สี จิ้นผิง บอกผู้นำชาติอาเซียน จีนจะไม่บุลลี่ประเทศเล็ก ปมเดือดทะเลจีนใต้

สี จิ้นผิง บอกผู้นำชาติอาเซียน จีนจะไม่บุลลี่ประเทศเล็ก ปมเดือดทะเลจีนใต้
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวกับผู้นำประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เมื่อวันจันทร์ (22 พ.ย.) ว่าจีนจะไม่กลั่นแกล้งประเทศขนาดเล็กกว่าในภูมิภาคเดียวกัน ท่ามกลางความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

นอกจากนี้ นายสี ยังสัญญาว่าจะไม่แสดงความเป็นใหญ่หรือใช้ความได้เปรียบของขนาดกองทัพจีนเพื่อข่มขู่ประเทศขนาดเล็กกว่า แต่จะทำงานร่วมกันอาเซียนเพื่อกำจัดการแทรกแซงจากประเทศนอกภูมิภาค

"จีนเป็นเพื่อนบ้านที่ดี เพื่อนที่ดี และหุ้นส่วนที่ดีของอาเซียนมาตลอด และจะเป็นตลอดไป" สื่อจีนรายงานว่านายสีกล่าว

ที่ผ่านมาการที่จีนประกาศอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้ทับประเทศสมาชิกอาเซียน อาทิ เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ส่งผลให้ประเทศเหล่านี้มีท่าทีเป็นมิตรต่อจีนน้อยลง

เมื่อวันพฤหัสบดี (18 พ.ย.) ฟิลิปปินส์ประณามการที่เรือลาดตระเวนชายฝั่งของจีนที่ปิดกั้นและใช้ปืนฉีดน้ำยิงไปที่เรือขนย้ายเสบียงของฟิลิปปินส์ที่มุ่งห้าไปยังเกาะปะการังแห่งหนึ่งที่ฟิลิปปินส์ครอบครองในทะเลจีนใต้

เหตุนี้ส่งผลให้สหรัฐวิจารณ์การกระทำดังกล่าวของจีนว่าอันตราย ยั่วยุ และไม่เป็นธรรม ทั้งยังเตือนว่าการใช้อาวุธโจมตีเรือฟิลิปปินส์นั้นก็อาจทำให้สหรัฐดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งด้วย เพราะสหรัฐมีสนธิสัญญาร่วมป้องกันฟิลิปปินส์อยู่ด้วย

ด้านนายโรตรีโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ให้ความเห็นต่อการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ครั้งนี้ว่า ตนไม่ชอบให้มีข้อพิพาท เพราะฉะนั้นวิธีเดียวที่จะหลีกเลี่ยงข้อพิพาทคือการใช้หลักนิติธรรมเข้ามาแก้ปัญหา ซึ่งก็มีคำพิพากษาของคณะตุลาการระหว่างประเทศเมื่อปี 2559 อยู่แล้วที่ระบุว่าการที่จีนอ้างอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้นั้นเป็นการอ้างสิทธิ์ที่เลื่อนลอยในทางกฎหมาย