ภูฏานเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งเดือน ก.ย. หวังฟื้นเศรษฐกิจ

ภูฏานเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งเดือน ก.ย. หวังฟื้นเศรษฐกิจ

สภาการท่องเที่ยวภูฎานเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (30 มิ.ย.) ว่าเตรียมเปิดประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้งในวันที่ 23 ก.ย. นี้ หลังจากปิดพรมแดนจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มานานกว่า 2 ปี

ความต้องการเปิดประเทศนี้มีขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากตัวเลขทางเศรษฐกิจหดตัวใน 2 ปีงบประมาณล่าสุด ที่ส่งผลให้ประชากรจำนวนมากที่มีฐานะยากจนอยู่แล้ว ยากจนลงไปอีก

อย่างไรก็ตาม การเปิดรับนักท่องเที่ยวครั้งนี้ก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าไป เพราะค่าธรรมเนียมการพัฒนาที่ยั่งยืนจะคิดราคาถึง 200 ดอลลาร์ (7,076 บาท) ต่อคืนต่อหัว ซึ่งถือว่าสูงมากจากก่อนหน้านี้ที่เก็บ 65 ดอลลาร์ (2,300 บาท บาท) ต่อคืนต่อหัวเท่านั้น

เจ้าหน้าที่รัฐของภูฏานเผยอีกว่า ที่ผ่านมามีการปรับปรุงมาตรฐานต่างๆ ให้กับผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ผู้ประกอบการโรงแรม ไกด์ ผู้ประกอบการนำเที่ยว และพนักงานขับรถ ให้พร้อมสำหรับการเปิดประเทศอีกครั้ง

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการนำเที่ยวหลายรายบอกว่า อีกสิ่งที่เปลี่ยนไปคือนักท่องเที่ยวสามารถเลือกว่าจะใช้บริการกับผู้ประกอบการนำเที่ยวรายไหนก็ได้ตลอดการเดินทาง และเลือกได้เองว่าจะไปที่ใด จากเดิมที่เลือกได้เฉพาะจากแพ็กเกจที่ผู้ประกอบการนำเที่ยวเสนอมาให้