ว่าที่เศรษฐี ชื่นชม "น้องมาติน" พ่อค้าส้มตำวัย 13 ปี ยอดขายไม่ต่ำกว่า 2 พันบาท

ว่าที่เศรษฐี ชื่นชม "น้องมาติน" พ่อค้าส้มตำวัย 13 ปี ยอดขายไม่ต่ำกว่า 2 พันบาท

ว่าที่เศรษฐี ชื่นชม "น้องมาติน" พ่อค้าส้มตำวัย 13 ปี ยอดขายไม่ต่ำกว่า 2 พันบาท
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ชื่นชม "น้องมาติน" ช่วยแม่ขายของแต่เด็ก อายุเพียง 13 ปี มีร้านส้มตำเป็นของตัวเอง ยอดขายวันละไม่ต่ำกว่า 2,300 บาท 

วันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (28 พ.ค.) หากพูดถึงร้านส้มตำก็จะเห็นเปิดขายกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ในทุกจังหวัด แต่วันนี้จะพาไปดูร้านส้มตำของหนูน้อยสุดขยันคนหนึ่งที่อายุเพียง 13 ปี เท่านั้น นั่นคือ ด.ช.มาติน หวังหนับ หรือ น้องมาติน อายุ 13 ปี เจ้าของร้านส้มตำลงขัน สาขา 2 ตั้งอยู่ในตลาดไนท์บาร์ซ่า เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ก็จะเห็นน้องมาติน โชว์ฝีมือตำส้มตำด้วยตัวเองและทำเองทุกอย่างเพียงคนเดียว โดยมีลูกค้ามาเข้าคิวรอซื้อส้มตำของน้องอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว      

จากการสอบถาม น้องมาติน ก็เล่าให้ฟังว่า ช่วยแม่ขายของมาตั้งแต่เด็กโดยแม่เริ่มพาออกมาขายส้มตำที่ร้านตรงนี้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ แต่ตอนนั้นก็จะช่วยแม่ตำพริก และมัดยางถุงส้มตำ เวลามาด้วยแม่ก็จะคอยบอกว่าตำยังไงใส่เครื่องขนาดไหนให้อร่อย ตนก็จะคอยสังเกตและเรียนรู้จากที่แม่สอนมาเรื่อยๆ แล้วเริ่มลงมือตำเองตอนอายุ 12 ปี ก็รู้สึกชื่นชอบการค้าขายมาตั้งแต่ตอนนั้น และก็ตำช่วยแม่มาตลอด

พออายุ 13 ปี แม่ก็ไว้วางใจให้ดูแลร้านส้มตำลงขัน สาขา 2 ด้วยตัวเอง เริ่มตั้งแต่ออกไปจ่ายตลาดเอง เตรียมของ ตำเอง และเก็บเงินเอง ส่วนแม่และพ่อก็ขายอาหารตามสั่งอยู่อีกร้านหนึ่ง เพราะต้องดูแลน้องอีก 2 คนด้วย 

น้องมาติน ยังบอกอีกว่า ชื่นชอบการค้าขายมากซึ่งปกติเรียนอยู่ที่โรงเรียนเทศบาล 1 แต่ปีนี้ก็ตัดสินใจเรียน กศน.แทน เพื่อจะได้ค้าขายของได้เต็มที่มากขึ้น ซึ่งร้านจะเปิดขายตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น. ทุกวัน

ส่วนราคาก็ไม่แพงหากเป็นตำปูปลาร้า ตำผสม ตำลาว ตำไทย ตำแตง ตำซั่ว หรือตำขนมจีน ก็ขายเพียงครกละ 25 บาทเท่านั้น แต่หากเป็นตำป่า ตำทะเล ก็เริ่มต้นที่ครกละ 35 บาท ถึง 70 บาท ส่วนที่ลูกค้านิยมสั่งมากที่สุดก็จะเป็นตำป่าทะเล, ตำซาดิส และตำเกาเหลาปูม้ากุ้งสด โดยทุกครกน้องก็จะแถมขนมจีนด้วย แต่ละวันก็จะขายได้ไม่ต่ำกว่า 2,300 บาท

โดย น้องมาติน บอกว่า ถึงแม้คุณแม่จะไว้ใจให้ดูแลร้านเป็นของตัวเองแต่เงินที่ขายได้ทุกบาทตนก็จะให้แม่เป็นคนดูแลบริหารจัดการ ไม่ได้เก็บไว้เองเพราะแม่ต้องดูแลน้องอีก 2 คนด้วย ก็ภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยครอบครัว

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ ว่าที่เศรษฐี ชื่นชม "น้องมาติน" พ่อค้าส้มตำวัย 13 ปี ยอดขายไม่ต่ำกว่า 2 พันบาท

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook