโคลนเปื้อนเต็มหน้า มีการวางแผนหาทางช่วยเหลือเด็กดังกล่าวอย่างเร่งด่วนโดยการประสานจากทีมงานช่วยเหลือใกล้เคียง ร้องขอรถแบคโฮมาขุดดิน มีบางช่วงที่เสียงร้องไห้เด็กหญิงเงียบไป ทีมอาสากู้ภัยเข้าตรวจหาสัญญาณชีพของเด็กหญิงเป็นระยะ

00.00 น. เจ้าหน้าที่นำรถแบคโฮ ขุดดินลงไป ความลึกใกล้ถึงจุดที่เด็กติดอยู่ โดยพบว่าเด็กยังมีสัญญาณชีพ

01.00 น. เจอหินก้อนใหญ่ รถแบคโฮขุดได้ระดับ 10 เมตร และเจอชั้นหิน ทำให้รถเจาะไม่ได้ ต้องประสานขอเครื่องเจาะหิน

05.35 น. การขุดสามารถขุดทะลุถึงท่อที่เด็กอยู่แล้ว แต่ตัวเด็กอยู่ต่ำกว่าจุดที่ขุดทะลุไปอีกลึก 2.5 เมตร ทีมขุดต้องทำการขุดโดยใช้แรงงานคน ให้ลึกกว่าที่เด็กอยู่ ไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร ขณะที่เด็กก็ยังส่งเสียงร้องไห้เป็นระยะ

 

08.00 น. เจ้าหน้าที่ทีมช่วยเหลือเเจ้งว่า อีก 1 เมตร เท่านั้น เจ้าหน้าที่เร่งมือขุดอย่างต่อเนื่อง โดยใช้กำลังคนขุด เพราะรถแบคโฮเข้าไม่ถึงและเสี่ยงดินถล่ม

09.30 น. ขุดถึงตัวเด็ก แต่ยังเอาน้องขึ้นมาไม่ได้ พบมีดินทับตัวน้องถึงระดับคอ แพทย์ประเมินอาการน้องยังแข็งแรงดี แต่น่าจะมีอาการบาดเจ็บช่วงขาที่ติดใต้ดิน ต้องเร่งเคลียร์ดินออกจากลำตัว และค่อยๆ เจาะไปใต้ขาน้อง เพราะตอนนี้ยังเคลื่อนตัวน้องไม่ได้ ต้องใช้ความระมัดระวังในการจะนำตัวน้องขึ้นมา โดยใช้เจ้าหน้าที่ตัวเล็กที่สุด มุดเข้าไปเพื่อเคลียร์ดินออกให้น้อง ก่อนจะเริ่มลำเลียงออกมาส่งโรงพยาบาล

กู้ภัย ทหาร 30 คน วางแผนช่วยกันจุดรอบๆ ตัวเด็ก เป็นอุโมงค์ เข้าไปช่วยให้ได้เร็วที่สุด เวลาประมาณ 10.45 น. เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือเด็กขึ้นมาแล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล

เฟซบุ๊ก กิตติศักดิ์ บุญจันทร์ เปิดเผยคลิปนาทีสุดตื้นตัน หลังภารกิจช่วยเหลือสำเร็จ โดยระบุข้อความว่า "ที่สุดของการช่วยชีวิต พี่น้องกู้ภัย ดับเพลิง หลายหน่วยร่วมโห่ร้องและกอดคอร่วมกันด้วยความดีใจ หลังจากต้องสู้ถึง 17 ชั่วโมง และช่วยชีวิตหนูน้อย 1 ขวบ 7 เดือน ที่ตกบ่อบาดาล ลึก 13 เมตร จนออกมาได้อย่างปลอดภัย คืนสู่อ้อมกอดพ่อแม่"

พร้อมระบุถึงหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมภารกิจช่วยเหลือดังนี้

17 ชั่วโมงของความหวังที่เป็นจริง นำ 1 ชีวิตคืนสู่อ้อมกอดของพ่อแม่ ที่สำเร็จได้ก็ขอขอบคุณทุกหน่วย

1.นายอำเภอพบพระ
2.สนง.ปภ.ตาก สาขาแม่สอด
3.เทศบาลนครแม่สอด
4.สมาคมกู้ภัยพายัพ พบพระ
5.ทีมใจถึงใจแม่สอด6.หน่วยกู้ชีพ อบต.คีรีราษฎร์
7.โรงพยาบาลพบพระ8.เจ้าหน้าที่ทหาร
9. ชุดหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 33
10.กองร้อย ตชด.ที่ 346
11.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พบพระ
12.นายก อบต.คีรีราษฎร์
13.สมาคมสงเคราะห์การกุศลครูบากัญไชย กาญจโน
14.ชุดปกครองอำเภอพบพระ
15.กรมทรัพยากรธรณีวิทยา
16.นายกสำเนา ณรงค์มี รถแม็คโคร
17.เสี่ยโก รถแม็คโคร
18.ฯลฯ

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ ของ ไทม์ไลน์ 17 ชั่วโมง ช่วยเด็กตกท่อวัย 1 เดือน เปิดนาทีสุดตื้นตัน กู้ภัยกอดกันยินดี