ซุปกบตุ๋นยาจีน แห่งเดียวในไทย เอาใจคนชอบกินของแปลก(มีคลิป)

ซุปกบตุ๋นยาจีน แห่งเดียวในไทย เอาใจคนชอบกินของแปลก(มีคลิป)

ซุปกบตุ๋นยาจีน แห่งเดียวในไทย เอาใจคนชอบกินของแปลก(มีคลิป)
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ที่ร้านบะหมี่เกี๊ยวตี๋น้อยโอชา ถนนเชียงใหม่-เชียงราย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ สร้างสรรค์เมนูใหม่ที่แปลกไม่เหมือนใคร เป็นเมนู “เกี๊ยวกบ” เอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบรับประทานเนื้อกบและกลุ่มลูกค้าที่มองหาความแปลกใหม่ สร้างความฮืออาให้กับลูกค้า

นายนพดล จันทร์หอม อายุ 45 ปี หรือ ตี๋น้อย  เจ้าของร้านตี๋น้อยโอชา พร้อมภรรยาสาว ช่วยกันนำเนื้อกบสด ๆ ที่บดละเอียดแล้วคลุกเคล้า กับเครื่องปรุงทำเป็นไส้เกี๊ยว ห่อด้วยแผ่นแป้งพับจีบ พร้อมลวกให้ลูกค้าตามสั่ง นอกจากนี้ยังมีซุปกบตุ๋นยาจีนที่หอมกลมกล่อมอีกหนึ่งเมนูที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอ 

ลูกค้าหลายคนพอทราบว่าทางร้านทำเมนูใหม่จึงมาลองชิม ต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า รสชาติเกี๊ยวกบอร่อยละมุนลิ้น ส่วนซุปกบตุ๋นยาจีนก็กลมกล่อมไร้กลิ่นคา และไม่ผิดหวังที่ตั้งใจมา

นายนพดล  จันทร์หอม หรือ ตี๋น้อย บอกว่า ก่อนหน้านี้ร้านเขาก็จะทำหมี่เกี๊ยวหลากหลายชนิด หมี่เกี๊ยวเห็ดเผาะก็ทำมาแล้วทำทุกปีตามฤดูกาล กระทั่งมีโอกาสไปเที่ยวที่บ้านโป่งสามัคคี ตำบลป่าเมี่ยง  อำเภอดอยสะเก็ด เห็นชาวบ้านร่วมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจเลี้ยงกบในครัวเรือน และทราบว่าราคากบตกต่ำเพราะกบเยอะล้นตลาด จึงเกิดไอเดียเมนูเกี๊ยวกบและซุปกบ หวังเป็นส่วนหนึ่งช่วยชาวบ้านให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

หลังจากนั้นได้นำเนื้อกบมาทดลองทำ ให้คนในครอบครัวพนักงานในร้านได้ลองชิม ผสมสูตรเครื่องปรุงส่วนผสมหลายครั้งจนลงตัวจึงเริ่มทำขาย โดยการันตีว่าเมนูกบที่ร้านไม่มีกลิ่นคาว เพราะกลุ่มวิสาหกิจเลี้ยงกบด้วยความสะอาดและเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ 

แต่ละวันทางร้านจะใช้กบวันละ 20 กิโลกรัม เพื่อแร่เอาเฉพาะเนื้อล้วน ๆ เหลือเพียง 5 กิโลกรัมนำไปทำเกี๊ยว ส่วนชิ้นส่วนที่เหลืออย่างโครงกระดูก จะนำไปทำซุปกบตุ๋นยาจีน ตีนกบก็จะนำมาชุปแป้งทอด

ส่วนหนังนั้นก็จะลอกมาทอดเป็นหนังกบทอดกรอบให้ลูกค้าได้เลือกชิมด้วย ซึ่งปีหนึ่งลูกค้าจะได้กินเกี๊ยวกบแค่ 3 เดือน ที่ชาวบ้านเลี้ยงกบในฤดู คือ ตั้งแต่ปลายเดือนนี้ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2565