"ประยุทธ์" ลั่น! วันนี้เป็นนักการเมืองแล้ว ขออยู่ครบวาระ แต่อุบตอบจะลงเลือกตั้ง

"ประยุทธ์" ลั่น! วันนี้เป็นนักการเมืองแล้ว ขออยู่ครบวาระ แต่อุบตอบจะลงเลือกตั้ง

"ประยุทธ์" ลั่น! วันนี้เป็นนักการเมืองแล้ว ขออยู่ครบวาระ แต่อุบตอบจะลงเลือกตั้ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับตอนนี้เป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว ขออยู่จนครบวาระในปี 66 แต่ยังไม่ตอบว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่

วันนี้ (3 ธ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของโรคโควิด-19 (ศบศ.) ถึงช่วงที่เหมาะสมในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่จะเป็นสนามเลือกตั้งครั้งต่อไปว่า ต้องดูสถานการณ์ที่เหมาะสม คือ ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ความขัดแย้งต่างๆ ต้องลดลง เพราะสิ่งที่เป็นห่วงคือ ความมั่นคงและความมีเสถียรภาพของบ้านเมืองมาก่อน เมื่อมีความพร้อมก็เลือกตั้งไป ซึ่งก็สุดแล้วแต่ ให้ไปถามผู้ที่เกี่ยวข้องว่าบ้านเมืองสงบเรียบร้อยเมื่อใดก็พร้อมเลือกตั้ง

เมื่อถามย้ำว่า หมายถึงสนามเลือกตั้ง กทม. ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็ใช่ ที่บอกไปแล้วว่าการเลือกตั้งจะเกิดในปี 65 ซึ่งสถานการณ์ต้องมีความพร้อมสงบเรียบร้อย ต่อยตีกันไปไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น

ขณะที่เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงนี้มักย้ำถึงการเป็นนายกฯ ในกรอบกฎหมายนั้น เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ผมยังเป็นรัฐบาลอยู่ไม่ใช่หรือ ซึ่งตามกรอบกฎหมายก็เขียนไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าจะอยู่จนถึงเดือนมีนาคม 66 กรอบกฎหมายเขาเขียนไว้อย่างนั้นไม่ใช่หรือ ผมจะอยู่ไปจนถึงปี 67 ได้หรือไม่ล่ะ เมื่อไม่ได้ก็อยู่ในตำแหน่งได้ถึงปี 66 ซึ่งถ้าบ้านเมืองสงบสุขเราก็อยู่ให้จนครบวาระไปก็เท่านั้นเอง อย่าไปมีอุบัติเหตุทางการเมืองอะไรขึ้นมาให้มันเกิดความเสียหายอะไรขึ้นมาเลย บ้านเมืองจะได้ไปได้ ผมก็ทำอะไรหลายๆ อย่างไว้แล้ว ไม่ใช่ทำเพื่อวันนี้หรือทำเพื่อคะแนนเสียงของผมด้วยซ้ำ ผมทำให้กับประชาชนและประเทศชาติ มีแผนงานในอนาคตไว้เยอะแยะไปหมด ก็ลองไปเปรียบเทียบดูแล้วกัน”

เมื่อถามว่าความตั้งใจของนายกรัฐมนตรีคือต้องการอยู่ให้ครบวาระใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ แต่ถอนหายใจพร้อมเสียงในลำคอพอได้ยินในทำนองว่า “อืม อึฮึ”

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า วันนี้เป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ต้องเป็น เพราะเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ก็เป็นนักการเมือง” ก่อนย้อนถามกลับมาว่า “ผมยังเป็นทหารอยู่หรือไม่ล่ะ ผมเป็นทหารเกษียณแล้ว ส่วนที่ยังมียศนำหน้าอยู่แล้วจะให้ผมทำอย่างไร จะต้องให้ลดยศลงไปหรือ จะให้ตัดยศหรือ ยศที่มีอยู่เป็นยศพระราชทาน”

เมื่อถามย้ำว่า เมื่อยอมรับว่าเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว จำเป็นต้องลงเลือกตั้งในระบบอย่างเช่นลงสมัครในนามปาร์ตี้ลิสต์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ค่อยว่ากันในอนาคต เอาไว้ใกล้เลือกตั้งก่อน” ผู้สื่อข่าวจึงถามเพิ่มเติมว่าถ้าจะลงสมัครในนามนักการเมืองเต็มตัวจะลงในพื้นที่โคราชหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “เลอะเทอะ ก็บอกแล้วว่ายังไม่ถึงเวลา จะมาถามอะไรวันนี้”

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าวันนี้นายกรัฐมนตรีอารมณ์ดีตอบคำถามสื่อมวลชนในทุกประเด็น พร้อมย้ำกับสื่อมวลชนว่า นายกรัฐมนตรีใจดีไหมล่ะ

ส่วนกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจรในรูปแบบ Entertainment Complex เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ ว่า เป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎร ที่ ส.ส.เสนอมา ดังนั้นให้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ที่ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ขอให้ดูข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในปัจจุบันว่าเกิดอะไรขึ้นในประเทศรอบบ้านที่มีการแอบไปเล่นกันจำนวนมาก ย้ำว่าให้สภาพิจารณาเพราะตนไม่ได้เสนอและไม่ขอออกความเห็น ส่วนตัวตอบไม่ได้เป็นเรื่องของประชาชน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook