เดิมพันฟื้นเศรษฐกิจ! ญี่ปุ่นทุ่มงบ 16 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์

เดิมพันฟื้นเศรษฐกิจ! ญี่ปุ่นทุ่มงบ 16 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์

เดิมพันฟื้นเศรษฐกิจ! ญี่ปุ่นทุ่มงบ 16 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คณะรัฐมนตรีของนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแล้วในวันนี้ (19 พ.ย.) ซึ่งครอบคลุมถึงการใช้จ่ายด้านการคลังสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 55.7 ล้านล้านเยน (ประมาณ 16 ล้านล้านบาท) เพื่อรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อซึ่งเกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวของรัฐบาลว่า วงเงินทั้งหมดของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งรวมถึงเงินสนับสนุนจากภาคเอกชนด้วยนั้น อยู่ที่ 78.9 ล้านล้านเยน (ราว 22 ล้านล้านบาท) และจะประกอบไปด้วยนโยบายต่างๆ ของนายคิชิดะ เช่น การลดช่องว่างด้านรายได้ผ่านการปรับขึ้นค่าจ้าง และการรักษาผลประโยชน์ด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ นายคิชิดะ ตั้งเป้าที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งยังไม่ฟื้นสู่ระดับก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะพยายามบรรลุเป้าหมายในการกระจายความมั่งคั่ง ด้วยการเพิ่มการสนับสนุนแก่ครัวเรือนและบริษัท

นอกจากนี้ นายคิชิดะ ยังระบุอีกด้วยว่า “ในการดำเนินการตามแผนเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน เราจะฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และผลักดันสู่การขยายตัวโดยเร็วที่สุด”

มาตรการสำคัญในแผนกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ประกอบด้วยการมอบเงินมูลค่า 100,000 เยน (ราว 28,000 บาท) ในรูปของเงินสดและบัตรกำนัล ให้แก่เด็กอายุ 18 ปี หรือต่ำกว่า ปรับขึ้นค่าจ้างสำหรับพยาบาลและกลุ่มผู้ดูแลด้านสุขภาพ และมอบเงินช่วยเหลือสูงสุด 2.5 ล้านเยน (ราว 700,000 บาท) แก่บริษัทขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากโควิดระบาดใหญ่

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 40 ล้านล้านเยน และ 38 ล้านล้านเยน ตั้งแต่ปี 2563 ซึ่งนักวิเคราะห์บางคนและสื่อบางสำนักของญี่ปุ่นตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมารัฐบาลใช้จ่ายงบประมาณของแผ่นดินให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศตามที่แถลงไว้จริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นายคิชิดะ คาดการณ์ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าวจะทำให้ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 5.6%

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook