ดราม่าไรเดอร์บ่นท้อ ลูกค้าสั่งชานมไข่มุก 50 แก้ว เพจดังโพสต์สอน เจอกระแสตีกลับ

ดราม่าไรเดอร์บ่นท้อ ลูกค้าสั่งชานมไข่มุก 50 แก้ว เพจดังโพสต์สอน เจอกระแสตีกลับ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ดราม่าไรเดอร์บ่นท้อ หลังเจอลูกค้าสั่งชานมไข่มุกออเดอร์เดียว 50 แก้ว เพจดังโพสต์สอน เจอกระแสตีกลับ จนต้องโพสต์ชี้แจงรัวๆ 

กลายเป็นดราม่าซ้อนดราม่าไปแล้ว หลังจากไรเดอร์รายหนึ่งได้โพสต์ภาพออเดอร์ชานมไข่มุกจำนวน 50 แก้ว พร้อมบ่นลงในกลุ่มโซเชียลของไรเดอร์ว่า "เจอแบบนี้ท้อ"

ซึ่งต่อมาเพจดัง เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน ได้นำเรื่องดังกล่าวมาเผยแพร่ โดยมีการโพสต์ข้อความ ระบุว่า "ไรเดอร์ ท่านนึงโพสต์ เชิงท้อกับออเดอร์ ที่ได้รับ และตามตอบ หลายความเห็น

คือน้องพี่จะสอนให้นะ ระบบคือน้องเลือกรับงาน น้องรับแล้วเจอลูกค้าซื้อเยอะ เอารายการมาโพสต์ ลงโซเชียล น้องอาจต้องการระบาย ต้องการคนเห็นใจ แต่มันถูกแล้วเหรอน้อง น้องเป็นไรเดอร์ของบริษัท น้องกดรับงานเอง น้องแคปมาโพสต์เอง คนรุมด่าลูกค้าต่าง ๆ นานา และอีกอย่าง

น้องโพสต์ในกลุ่มไรเดอร์ น้องคิดว่า ที่นี่มีแต่พวกเดียวกันไรเดอร์เหมือนกันเอาไว้ปรับทุกข์กัน ก็ใช่ แต่มันก็คือโซเชียลซึ่งตอนนี้มีคนแชร์ไปเยอะแล้ว ก็รับผิดชอบสิ่งที่ทำด้วยแล้วกัน (ลูกค้าสั่งเยอะ งานเลี้ยง)"

แต่หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปพบว่า ก็มีไรเดอร์หลายคนเข้ามาอธิบายว่า ไรเดอร์จะไม่เห็นจำนวนออเดอร์ก่อนรับงาน และการยกเลิกไม่ได้กดง่ายๆ ขนาดนั้น และปริมาณการสั่งที่เยอะเกินไป เป็นอุปสรรคกับไรเดอร์อยู่แล้ว อีกทั้งไรเดอร์คนโพสต์ก็ไม่ได้เผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าแต่อย่างใด 

ขณะที่ชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ไปตางๆ นานา โดยส่วนใหญ่ต่างก็แสดงความเห็นใจไรเดอร์ที่ต้องรับออเดอร์ชานมไข่มุกถึง 50 แก้ว เพราะมองว่านอกจากจะเสียเวลารอแล้ว ยังขนส่งลำบากด้วย 

อย่างไรก็ตาม ทางเพจเจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน ก็ทราบถึงกระแสตีกลับดังกล่าว พร้อมออกมาโพสต์ชี้แจงรัวๆ โดยบอกว่าประเด็นของตัวเองที่ต้องการสอนคือไม่ควรเอาข้อมูลลูกค้ามาโพสต์ลงโซเชียล เพราะสุดท้ายผลก็จะไปตกที่ไรเดอร์คนโพสต์เอง