เปิดโพสต์ "ดีเจมะตูม" แชร์ประสบการณ์ตรง ชีวิตเปลี่ยนตั้งแต่เริ่ม สวดมนต์

เปิดโพสต์ "ดีเจมะตูม" แชร์ประสบการณ์ตรง ชีวิตเปลี่ยนตั้งแต่เริ่ม สวดมนต์

เปิดโพสต์ "ดีเจมะตูม" แชร์ประสบการณ์ตรง ชีวิตเปลี่ยนตั้งแต่เริ่ม สวดมนต์
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เพราะรู้สึกว่าหลายๆ อย่างในชีวิตเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากตั้งแต่ได้มีโอกาสเริ่ม 'สวดมนต์' อย่างจริงจัง สำหรับ มะตูม-เตชินท์ พลอยเพชร หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ดีเจมะตูม

โดยล่าสุดเจ้าตัวได้ใช้พื้นที่บนอินสตาแกรม @dj_matoom โพสต์ภาพถ่ายหนังสือสวดมนต์เล่มหนึ่ง พร้อมกับเขียนแคปชั่นแบ่งปันประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ไม่ว่าจะด้านการใช้ชีวิต สมาธิ สติ ไปจนถึงการตัดสินใจในเรื่องสำคัญต่างๆ พร้อมกับเน้นย้ำว่าทั้งหมดนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

"อยากแชร์ *ความเชื่อส่วนบุคคลนะครับ ตูมไม่เคยรักและชอบการสวดมนต์เลยครับ คิดว่าไม่เข้าใจและเสียเวลา แต่ตั้งแต่ลองสวดเล่มนี้ ดีมากครับ แบบเวลาคิดไรไม่ออก ถึงทางตัน มาสวดแล้วคิดได้ หรือเวลาภัยอันตรายเข้ามา จะมีลางบอกเหตุหรือลางสังหรณ์ให้ตรวจสอบว่าใครเข้ามาหาเราแบบไหน มาแบบมิตรแท้ หรือมิจฉาชีพ เข้ามาเพื่อช่วยเหลือ หรือกอบโกย

เลยอยากฝากบอกครับว่า อย่าคิดว่าการสวดมนต์เสียเวลานะครับ อย่างน้อยมันฝึกจิต ฝึกสมาธิให้โครตนิ่งครับ นิ่งแบบมีเรื่องอะไรเข้ามา เราจะไม่อิน ไม่เดือดร้อน เพราะเราจะมองรอบๆ ก่อนเข้าไป ตูมชอบความคิดตัวเองตอนนี้ครับ มันดูเป็นกลาง ไม่ไหล ไม่เอนเอียง ตามกระแส กลายเป็นการลองฝึกสวดมนต์ ทำให้เราสนใจเรื่องคนอื่นน้อยลง และมาสนใจตัวเรา และภาระหน้าที่เรามากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะครับ ตูมว่าตูมมาถูกทางอยู่นะครับ

ใครสนใจลองฝึกง่ายๆ แบบตูม วันไหนตูมไม่ขึ้นมาห้องพระ ตูมก็โหลดไว้ในมือถือ จะนั่งรถ นั่งเล่น ก่อนนอน ลองสวด์ได้ครับ ใครทำใครได้ครับ ถ้าไม่เชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คิดซะว่าลองฝึกอ่าน ฝึกความอดทน ความตั้งใจ ก็พอครับ ถึงการที่สวดมนต์ทุกวันมันเป็นเรื่องยาก เพราะก็ขอยอมรับตรงๆตูมยังทำไม่ได้เลยครับ ไม่โกหก ยากมากครับสวดทุกวันอ่ะ เลยลองเอาแค่ทุกวันอังคาร ตามวันที่เกิดพอครับ

เป้าหมายโพสนี้ เจตนาไม่ได้ว่าคนไม่สวดไม่ดีนะครับ อยากให้เข้าใจเจตนา เด็กคนนึงที่เพิ่งรู้ว่าการสวดมนต์แล้วจิตนิ่งขึ้น เลยตื่นเต้นแล้วรีบมาบอกต่อครับ อยากให้ทุกคนเปิดใจกับการสวดมนต์จริงๆ ครับ ปังจริง ไม่เวอร์ แค่นี้เลยครับ ส่วนเพื่อนๆ คนสวดมนต์เป็นประจำ มาแชร์เรื่องราว ทั้งเรื่องปฏิหาร์ยหรือเรื่องฝึกจิตสมาธิก็ได้ครับ ตูมอยากอ่านความคิดเห็นพุทธศาสนิกชนคนอื่นด้วยครับ

บางทีเรื่องเล็กๆ อาจมานำพาเราไปสู่จุดที่ยิ่งใหญ่ก็ได้นะครับ"

ซึ่งหลังจากที่โพสต์นี้ถูกแชร์ออกไปได้ไม่นาน ในช่องคอมเมนต์ก็มีทั้งแฟนๆ และเพื่อนพ้องคนบันเทิง เข้ามาร่วมอนุโมทนาบุญ รวมถึงแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคนกันอย่างต่อเนื่อง...

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ ของ เปิดโพสต์ "ดีเจมะตูม" แชร์ประสบการณ์ตรง ชีวิตเปลี่ยนตั้งแต่เริ่ม สวดมนต์