"พระแจ้" นำพานพุ่มกราบขอขมา "พระพยอม" หลังเจอดราม่า พูดท้าดอกเตอร์สักยันต์แข่ง

"พระแจ้" นำพานพุ่มกราบขอขมา "พระพยอม" หลังเจอดราม่า พูดท้าดอกเตอร์สักยันต์แข่ง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

พระแจ้ นำพานพุ่มกราบขอขมา พระพยอม หลังถูกตำหนิเรื่องอวดตัวข่มคนอื่น พระพยอมเตือน อย่าไปร้อนวิชา จะเป็นการเหลิง สติปัญญาเท่านั้นที่สำคัญที่สุด

จากกรณีพระตะวัน อิทฺธิโชโต หรือ พระแจ้ วัดน้อมประชาสรรค์ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา บวชเป็นพระได้ 3 พรรษา ออกมาไลฟ์เฟซบุ๊กท้าทายให้คนระดับดอกเตอร์มาสักยันต์แข่ง จนต่อมาถูก พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ออกมาตำหนิถึงความไม่เหมาะสมเนื่องจากบวชเรียนพรรษายังน้อย แต่เที่ยวอวดตัวข่มคนอื่น

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.30 น. (27 มิ.ย.65) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับทาง พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เปิดเผยว่า ถ้าพูดถึงพระแจ้อาตมาไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน วันนี้พระสงฆ์ผู้ใหญ่จากอยุธยาพาพระแจ้มาหา เอาพานพุ่มมาถวายบอกว่าที่เป็นข่าวออกไปรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ตนจึงแนะว่าบัณฑิตถ้ารู้จักผิดแล้วแก้ไขก็จะเป็นบัณฑิตอยู่ดี แต่ถ้าผิดไม่รู้ผิดก็จะเสียหาย ถ้าพระแจ้ไม่ดื้อ สิ่งที่ทำเป็นไสยศาสตร์ก็ขอให้นำพระพุทธศาสนาเข้ามาร่วมด้วยจะดีกว่า จะได้ไม่มีใครมาตำหนิติเตียนท่าน ตนก็พูดอะไรไม่ได้เยอะ เพราะมีญาติโยมเข้ามาที่วัดเยอะมาก ตนจึงฝากเตือนพระแจ้ไปว่าให้นำหลักคำสอนพุทธศนาเข้าแทรกมากกว่าการให้ของขลังกับญาติโยม อย่าเสียหลักแล้วได้ฤทธิ์ จะต้องได้ทั้งสองอย่างถึงจะมีประโยชน์ต่อการบวช

พระแจ้ก็ไม่ได้ผิดไปทุกอย่าง เพราะทางอยุธยามีเกจิชื่อดังหลายที่หลายท่านอย่างเช่น หลวงพ่อกวย ถ้าพระแจ้มามีชื่อเสียงในสายนี้ เอาความเคารพนับถือศรัทธามาเป็นตัวอย่าง จะต้องมีปัญญาร่วมด้วยถึงจะไปได้ดี ไม่ใช่เอาความลุ่มหลงศักดิ์มาเป็นตัวตั้ง เพราะพระสมัยนี้หาความเลื่อมใสยากมาก ถ้าได้ให้หลักธรรมมากขึ้นจะมีประโยชน์

สุดท้ายอยากให้พระแจ้อย่าไปร้อนวิชา จะเป็นการเหลิง หรือหาทำอะไรที่แปลกประหลาด สติปัญญาเท่านั้นที่สำคัญที่สุด