โอบามา ยอมรับปิดเรือนจำกวนตานาโมไม่ทันเส้นตาย

โอบามา ยอมรับปิดเรือนจำกวนตานาโมไม่ทันเส้นตาย
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวยอมรับเป็นครั้งแรกว่า ไม่สามารถทำตามกำหนดเส้นตายปิดเรือนจำที่อ่าวกวนตานาโมในเดือนมกราคมปีหน้า

ผู้นำสหรัฐให้สัมภาษณ์เครือข่ายโทรทัศน์สหรัฐ ในระหว่างการเยือนทวีปเอเชียว่าไม่ได้รู้สึกผิดหวังที่ไม่อาจทำได้ตามกำหนดเส้นตาย เพราะรู้ดีว่าเป็นเรื่องยาก โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่พยายามหาทางออกให้กับอนาคตของนักโทษประมาณ 215 คนซึ่งยังไม่อาจถูกปล่อยตัวหรือนำตัวมาดำเนินคดีในศาลสหรัฐ

ประธานาธิบดี โอบามา ยังไม่ได้กำหนดเส้นตายครั้งใหม่ในการปิดเรือนจำ เพียงแต่บอกว่าอาจจะเกิดขึ้นภายในปีหน้า เขาระบุว่าการปิดเรือนจำในทางเทคนิคเป็นเรื่องยากและต้องขึ้นอยู่กับความ ร่วมมือจากรัฐสภา

การปิดเรือนจำที่อ่าวกวนตานาโมในคิวบาเป็นหนึ่งใน ภารกิจแรก ๆ ของประธานาธิบดีโอบามา ในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา เขากล่าวหลังจากทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งได้เพียง 2 วันว่าได้กำหนดเส้นตาย 1 ปีเพื่อปิดเรือนจำที่ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักแห่งนี้

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่าคำยอมรับของโอบามา ไม่ใช่สิ่งที่น่าประหลาดใจ เพราะยังมีอุปสรรคทางการเมืองที่สำคัญรออยู่เบื้องหน้า โดยเฉพาะการหาทางออกให้กับนักโทษบางคนที่ยังไม่อาจปล่อยตัวหรือนำตัวมาดำเนินคดี

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด