ฝนตกหนัก "ประตูช้างเผือก" โบราณสถานสำคัญกลางเมืองเชียงใหม่ พังถล่มเสียหาย

ฝนตกหนัก "ประตูช้างเผือก" โบราณสถานสำคัญกลางเมืองเชียงใหม่ พังถล่มเสียหาย

ฝนตกหนัก "ประตูช้างเผือก" โบราณสถานสำคัญกลางเมืองเชียงใหม่ พังถล่มเสียหาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 "ประตูช้างเผือก" โบราณสถานสำคัญกลางเมืองเชียงใหม่ พังถล่มเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนัก น้ำซึมเข้าแกนในของกำแพง

(25 ก.ย.65) ช่วงเช้าวันนี้เกิดเหตุประตูช้างเผือก ซึ่งเป็นประตูเมืองโบราณด้านทิศเหนือของเขตเมืองเก่าเชียงใหม่ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ พังถล่มเสียหายเป็นแนวยาวเกือบ 10 เมตร เศษก้อนอิฐแตกกระจัดกระจายทั่วบริเวณ ส่วนป้ายข้อมูลที่อธิบายถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์พังลงมาด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความตกใจให้กับชาวเชียงใหม่และประชาชนที่ทราบข่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลเข้าปิดกั้นพื้นที่และเก็บเศษซากก้อนอิฐเพื่อป้องกันอันตรายกับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา

หลังเกิดเหตุนายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โดยนายอัศนี บอกว่า จากการสำรวจพบกำแพงเมืองในส่วนประตูเสียหายค่อนข้างมาก สาเหตุมาจากฝนตกหนักทำให้น้ำซึมเข้าไปภายในจนดินอ่อนตัวเกิดพังถล่ม หลังจากนี้จะปิดพื้นที่ไปก่อนระหว่างเข้าตรวจสอบและบูรณะ

นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ กล่าวว่า กำแพงเมืองชั้นในของเชียงใหม่ โดยเฉพาะประตูเมืองแต่ละจุดที่ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานก่อสร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ.2500 ลักษณะความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประตูช้างเผือก มาจากฝนที่ตกหนักสะสม น้ำซึมเข้าแกนในของกำแพง ประกอบกับโครงสร้างภายในเป็นการก่ออิฐครอบแนวกำแพงเดิม ไม่มีโครงสร้างการรับน้ำหนักด้วยการโยงยึด เมื่อน้ำอิ่มตัวภายในจึงเกิดแรงดันด้านข้างทำให้กำแพงถล่มลงมา

โดยประตูเชียงใหม่มีการบูรณะด้วยการก่ออิฐหุ้มเปลือกด้านนอกเมื่อประมาณ 60 ปีก่อน หลังจากนั้นมาไม่เคยมีการซ่อมบำรุง จนมาเกิดเหตุครั้งนี้ สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยรวมจะไม่มากเพราะเป็นเปลือกใหม่ด้านนอก แต่ก็ถือเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญ หลังจากนี้สำนักศิลปากรที่ 7 จะเข้ามาทำค้ำยันผนังก่อนจะวางแผนบูรณะตามลำดับ 

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ ฝนตกหนัก "ประตูช้างเผือก" โบราณสถานสำคัญกลางเมืองเชียงใหม่ พังถล่มเสียหาย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook