"ผบ.เรือนจำพิเศษ" แจงเหตุผู้ต้องขังทะลุแก๊สกินยาเกินขนาด อีก 2 ราย ขูดข้อมือ

"ผบ.เรือนจำพิเศษ" แจงเหตุผู้ต้องขังทะลุแก๊สกินยาเกินขนาด อีก 2 ราย ขูดข้อมือ

"ผบ.เรือนจำพิเศษ" แจงเหตุผู้ต้องขังทะลุแก๊สกินยาเกินขนาด อีก 2 ราย ขูดข้อมือ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

“ผบ.เรือนจำพิเศษ” แจง หลัง “อานนท์” โพสต์ผู้ต้องขังทะลุแก๊สฆ่าตัวตายในคุก ระบุมี 1 รายกินยาเกินขนาด อีก 2 ราย ขูดข้อมือ เหตุจากความเครียด ยันปลอดภัยแล้ว

นายนัสที ทองปลาด ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีที่ นายอานนท์ นำภา แกนนำม็อบคณะราษฎร ได้โพสต์ข้อความลงในบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ผู้ต้องขังการเมืองทะลุแก๊ส ฆ่าตัวตายในคุก ขอราชทัณฑ์แถลงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอาการล่าสุดครับ” , “ทนายไปเยี่ยมวันนี้ทราบ 2 เคส คือกรีดมือ และกินยาพาราประมาณ 60 เม็ด อยู่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ หวังว่าหมอคงช่วยทัน” จนเป็นกระแสร้อนแรงในโลกโซเชียลมีเดีย ขอให้กรมราชทัณฑ์ชี้แจงถึงประเด็นร้อนดังกล่าว

โดย นายนัสที ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ย้อนไปเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ต้องขังทะลุแก๊สถูกส่งเข้ามาจำนวน 11 ราย โดยทั้งหมดจะถูกกักโรคไว้ก่อน 10 วัน พอผ่านกระบวนการแล้วก็จะมีนักจิตวิทยาเข้าไปดูแล ซึ่งตอนเเรกพวกเขาก็ดูเหมือนปรับตัวได้ แต่เมื่อล่าสุดวันเสาร์ที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ช่วงประมาณ 21.00 – 22.00 น.

ตนได้รับรายงานจากพัศดีว่ามีผู้ต้องขังหนึ่งรายได้ทานยาเกินขนาด พยาบาลของทางเรือนจำรวมถึงตนจึงได้เข้าไปดู ปรากฏพบว่าเป็นผู้ต้องขังที่ชื่อว่า นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 21 ปี ตนจึงได้สอบถามว่าทานยาอะไรไป ทางผู้ต้องขังรายนี้ก็ตอบว่าเป็นยาพารา โดยทานไปหลายเม็ด เมื่อสอบถามว่านำมาจากไหน นายเอตอบว่าเป็นยาพาราที่ทางเรือนจำได้มีการแจกจ่ายไว้เมื่อมีใครเจ็บป่วย

ส่วนสาเหตุที่ทำให้กินจำนวนมากนั้น นายเอ ระบุว่า ขอจากเพื่อนในเรือนจำที่เป็นกลุ่มทะลุแก๊สด้วยกัน ขอมาคนละเม็ดสองเม็ดและสะสมมาเรื่อยๆ และเหตุใดถึงกินยาพาราเกินขนาดนั้น นายเอ กล่าวว่ามีความเครียดเนื่องจากคิดถึงภรรยาและลูก เพราะภรรยากำลังตั้งครรภ์อยู่ ตนจึงได้แนะนำไปว่าการแก้ปัญหาโดยวิธีการนี้มันไม่ถูกต้องจะต้องรักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจตัวเองไว้ให้แข็งแรง

ทั้งนี้ เมื่อตนได้พูดคุยด้วยความห่วงใยแล้วจึงมอบหมายให้พัศดีส่งตัวผู้ต้องขังรายนี้ไปยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ที่อยู่ข้างๆ เพื่อให้แพทย์ดำเนินการรักษาไปตามระบบขั้นตอน ส่วนอาการล่าสุดของนายเอ ได้พูดคุยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่าปกติดี และยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากแพทย์กังวลเรื่องการรักษาตับ เพราะจะต้องดูแลในระยะยาวและต้องดูผลภายหลังจากการทานยาเกินขนาดดังกล่าวต่อไป

นายนัสที ยังกล่าวว่า สำหรับผู้ต้องขังอีกสองราย ที่ทนายอานนท์ได้ระบุว่า มีการกรีดมือนั้น ภายในวันเดียวกันนั้น (วันเสาร์ที่ 25 มิ.ย.) ตนก็ได้รับรายงานมาอีกว่าผู้ต้องขังห้องเดียวกัน คือนายบี (นามสมมุติ)

และนายซี (นามสมมุติ) ทั้งคู่ได้ใช้เหมือนเป็นเศษโลหะเล็กๆขูดที่ข้อมือของตัวเอง แต่ไม่ถึงขั้นกรีดข้อมือ โดยลักษณะเป็นแผลแบบมีเลือดซึม ตนจึงให้พยาบาลขึ้นไปดู และได้สอบถาม จึงรับทราบว่าพวกเขาทั้งคู่มีความเครียด เนื่องจากไม่ได้รับการประกันตัว

จึงได้แนะนำว่าวิธีการดังกล่าวมันไม่ได้ผลเพราะจะต้องไปยื่นที่ศาลและชี้แจงให้ศาลเห็นตามขั้นตอน เพื่อให้ได้รับการประกันตัวชั่วคราว ทั้งนี้ ได้ให้นักจิตวิทยาเข้าไปพูดคุยกับผู้ต้องขังทั้ง 2 รายนี้และให้นักสังคมสงเคราะห์เข้าไปดูแลด้วย รวมถึงจะมีการติดต่อญาติให้เข้ามาเยี่ยมผู้ต้องขังทั้ง 2 รายด้วยเช่นกัน

นายนัสที ยังระบุว่า ลักษณะบาดแผลของทั้งคู่เป็นรอยบางๆ ไม่ได้เป็นรอยถึงขนาดกรีดและมีรอยประมาณสามรอย แพทย์จึงได้มีการทายาฆ่าเชื้อให้และพันแผลไว้ให้ ล่าสุดวันนี้ได้เข้าไปพูดคุยกับผู้ต้องขังทั้ง 2 ราย เนื่องจากครบกักโรค 10 วัน พอดี จึงได้มีการย้ายผู้ต้องขังทั้ง 2 รายนี้ รวมถึงผู้ต้องขังทะลุแก๊สรายอื่นๆ จากแดนสองไปอยู่แดนสี่ซึ่ง ก็จะมีนักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา นักบำบัดเข้าไปพูดคุย จนทั้งหมดหายเครียดไปแล้ว และปลอดภัยดี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook