พบ "ซากโรงเก็บศพ" ขนาดใหญ่ ผสมผสานระหว่าง 2 เทพี "ไอซิส" และ "อโฟรไดท์"

พบ "ซากโรงเก็บศพ" ขนาดใหญ่ ผสมผสานระหว่าง 2 เทพี "ไอซิส" และ "อโฟรไดท์"

พบ "ซากโรงเก็บศพ"  ขนาดใหญ่ ผสมผสานระหว่าง 2 เทพี "ไอซิส" และ "อโฟรไดท์"
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

อียิปต์พบ "ซากโรงเก็บศพ" แบบกรีก-โรมัน ขนาดใหญ่ ผสมผสานระหว่าง 2 เทพี "ไอซิส" และ "อโฟรไดท์"

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) อียิปต์ประกาศการค้นพบซากโรงเก็บศพแบบกรีก-โรมันขนาดใหญ่ ในจังหวัดฟายูมทางตอนใต้ของกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศ

แถลงการณ์จาก กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ ระบุว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจทางโบราณคดีที่สุสานการ์ซา (Garza Cemetery) ในจังหวัดฟายูม ซึ่งเริ่มต้นในปี 2016

ภาพเขียนบุคคลหลายภาพ รูปปั้นไอซิส-อะโฟรไดต์ ซึ่งสะท้อนการผสมผสานระหว่างเทพีไอซิสของอียิปต์ และเทพีอโฟรไดต์ของกรีก โลงศพไม้ โลงศพรูปทรงมนุษย์ และบันทึกทำจากต้นปาปิรุสซึ่งกล่าวถึงสภาพทางสังคม เศรษฐกิจ และศาสนาของผู้อยู่อาศัยในยุคนั้น ถูกพบภายในสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว

แถลงการณ์เสริมว่า พื้นโรงเก็บศพทำจากกระเบื้องหินปูนหลากสีสัน และทอดยาวสู่ถนนแคบสายหนึ่ง โดยมีการค้นพบซากเสา 4 ต้นภายในอาคารด้วย

หมู่บ้านการ์ซา หรือที่รู้จักในชื่อฟิลาเดลเฟียในยุคกรีก ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสต์ศักราช โดยเป็นพื้นที่ศูนย์กลางสำหรับโครงการบุกเบิกทะเลทรายเพื่อรับประกันทรัพยากรอาหาร ซึ่งดำเนินการโดยปโตเลมีที่ 2 ฟิลาเดลฟัส (Ptolemy II Philadelphus) หรือที่รู้จักในชื่อปโตเลมีมหาราชหลังจากสวรรคต

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ ของ พบ "ซากโรงเก็บศพ" ขนาดใหญ่ ผสมผสานระหว่าง 2 เทพี "ไอซิส" และ "อโฟรไดท์"