ไทยพบโควิดโอมิครอน BA.2 เพิ่มเป็น 14 คน เสียชีวิต 1 ราย ย้ำอย่าเพิ่งกังวล

ไทยพบโควิดโอมิครอน BA.2 เพิ่มเป็น 14 คน เสียชีวิต 1 ราย ย้ำอย่าเพิ่งกังวล
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยพบโควิดโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 เพิ่มเป็น 14 คน เสียชีวิต 1 รายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ย้ำอย่าเพิ่งกังวล ยังไม่พบอาการรุนแรง

(26 ม.ค.65) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผย การติดตามโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยของโอมิครอน BA.2 ในส่วนของไทย พบตั้งแต่วันที่  2 ม.ค.65 เจอผู้ติดเชื้อ 14 คน จากการตรวจกว่าหมื่นคน พบว่าเป็นคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 9 คน ในประเทศ 5 คน พบเสียชีวิต 1 ราย เป็นผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงมีโรคประจำตัว ในพื้นที่ภาคใต้ และต้องดูในสัปดาห์ต่อไปว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อจากสายพันธุ์นี้เพิ่มขึ้นหรือไม่ ขออย่ากังวล ยืนยันว่ากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการตรวจจับการกลายพันธุ์ได้เร็ว

จากการตรวจสอบในขณะนี้ยังมีข้อมูลที่น้อยที่จะบอกได้ว่าสายพันธุ์ BA.2 มีความรุนแรง มีการหลบภูมิ ได้มากกว่า BA.1 หรือไม่ ยังต้องติดตามต่อเนื่อง เช่นเดียวกัน ที่ยังบอกไม่ได้ว่าอาการของผู้ติดเชื้อ BA.2 จะมีอาการหนักหรือไม่ แต่ในภาพรวมไทยได้ส่งข้อมูลของโอมิครอนทั้งหมดกว่า 7,000 ข้อมูลให้กับกรมการแพทย์ไปตรวจสอบแล้ว พบว่าจากจำนวนทั้งหมดพบเสียชีวิต 7 ราย หรือ 0.1%  เห็นได้ว่า อัตราต่ำ ขณะที่ กรมการแพทย์ กำลังทำข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องลักษณะความรุนแรงของอาการ และปัจจัยเรื่องการฉีดวัคซีนด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนแล้วจะสุ่มตรวจบางรายจะไม่ได้ตรวจทุกคน เนื่องจาก เดือน ก.พ.65 ก็จะพบการติดเชื้อโอมิครอนแทนที่เดลตา ซึ่งการสุ่มตรวจเพื่อนำมาถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว เพราะต้องติดตามว่าจะมีการกลายพันธุ์ที่ไม่ใช่สายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ พร้อมทั้งเฝ้าระวังคนที่แอบลักลอบข้ามพรมแดนอย่างต่อเนื่อง เนื่องจาก จะมารู้ว่าติดเชื้อก็พบว่าป่วยแล้ว ดังนั้น คนที่เข้ามาถูกต้องตามช่องทางไม่น่าห่วง