ซีอีโอ SPRC แถลงขอโทษปมน้ำมันรั่วทะเลระยอง เผยปริมาณที่รั่วคือ 4.7 หมื่นลิตร

ซีอีโอ SPRC แถลงขอโทษปมน้ำมันรั่วทะเลระยอง เผยปริมาณที่รั่วคือ 4.7 หมื่นลิตร

ซีอีโอ SPRC แถลงขอโทษปมน้ำมันรั่วทะเลระยอง เผยปริมาณที่รั่วคือ 4.7 หมื่นลิตร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 4 ก.พ.65 ที่ห้องประชุมเคียงทะเล รีสอร์ท ริมหาดแม่รำพึง ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ.สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้เปิดแถลงข่าว กรณีเกิดเหตุน้ำมันดิบของบริษัทฯ รั่วไหลกลางทะเลระยอง 

นายโรเบิร์ต โจเซฟ โดบริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ.สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขอโทษและเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อทุกๆ คนที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 ม.ค.65 เวลา 21.06 น.ซึ่งตั้งอยู่ห่างชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ประมาณ 20 กม.

ขอเรียนให้ทราบว่า จากการคำนวณล่าสุด ปริมาณน้ำมันดิบที่รั่วไหลโดยประมาณอยู่ที่ 39 ตัน หรือเทียบเท่าโดยประมาณ 47,000 ลิตร ซึ่งสอดคล้องกับปริมาณที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ประมาณ 20 – 50 ตัน บริษัทขอแสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อการปฏิบัติงาน และรู้สึกเสียใจและผิดหวังอย่างมากต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการรั่วไหลในครั้งนี้ บริษัทจะเริ่มทำการสืบสวนอย่างละเอียดถี่ถ้วนสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อจะทำการหาสาเหตุและทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในกระบวนการสืบสวนนี้อีกด้วย 

ทั้งนี้ ทันทีที่เกิดเหตุการณ์รั่วไหลของน้ำมันดิบในบริเวณดังกล่าว บริษัทได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุดต่อชุมชน ชายฝั่งทะเล และสิ่งแวดล้อมทางทะเล รวมถึงระดมทีมตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน ดำเนินการตามมาตรการการตอบโต้ภายใต้การควบคุมดูแลของกองทัพเรือ รวมไปถึงจัดให้อุปกรณ์มีความพร้อมใช้งานสำหรับการเก็บกู้คราบน้ำมัน อีกทั้งมีการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในวันที่ 30 ม.ค.65 ได้มีการยืนยันว่าไม่พบคราบน้ำมันทั้งบริเวณอ่าวพร้าวและบริเวณรอบๆ เกาะเสม็ดอีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ทำให้บริษัทสามารถผ่านสถานการณ์นี้มาได้ มาจากการได้รับการสนับสนุนและการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และชุมชนในพื้นที่ บริษัทขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การช่วยเหลือในเหตุการณ์ครั้งนี้

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ ของ ซีอีโอ SPRC แถลงขอโทษปมน้ำมันรั่วทะเลระยอง เผยปริมาณที่รั่วคือ 4.7 หมื่นลิตร

ซีอีโอ SPRC แถลงขอโทษปมน้ำมันรั่ว ยันจำนวนที่รั่วคือ 4.7 หมื่นลิตร
ซีอีโอ SPRC แถลงขอโทษปมน้ำมันรั่ว ยันจำนวนที่รั่วคือ 4.7 หมื่นลิตร
ซีอีโอ SPRC แถลงขอโทษปมน้ำมันรั่ว ยันจำนวนที่รั่วคือ 4.7 หมื่นลิตร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล