ลูกบริจาคอวัยวะแม่ ช่วยผู้อื่นได้อีก 18 ชีวิต ฝากถึงผู้รับ "พาแม่ผมไปเที่ยวด้วยครับ"

ลูกบริจาคอวัยวะแม่ ช่วยผู้อื่นได้อีก 18 ชีวิต ฝากถึงผู้รับ "พาแม่ผมไปเที่ยวด้วยครับ"

ลูกบริจาคอวัยวะแม่ ช่วยผู้อื่นได้อีก 18 ชีวิต ฝากถึงผู้รับ "พาแม่ผมไปเที่ยวด้วยครับ"
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ลูกบริจาคอวัยวะแม่ให้โรงพยาบาล ช่วยเหลือต่อชีวิตผู้อื่นได้อีก 18 ราย ฝากถึงผู้รับ "พาแม่ผมไปเที่ยวด้วยครับ"

(6 ธ.ค.65) โรงพยาบาลราชบุรี ได้มอบใบประกาศเกียรติคุณยกย่องครอบครัวของ นางแสงจันทร์ คุณฮวย อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ผู้วายชนม์ ที่เสียชีวิตจากสภาวะเส้นเลือดในก้านสมองแตก และประสบอุบัติเหตุทางถนน โดยมี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชบุรี และ แพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ได้ร่วมกันมอบใบประกาศเกียรติคุณยกย่อง นางแสงจันทร์ คุณฮวย ผู้เสียชีวิตที่ได้บริจาค อวัยวะมอบชีวิตใหม่ 18 ราย ให้กับทาง นายทิวากร คุณฮวย อายุ 30 ปี และ น.ส.เจจิรา คุณฮวย อายุ 25 ปี บุตรชายและบุตรสาว ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลราชบุรี โดยมีสื่อมวลชนจากหลายสำนักร่วมทำข่าว

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หลังจากทราบข่าวว่า นางแสงจันทร์ คุณฮวย ผู้เสียชีวิตและได้มอบอวัยวะให้กับทางโรงพยาบาลและสภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่กำลังรออวัยวะปลูกถ่าย จึงได้ขอบคุณพร้อมทั้งยกย่องเชิดชูเกียรติกับทางครอบครัว และผู้เสียชีวิตที่ได้ทำบุญครั้งใหญ่ในครั้งนี้ เนื่องจาก สามารถนำอวัยวะไปช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ได้ถึง 18 ราย ประกอบด้วย เยื่อดวงตา หรือ แก้วตาทั้ง 2 ข้าง นำไปช่วยเหลือผู้ป่วยได้ 2 ราย อวัยวะตับ 1 ราย ไต 2 ข้าง ช่วยผู้ป่วยได้ 2 ราย กระดูหน้าขา 2 ข้าง และ เนื้อเยื่อ โดยทางโรงพยาบาลราชบุรีได้ร่วมประสานงานกับสภากาชาดไทย และ ศูนย์เนื้อเยื่อชีวภาพกรุงเทพฯ ในพระอุปถัมภ์ฯ ทำการผ่าตัดส่งมอบอวัยวะ ที่ยังใช้งานได้ คือ ดวงตาทั้ง 2 ข้าง เนื้อเยื่อ ผิวหนัง และกระดูก นำไปปลูกถ่ายให้ผู้ป่วย จำนวน 18 ราย

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับ นางแสงจันทร์ คุณฮวย อายุ 48 ปี ผู้เสียชีวิต ได้เข้ารักษาตัว เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 65 ที่ รพ.ปากท่อด้วยอาการไม่รู้สึกตัว จากการประสบอุบัติเหตุ โดยส่งรักษาตัวต่อมายัง โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี และได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะเลือดออกในสมองจากหลอดเลือดสมองแตก เนื่องมาจากภาวะความดันโลหิตสูงที่รักษาไม่ต่อเนื่อง โดยแพทย์ได้ทำการผ่าตัดสมองเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย แต่หลังการผ่าตัด อาการผู้ป่วยยังคงไม่ดีขึ้น ไม่รู้สึกตัว เข้าพักรักษาตัวในหอผู้ป่วยหนักศัลยกรรม ต่อมาผู้ป่วยอยู่ในภาวะสมองตาย จึงได้แจ้งบุตร และญาติของผู้ป่วยรับทราบ โดยขอรับบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่สิ้นหวังต่อการรักษา ทางบุตรและญาติของผู้ป่วยเล็งเห็นถึงบุญอันยิ่งใหญ่นี้ จึงได้บริจาคอวัยวะทุกส่วนที่ยังคงทำประโยชน์ได้ให้กับสภากาชาดไทย ในครั้งนี้ได้รับบริจาค ตับ ไต 2 ข้าง ดวงตา 2 ข้าง กระดูกหน้าขา และ เนื้อเยื่อกระดูก ให้กับสภากาชาดไทย กระดูกและเนื้อเยื่อให้กับศูนย์เนื้อเยื่อชีวภาพกรุงเทพฯ ในพระอุปถัมภ์ฯ โดยตับ และ ไต ได้ทำการปลูกถ่ายอวัยวะให้กับทางผู้ป่วยแล้ว โดยคณะแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช

นายทิวากร คุณฮวย อายุ 30 ปี และ น.ส.เจจิรา คุณฮวย อายุ 25 ปี สองพี่น้อง บุตรของ นางแสงจันทร์ คุณฮวย อายุ. 48 ปี ผู้เสียชีวิต เล่าว่า คุณแม่ได้ประสบอุบัติเหตุ เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2565 ที่ผ่านมา ขณะกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ เดินทางไปรับเงินค่าเก็บผักที่อยู่ห่างจากบ้านไปประมาณ 12 กม. เกิดอาการวูบขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ จนเสียหลักไถลไปกับพื้นถนน จากนั้นได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปากท่อ มีการไม่รู้สึกตัว และเดิมมีโรคประจำตัวด้วยโรคความดันโลหิตสูง จากนั้นได้ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลราชบุรี โดยแพทย์วินิจฉัยเส้นเลือดใหญ่แกนสมองแตก ซึ่งแพทย์พยายามยื้อชีวิตจนสุดเต็มที่ แต่สุดท้ายคุณแม่ก็ไม่รอด จนกระทั่งวันที่ 2 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา ช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.00 น. ทางโรงพยาบาลโทรแจ้งว่า คุณแม่อาการไม่สู้ดี จะขอให้ญาติได้ร่วมทำบุญบริจาคอวัยวะ ตนก็ตกใจทำอะไรไม่ถูก จึงขอไปดูแม่ก่อน จึงได้เดินทางไปพร้อมน้องสาว เมื่อไปถึงเห็นคุณแม่นอนแน่นิ่ง ตัวแข็งและขาเริ่มมีความเย็นมาก จึงได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะให้กับทางโรงพยาบาลตามความประสงค์ของคุณแม่เมื่อครั้งที่ยังมีชีวิต

นายทิวากร บุตรชายคนโต เล่าว่า เดิมคุณแม่ไม่ได้บริจาคอวัยวะไว้ที่หน่วยงานใด แต่ก่อนที่คุณแม่ยังมีชีวิต คุณแม่มักจะเล่าให้ฟังว่า “อยากเป็นอาจารย์ใหญ่” อยากให้หมอนำร่างไปศึกษาเพื่อช่วยเหลือชีวิตคน ประกอบกับคุณแม่เป็นคนสนุก ขยันทำงานรับจ้างทั่วไป ชอบทำบุญสุนทาน ช่วยเหลือผู้อื่น ทางครอบครัว ได้ตัดสินใจร่วมกันทำตามความตั้งใจของคุณแม่ โดยได้บริจาคอวัยวะทุกส่วนที่สามารถนำไปใช้ได้ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่กำลังรออวัยวะเพื่อเป็นการต่อชีวิต ส่วนร่างกายของคุณแม่ ทางโรงพยาบาลได้จัดการศพมาเป็นอย่างดี ร่างกายสมบูรณ์เหมือนคุณแม่นอนหลับไปเฉยๆ ดูภายนอกไม่รู้เลยว่ามีการนำอวัยวะส่วนใดไปบ้าง . บุตรทั้งสองคนของนางแสงจันทร์ กล่าวอีกว่า ตนทั้ง 2 คน อยากจะฝากถึงคนที่ได้รับอวัยวะของคุณแม่ไป “ขอให้ทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง และ พาแม่ผมไปเที่ยวด้วย ขอบคุณครับ”

อย่างไรก็ดี อวัยวะที่ได้รับบริจาคจากนางแสงจันทร์ คุณฮวย ผู้เสียชีวิต ประกอบด้วย ตับ ไต 2 ข้าง โดยทีมแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช ได้ทำการผ่าตัด ปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วย แล้วจำนวน 3 ราย ส่วน ดวงตาทั้ง 2 ข้าง กระดูหน้าขา และ เนื้อเยื่อกระดูก ทางคณะแพทย์ได้ทำการผ่าตัดและนำส่งต่อไปยัง สภากาชาดไทย และ ศูนย์เนื้อเยื่อชีวภาพกรุงเทพฯ ในพระอุปถัมภ์ฯ เพื่อ เตรียมผ่าตัดให้กับผู้ป่วย อีก 15 ราย รวมแล้ว 18 ราย