วธ.ปลุกคนไทยรักพ่อพร้อมใจถวายสัตย์ฯ

นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม(วธ.) เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คณะกรรมการส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้จัดทำโครงการรักพ่อ ทำตามคำสอนพ่อ โดยได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พร้อมพระราชดำรัส ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องคุณธรรม 4 ประการ ได้แก่ เมตตาธรรม สามัคคีธรรม สุจริตธรรม และเที่ยงธรรม เมื่อครั้งเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม วันที่ 9 มิถุนายน 2549 มาจัดทำเป็นใบคำถวายสัตย์ปฏิญาณ จำนวน 2 ล้านใบ เพื่อมอบให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชน ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณในวันที่ 5 ธันวาคม 2552 และน้อมนำพระราชดำรัสไปประพฤติปฏิบัติโดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ

นายธีระ กล่าวต่อไปว่า สำหรับ วธ. จะมีการจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติ งานมหกรรมวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่างวันที่ 3-7 ธ.ค. ในหลายพื้นที่ ดังนี้ โรงละครแห่งชาติ (โรงใหญ่) มีการแสดงมายากล การแสดงกายกรรมลาง ละครนอก ละครเล็ก หุ่นช่างฟ้อน รำถวายพระพร การแสดงหุ่นนานาชาติ โรงละครแห่งชาติ (โรงเล็ก) การจัดฉายภาพยนตร์ 3 มิติ เวทีสังคีตศาลา การแสดงของสถาบันบัณทิตพัฒนศิลป์ ห้องดำรงราชานุภาพ ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร มีการประชุมเรื่องของหุ่น ป้อมมหากาฬและถนนราชดำเนินกลาง (ฝั่งสำนักงานกองสลาก) บริเวณสี่แยกคอกวัว จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การสาธิตจำหน่ายผลิตภัณฑ์และผลผลิตทางวัฒนธรรม

ปีนี้นับเป็นปีพิเศษ ที่ประชาชนทุกคนจะได้แสดงความจงรักภักดี ด้วยการถวายสัตย์ปฏิญาณตามพระราชดำรัส พร้อมทั้งร่วมแสดงความสามัคคีและร่วมกันทำความดีถวายแด่พระองค์ท่าน โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้นำการถวายสัตย์ปฏิญาณภายหลังการกล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติฯ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในวันที่ 5 ธ.ค. นี้ รมว.วัฒนธรรม กล่าว.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!