ทุบทิ้ง! ห้องรับรองอาคารท่าเรือพัทยาใต้ ทุ่มงบหลายสิบล้าน ผ่านไป 5 ปี ใช้งานครั้งเดียว

ทุบทิ้ง! ห้องรับรองอาคารท่าเรือพัทยาใต้ ทุ่มงบหลายสิบล้าน ผ่านไป 5 ปี ใช้งานครั้งเดียว

ทุบทิ้ง! ห้องรับรองอาคารท่าเรือพัทยาใต้ ทุ่มงบหลายสิบล้าน ผ่านไป 5 ปี ใช้งานครั้งเดียว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทุบทิ้ง! ห้องพักอาคารท่าเรือพัทยาใต้ ทุ่มงบหลายสิบล้านปรับปรุงภูมิทัศน์ ผ่านไป 5 ปี ใช้งานครั้งเดียว

เตรียมทุบห้องพักภายในอาคารท่าเรือพัทยาใต้ ที่ใช้งบประมาณหลายสิบล้านสร้างปรับปรุงใหม่อย่างหรูหรา แต่สุดท้ายใช้ได้เพียงงานเดียว สม. ถกกลางประชุมสภาเมืองพัทยา ระบุโครงการใช้งานไม่สมประโยชน์แม้จะเป็นพื้นที่สำคัญที่ประชาชนนักท่องเที่ยวนับหมื่นใช้ทุกสุดสัปดาห์ แผนงานนี้เกิดขึ้นในยุค คสช. ที่ให้เมืองพัทยาจัดสรรงบประมาณจำนวนหลายสิบล้านบาท เสริมมาตรการในการจัดระเบียบท่าเรือใหม่ ทั้งเรื่องของอาคารสถานที่ รวมทั้งการทวงคืนพื้นที่สาธารณะ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมปี 2559 ก่อนจะมีการว่าจ้างผู้รับเหมาเข้ามาทำโครงการในการปรับปรุงอาคารจนแล้วเสร็จ

อย่างไรก็ตามหลังเมืองพัทยาได้รับการส่งมอบตัวอาคารและพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว เพื่อใช้ประโยชน์ในปี 60 แต่จนถึงปัจจุบันพบว่าแม้จะผ่านเวลามาถึง 5 ปี แต่มีการใช้ประโยชน์อย่างเต็มรูปแบบเพียงแค่ 1 งานในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น แน่นอนว่าทุกวันนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะใช้ประโยชน์ท่าเทียบเรือเป็นอย่างมากเฉลี่ยวันละนับหมื่นราย โดยเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ แต่อาคารแห่งนั้นไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งๆ ที่ต้องเสียงบประมาณไปเป็นจำนวนมาก จึงมองว่าเรื่องส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวโดยตรง เรื่องนี้ในที่ประชุมสภาเมืองพัทยาระบุว่าอาคารและรายละเอียดต่างๆของท่าเทียบเรือนี้ ไม่มีการเปิดใช้ทั้งในห้องพักคอย หลบพายุฝน หรือการเปิดใช้ห้องน้ำสาธารณะ เพราะไม่มีแผนรองรับหรือการประกาศหาผู้รับจ้างมาบริหารแต่อย่างใด แต่กลับปล่อยให้ตัวห้องพักและอาคารเริ่มผุพังลงมาเรื่อยๆ จนแทบจะไม่สามารถใช้งานได้แล้ว

ล่าสุด นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยาตอบชี้แจงในประเด็นนี้ว่าทราบมาว่าปัจจุบันประ ชาชนและนักท่องเที่ยวไม่ได้ใช้ประโยชน์จากตัวอาคาร จะมีแค่การพักคอยและรองรับคณะผู้ใหญ่ที่เดินทางมาศึกษาดูงาน เป็นเพียงแค่ที่ยืนรอหลบฝน หลบแดด เท่านั้น ขณะที่ห้องพักและห้องทำงานของกรมเจ้าท่า ไม่ได้ใช้ประโยชน์แต่อย่างใด เรื่องนี้ฝ่ายบริหารได้หารือกันแล้วว่าจะทุบห้องพักคอยที่ติดแอร์ไว้อย่างหรูหราออก เพื่อนำเก้าอี้มาติดตั้งแทน โดยคาดว่าจะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้นับร้อยคน ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการในการทำ TOR และดำเนินการโดยเร็ว

มีรายงานว่าสำหรับท่าเทียบเรือบาลีฮาย พัทยาใต้ ใช้งบประมาณจำนวน 90 ล้านบาทในการพัฒนาเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอาคารที่พักผู้โดยสารที่สร้างมานานหลายปีจนสุดท้าย ก็ไม่ได้ใช้งานตามเจตน่ารมณ์ แต่กลับจะถูกทุบทำลายทิ้งเพื่อนำเก้าอี้มาติดตั้งเพื่อรองรับผู้โดยสารแทน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook