น่าทึ่ง ยายทวด 6 แผ่นดิน สุขภาพแข็งแรง ความจำดี เผยเคล็ดลับอายุยืน 115 ปี

น่าทึ่ง ยายทวด 6 แผ่นดิน สุขภาพแข็งแรง ความจำดี เผยเคล็ดลับอายุยืน 115 ปี

น่าทึ่ง ยายทวด 6 แผ่นดิน สุขภาพแข็งแรง ความจำดี เผยเคล็ดลับอายุยืน 115 ปี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กระบี่พบยายทวด 6 แผ่นดิน สุขภาพแข็งแรง ความจำยังดีอยู่ เผยเคล็ดลับอายุยืน 115 ปี 

(24 ม.ค.65) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปเยี่ยมคุณยายทวดเปลี่ยว หรือ นางเปลี่ยว เพชรพวง อายุ 115 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 4 ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ซึ่งเป็นผู้หญิงที่มีอายุยืนที่สุดในจังหวัดกระบี่ขณะนี้ และยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว  สามารถทำกิจวัตร อาบน้ำ กินข้าว กินหมากเองได้ ความจำยังดี  แต่สายตาเริ่มพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด หูเริ่มไม่ค่อยได้ยินเสียง ขณะเดินต้องให้ไม้เท้าลูกหลายคอยพยุง 

โดยเมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมา คุณยายทวดสามารถเดินได้ปกติไม่ต้องมีคนคอยพยุง กวาดขยะที่หน้าบ้านได้คล่องแคล่ว ผิดไปจากคนชรารุ่นราวคราวเดียวกัน สามารถเขียนหนังสือและอ่านหนังสือได้ด้วย นอกจากนั้นคุณยายทวดเปลี่ยว ยังสามารถท่องบทสวดพาหุง มหาการุณิโก มงคลจักรวาลน้อย ได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ขณะนี้ สังขารร่วงโรยไปตามกาลเวลา

คุณยายทวดเปลี่ยวได้เล่าเรื่องราวของตัวเองว่า เกิดในปี พ.ศ.2450 ปีมะแม เดือนห้า วันจันทร์ สมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5ที่บ้านเขาแก้ว ตำบลคลองยา อำเภออ่าวลึก จ.กระบี่  มีพี่น้อง 6 คน เสียชีวิตทั้งหมดแล้ว แต่ละคนมีอายุ 80-90 ปี ทุกคน 

ปัจจุบันอาศัยอยู่กับ นายอรุณ เพชรพวง ลูกชายคนโต อายุ 76 ปี และหลานๆ ที่บ้านหลังดังกล่าว  โดยลูกของตนมีทั้งหมด 9 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 4 คน เสียชีวิตไปแล้ว 4 คน  โดยตอนเด็กๆ ไม่มีอะไรกินมากนอกจาก ผัก ปลา ที่หาได้ นำมาประกอบการหาร ส่วนเนื้อ วัว ควาย นานๆ ถึงจะได้กินสักครั้ง ปัจจุบันนี้ ใช้ชีวิตประจำวัน อยู่กับลูกหลาน สวดมนต์ไว้พระ กรวดน้ำอุทิศให้กับ ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ก่อนนอนทุกคืน

นายอรุณ เพชรพวง ลูกชาย เปิดเผยว่า แม่ชอบรับประทานแกงเลียง ผักลวก น้ำพริก แกงเผ็ด สุขภาพแข็งแรงดี เคยเป็นความดัน หมอให้ยามารับประทาน แต่ปัจจุบันนี้หยุดรับประทานยาแล้ว มีความจำดี ในอดีตแม่เป็นหมอตำแยทำคลอด เป็นหมอดู ดูดวงชะตา  ผูกดวง  สะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา ให้กับชาวบ้านเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในขณะนั้น ชอบเคี้ยวหมากพลู โดยก่อนนอนก็จะมีบทสวดพาหุง มหาการุณิโก มงคลจักรวาลน้อย ทำเป็นประจำส่งผลดีต่อจิตใจ ไม่มีความทุกข์ เชื่อว่าทำให้แม่มีอายุยืนยาว

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook