แม่พาลูกวัย 14 ไปทำบัตรประชาชน เจ้าหน้าที่บอกทำไม่ได้ อ้าง "หน้าแม่กับลูกไม่เหมือนกัน"

แม่พาลูกวัย 14 ไปทำบัตรประชาชน เจ้าหน้าที่บอกทำไม่ได้ อ้าง "หน้าแม่กับลูกไม่เหมือนกัน"

แม่พาลูกวัย 14 ไปทำบัตรประชาชน เจ้าหน้าที่บอกทำไม่ได้ อ้าง "หน้าแม่กับลูกไม่เหมือนกัน"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ลูกสาววัย 14 นั่งรถจากเชียงรายไปหาแม่ที่บุรีรัมย์ เพื่อให้พาทำบัตรประชาชน เจ้าหน้าที่บอกทำไม่ได้ อ้าง "หน้าแม่กับลูกไม่เหมือนกัน" 

(1 ธ.ค. 65) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านกระเบื้อง อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ มีเด็กหญิงวัย 14 ปี นำหลักฐานเป็นใบสูติบัตรไปขอทำบัตรประจำตัวประชาชน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ปฏิเสธโดยผู้เป็นแม่ เล่าว่า ตนเป็นชาว จ.อุดรธานี อยู่กินกับสามีชาวเชียงรายแล้วได้แยกทางกันตั้งแต่ลูกสาวคลอดได้ไม่นาน หลังจากนั้นสามีไปทำงานประเทศเกาหลีและไม่เคยกลับบ้านเลย ส่วนลูกสาวให้ปู่กับย่าเลี้ยงที่จังหวัดเชียงราย จากนั้นตนกับลูกขาดการติดต่อกันตั้งแต่นั้นมา และตนได้สามีใหม่จึงย้ายมาอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีคนมาขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก จนกระทั่งมารู้ว่าเป็นลูกสาวของตนเอง จากนั้นจึงได้พูดคุยกันประสาแม่ลูก ซึ่งทราบภายหลังสาเหตุที่ลูกขอเป็นเพื่อนมาเพราะค้นหาจากชื่อแม่ในใบเกิด

โดยลูกสาวได้เล่าปัญหาให้ฟังว่า ตอนนี้ยังไม่มีบัตรประชาชน เพราะไม่มีพ่อแม่พาไปทำ จึงให้ลูกสาวนั่งรถทัวร์จากเชียงรายมาที่จังหวัดบุรีรัมย์ ด้วยความดีใจทั้งแม่ทั้งลูกรุ่งเช้าได้นำหลักฐานที่มีอยู่ไปขอทำบัตรประจำตัวประชาชน แต่ได้รับคำตอบว่าทำไม่ได้ จะต้องไปทำที่จังหวัดเชียงราย อีกทั้งเจ้าหน้าที่ระบุว่า "หน้าแม่กับหน้าลูกไม่เหมือนกัน"

หลังจากนั้นได้พยายามปรึกษาผู้ใหญ่บ้าน ได้รับคำแนะนำว่าให้ย้ายลูกมาที่ อ.หนองหงส์ เพื่อทำตามกระบวนการ แต่เจ้าหน้าที่ยืนยัน "ทำไม่ได้" ซึ่งพยายามมา 2-3 รอบแต่ก็ได้รับคำตอบเดิมผู้เป็นแม่กล่าวต่อว่า จากที่ตนสอบถามมาประชาชนคนไทยสามารถทำบัตรประจำตัวประชาชนได้ทั่วประเทศ  ขนาดคนต่างประเทศกลุ่มธุรกิจสีเทายังยื่นเรื่องเป็นสัญชาติไทยได้เลย แต่นี่ตนเป็นคนไทยมีหลักฐานชัดเจน แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า ”ต้องเอาเอกสารตัวจริงมาเท่านั้น” จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานราชการไทยทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ เพราะข้อมูลทะเบียนราษฎร์ มันเชื่อมโยงกันทั้งประเทศอยู่แล้ว ตรวจสอบได้ทั้งหมด และสามารถยกเลิกได้หากตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริง

ด้านปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองอำเภอหนองหงส์ เผยว่า อำเภอทำไปตามขั้นตอน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนจะต้องมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริง หากตรวจสอบได้ว่าเป็นคนไทยทางอำเภอพร้อมจะดำเนินการให้ แต่ขึ้นอยู่กับนายอำเภอว่าจะอนุมัติหรือไม่

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook